Các vấn đề về đĩa đệm

Các vấn đề về đĩa đệm

06/10/2017 05:10

Phương pháp thần kinh cột sống và vấn đề đĩa đệm

Tất cả chúng ta đều gặp phải những cơn đau lưng tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống nhưng khi đĩa đệm là nguồn gốc của cơn đau, thì vấn đề trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Hai đĩa đệm cuối cùng (L4 và L5) nằm ở phần thắt lưng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn đau lớn. Có hai đĩa đệm ở khu vực cổ (C5 và C6) là những vị trí hay có vấn đề nhất. Tuy nhiên những vấn đề này ở cổ sẽ ít nghiêm trọng hơn tình trạng phình hoặc thoát vị đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng.

Đĩa đệm được dính với đốt xương phía trên và đốt xương phía dưới với hàng ngàn sợi đan chéo nhau vòng quanh tạo thành bao xơ, bao bọc bên trong là nhân nhầy đĩa đệm. Đĩa đệm có tác dụng giúp cơ thể vận động linh hoạt hơn cũng như chịu lực và giảm chấn động, giảm xóc khi cơ thể vận động, nhất là vùng cột sống.

Thuật ngữ "trượt đĩa đệm" được dùng để gọi tên chứng bệnh chứ trong thực tế, đĩa đệm không thể nào trượt được như chúng ta nghĩ. Thay vào đó là các sợi lưới (bao xơ) bị kéo căng và những vị trí tổn thương sẽ bị rách, tạo điều kiện để đĩa đệm phình hoặc thoát vị và gây nên cơn đau dữ dội.

Nếu tình trạng phình đĩa đệm đủ nguy kịch (thoát vị đĩa đệm) thì rễ thần kinh nơi quản lý hoạt động của chân và tay cũng sẽ bị kích thích; Vì thế, vấn đề của đĩa đệm cũng có thể ảnh hưởng và gây đau tới các chi trên hoặc dưới (tay, chân).

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, cơn đau có thể kéo dài từ mông cho đến chân, và đau về cùng một bên với vị trí của thoát vị đĩa đệm.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể mô tả chính xác những tình trạng này nhưng chúng ta thường có xu hướng điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu.

Nếu những phương pháp bảo tồn thất bại thì bệnh nhân sẽ phải chọn phương án phẫu thuật. Tuy nhiên, trong khoảng 30 năm nghiên cứu và phát triển, tỷ lệ điều trị thành công đối với các vấn đề về đĩa đệm lên tới 80% mà không phải áp dụng phương án phẫu thuật.

Trong khi đó, phẫu thuật ở vùng thắt lưng là phương án chữa trị với tỷ lệ thành công chỉ chiếm 50% nên bệnh nhân có lý do xem xét tới lựa chọn phương pháp Thần Kinh Cột Sống, để được khám và tư vấn điều trị - không phẫu thuật. Ngay cả trong trường hợp bắt buộc phải áp dụng phương án phẫu thuật thì phương pháp Thần Kinh Cột Sống cũng sẽ giúp tăng khả năng thành công và phục hồi tổng thể.

Nên nhớ rằng, chỉ có bác sĩ Thần Kinh Cột Sống (Chiropractor) mới có thể kiểm tra và đánh giá cột sống cũng như các vấn đề về đĩa đệm và quyết định liệu rằng phương pháp Thần Kinh Cột Sống có thể giúp gì được cho bạn trong từng trường hợp cụ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các vấn đề về đĩa đệm sẽ không cần phải dùng đến phương án phẫu thuật nếu được điều trị bằng phương pháp Thần Kinh Cột Sống kịp thời.

Thong ke