Hãy đeo ba lô một cách an toàn

Hãy đeo ba lô một cách an toàn

13/11/2017 11:11

Hãy đeo ba lô một cách an toàn

Từ Hiệp hội Chiropractic California tại Hoa Kỳ.

Đau lưng là chứng bệnh phổ biến thường gặp ở người lớn nước Mỹ, nhưng gần đây một xu hướng mới và đáng lo ngại đang nổi lên. Theo Hiệp hội Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACA), trẻ nhỏ đang bị đau lưng nhiều hơn những thế hệ trước, và việc sử dụng ba lô quá nặng là một yếu tố góp phần xảy ra chứng bệnh đau lưng. Trên thực tế, Ủy Ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ báo cáo rằng chỉ tính riêng năm 2001, đã có hơn 7000 người gặp phải thương tích liên quan đến ba lô và đã phải vào phòng cấp cứu.

 

Nhiều Bác sĩ Thần Kinh Cột Sống đã nhận thấy sự gia tăng rõ rệt số lượng trẻ nhỏ kêu ca về đau lưng, cổ và vai. Khi được hỏi: "Con của bạn có mang ba lô khi đến trường không?" thì câu trả lời của hầu hết các bậc phụ huynh là “Có”.

 

Khi bạn biết được trọng lượng chiếc ba lô mà các bạn trẻ phải mang khi tới trường và thường mang cặp với chỉ một bên vai thì sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi xu hướng giới trẻ đau lưng ngày càng tăng. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện ở nước Ý cho thấy rằng trung bình trẻ đeo một chiếc ba lô tương đương với 39 pound dành cho một người đàn ông nặng 176 pounds, hoặc 29 pound cho một phụ nữ nặng 132 pound. Trong số những đứa trẻ mang ba lô nặng đến trường, 60% trong số đó được kết luận là mắc phải chứng đau lưng.

 

Kết quả sơ bộ của các nghiên cứu được tiến hành tại Pháp cho thấy thời gian một đứa trẻ đeo ba lô càng lâu thì độ cong và biến dạng của cột sống càng lớn và sẽ càng mất nhiều thời gian hơn để cột sống tự hồi phục. Câu hỏi cần được giải quyết tiếp theo là: "Liệu cột sống có thể trở lại bình thường được hay không?"

 

Kết quả của những nghiên cứu này đặc biệt quan trọng với các trường học, đặc biệt là những trường học khu vực đô thị thường không có tủ khóa trong khuôn viên nhà trường, vì thế học sinh phải mang theo sách suốt ngày.

 

Chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra những tiêu chuẩn để giới hạn trọng lượng của ba lô cho các em học sinh không quá 10-15% trọng lượng cơ thể của chúng.

 

Bạn có thể làm gì trong trường hợp này?

Chuyên ngành Chiropractic đưa ra một số lời khuyên sau đây dành cho học sinh/ sinh viên giúp ngăn ngừa việc đau lưng do cách sử dụng ba lô không đúng gây ra:

  • Đảm bảo rằng chiếc ba lô mà con bạn mang nặng không quá 10% đến 15% trọng lượng cơ thể của bé. Một chiếc ba lô nặng hơn sẽ khiến cho con bạn hướng người về phía trước để hỗ trợ trong lượng của ba lô trên lưng, trên thực tế phần cột sống sẽ chịu nhiều áp lực nhất chứ không phải vai hay dây đai chịu.
  • Ba lô không bao giờ cao hơn 4 inch so với vòng eo. Một chiếc ba lô treo quá thấp làm tăng trọng lượng trên vai, khiến cho con bạn nghiêng về phía trước khi đi bộ.
  • Đảm bảo rằng vật nặng nhọn hoặc cồng kềnh không nên được đặt trên lưng con của bạn.
  • To hơn không nhất thiết sẽ tốt hơn. Ba lô càng có nhiều ngăn thì con của bạn sẽ phải mang nhiều thứ hơn và tất nhiên nó sẽ càng nặng hơn.
  • Nhớ là nhắc nhở con mình đeo ba lô hai bên vai. Đeo một bên có thể làm trọng lượng của ba lô dồn về phía bên đó, dẫn đến cổ và cơ bị co cứng và đau thắt lưng.
  • Dây đeo ba lô và đệm của dây đeo cũng rất quan trọng . Các dây đeo không có đệm sẽ làm con bạn cảm thấy không thoải mái.
  • Các dây đeo vai nên được điều chỉnh phù hợp với đứa trẻ. Dây đeo lỏng lẻo quá có thể gây cho con bạn cảm giác khó chịu, đau và sai lệch cột sống.
  • Nếu ba lô vẫn còn quá nặng, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn. Hãy hỏi xem con của bạn có thể để lại những cuốn sách nặng nhất ở trường và mang về nhà những vật liệu hoặc sổ hoặc sách nhẹ hơn được hay không.
  • Mặc dù việc sử dụng xe đẩy để chở ba lô tới trường trong những năm gần đây trở nên phổ biến hơn nhưng ý tưởng này chỉ áp dụng cho những trường hợp học sinh/sinh viên không thể mang theo ba lô. Một số trường học hiện nay đã cấm sử dụng loại xe này để chở ba lô vì nó làm lộn xộn khu vực đi lại cũng như tạo ra nguy hiểm.  

Cách thức và lý do tại sao cha mẹ nên kiểm tra túi ba lô của con mình

Vì đeo chiếc cặp sách quá nặng trong một khoảng thời gian sẽ làm trẻ em bị đau lưng nên chúng tôi khuyên cha mẹ có con em đang độ tuổi đi học nên tuân theo những lời khuyên quan trọng trong việc mua và sử dụng ba lô trong suốt những năm học của con.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng học sinh không nên đeo ba lô có trọng lương vượt quá 15% trọng lượng của cơ thể mình, nhưng có đến 55% học sinh vượt quá con số giới hạn này. Một nghiên cứu năm 2004 khảo sát thì có tới 3.500 học sinh Mỹ tại California cho thấy rằng những cơn đau lưng phổ biến, đau lưng nặng và mãn tính ở học sinh đều liên quan đến trọng lượng của ba lô.

Những vấn đề về sức khỏe bắt nguồn từ ba lô đều có thể khắc phục bởi những bước đơn giản sau đây (hình ảnh). Các bậc phụ huynh nên đưa con đến thăm khám tại phòng khám theo phương pháp Thần Kinh Cột Sống để có thể biết rõ hơn về biện pháp phòng tránh cũng như ngăn ngừa bệnh tình của con trẻ trong thời gian con cắp sách đến trường.

Nếu bạn hoặc con của bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở đâu đó do việc sử dụng ba lô, hãy gọi cho bác sĩ nào đó theo phương pháp Chiropractic. Các bác sĩ về chuyên ngành Thần Kinh Cột Sống này được cấp phép và được đào tạo để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, các Bác sĩ sẽ sử dụng phương án điều trị nhẹ nhàng hơn đối với trẻ em. Ngoài ra, các bác sĩ theo phương pháp Thần Kinh Cột Sống cũng có thể khuyến nghị các bài tập giúp trẻ phát triển cơ bắp khoẻ mạnh, cùng với hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng tốt, về tư thế và thói quen khi ngủ.

Thong ke