Điều trị đau vai

Điều trị đau vai

04/10/2017 05:10

Phương pháp Thần Kinh Cột Sống và Đau Vai

Đau vai là một vấn đề mà các bác sĩ Thần Kinh Cột Sống gặp phải nhiều trong quá trình kiểm tra cột sống. Có ba loại đau vai phổ biến:

1. Vấn đề về khớp 
2. Tổn thương mô mềm ngoại biên 
3. Cảm giác khó chịu và căng cứng cơ vai

Phổ biến nhất trong số này là nhóm thứ ba: căng cứng cơ vai nói chung. Chúng ta thường hay kêu ca về những cơn đau kéo dài từ phần lưng trên cho đến một hoặc cả hai vai. Thực chất đó chính là vấn đề của cột sống và sai tư thế chứ vấn đề cốt lõi không nằm ở vai.

Áp lực (về tinh thần) và tư thế xấu (về thể chất) tạo ra sự căng thẳng các nhóm cơ bậc thang, bắt đầu từ sọ chạy xuống giữa lưng tại phần giữa hai bả vai và sau đó đến phần phía sau của khớp vai. Tập thể dục và cải thiện tư thế có thể giải quyết tạm thời những triệu chứng đau.

Thông thường, các sai lệch cột sống chưa được phát hiện có thể gây ra căng hoặc xoắn cơ. Các bài tập và cải thiện tư thế chỉ làm giảm cơn đau và giúp sự vận động tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ có phương pháp Thần Kinh Cột Sống là có thể điều trị tận gốc vấn đề này. 

Loại đau vai kế tiếp có liên quan đến các cơ, gân và túi hoạt dịch nằm xung quanh vai. Viêm, rách hoặc căng gân cơ xoay gây ra chấn thương vùng vai. Một bài kiểm tra phù hợp vùng vai sẽ chỉ ra hoặc viêm túi hoạt dịch hoặc viêm gân là nguyên nhân gây ra đau vai và giới hạn tầm vận động. Vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng có thể hỗ trợ được nhưng đôi khi phẫu thuật là cần thiết.

Viêm khớp vai, hội chứng đông cứng khớp vai và viêm co rút bao khớp vai là những tình trạng liên quan trực tiếp đến khớp vai. Đó là kết quả của nhiều lần điều trị thất bại, khi có sự tác động từ bên ngoài nhưng vai lại không hoạt động bình thường trong thời gian dài dẫn đến tình trạng thoái hóa. Đến giai đoạn này, bệnh tình khá khó chữa nhưng một số chức năng và khả năng vận động có thể lấy lại được. 

Thong ke