Bệnh khớp có chữa dứt điểm được không?

Hiện nay nguyên nhân cũng như cơ chế gây bệnh khớp vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng, cho nên hiện nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị triệt để được căn bệnh này. Các phương pháp để điều trị hiện tại chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ được các triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh, dự phòng được các biến chứng và cải thiện được chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân bị bệnh khớp.

Bệnh viêm khớp thường gặp có chữa trị được hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có phương pháp nào cụ thể có thể điều trị đau xương khớp dứt điểm. Các phương pháp chữa viêm xương khớp đặc trị vẫn đang được tìm tòi, nghiên cứu. Mục tiêu điều trị chính ngay lúc này dành cho những bệnh nhân viêm khớp là giảm nhẹ đi triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh và cũng như phòng ngừa các biến chứng sau này có thể xảy ra.

Gần đây, thì các liệu pháp điều trị viêm khớp đang bước đầu chứng minh cho tính hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội mới cho bệnh nhân đang chữa trị bệnh khớp nhưng phải trả một chi phí khá đắt. Sự hiểu biết ít về những nguyên nhân gây bệnh cũng là trở ngại lớn nhất trong việc ra được một phác đồ để điều trị viêm khớp có hiệu quả cao.


Mối quan tâm về vấn đề là liệu bệnh viêm khớp có chữa khỏi hay không, nên được điều chỉnh trở thành làm cách nào để có thể phát hiện ra bệnh trong giai đoạn đầu. Giải pháp tốt nhất hiện tại đó chính là xác định được các cá nhân có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp, lập ra các chiến lược nhằm phòng ngừa bệnh trước khi xuất hiện những triệu chứng trên lâm sàng.
Chẩn đoán và điều trị bệnh khớp nên được thực hiện ngay từ đầu càng sớm càng tốt, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ phá hủy đi các khớp cũng như là các biến chứng khác có thể gây ra. Hiện tại trên thị trường đã có nhiều các loại thuốc có tác dụng ngăn chặn được viêm khớp trở nên xấu hơn và giảm được nguy cơ xuất hiện biến chứng.

Các biến chứng của viêm khớp nếu chữa trị không kịp thời

Ngoài gây ra cảm giác đau đớn ở các khớp, viêm khớp có thể khiến bạn mắc các bệnh khác cao hơn, đặc biệt là khi bệnh không được kiểm soát tốt. Cụ thể, nếu như không được điều trị kịp thời thì rất có thể bạn sẽ gặp các biến chứng sau đây:

Tình trạng viêm lan rộng

Bệnh viêm khớp có thể làm phát triển thêm tình trạng bị viêm ở các bộ phận khác của người bệnh, chẳng hạn như là:

  • Viêm phổi hoặc là niêm mạc phổi điều đó dẫn đến viêm màng phổi hoặc làm xơ phổi, có thể gây ra cơn đau ngực, khó thở và ho dai dẳng.
  • Gây ra viêm mắt dẫn đến viêm củng mạc hoặc là gây hội chứng Sjögren gây đỏ và cũng không tránh khỏi đau và khô mắt.
  • Viêm mạch máu vì thành mạch máu bị dày lên, suy yếu, có sẹo và thu hẹp. Nếu nghiêm trọng hơn thì có thể đe dọa tính mạng.

Tổn thương khớp

Viêm khớp nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể bị những tổn thương vĩnh viễn đến xương khớp, bao gồm như:

  • Tổn thương sụn và xương lân cận khiến cho chúng dễ bị nứt và gãy
  • Bệnh tim mạch
  • Biến dạng khớp

Bệnh nhân có thể mắc những bệnh về tim mạch (CVD), ảnh hưởng trực tiếp đến tim hoặc mạch máu như là viêm mô ở xung quanh tim gây viêm màng ngoài tim. Có thể có các vấn đề nghiêm trọng và đe dọa tính mạng như đột quỵ, đau tim.

Bệnh lý tủy cổ

Nếu tình trạng bệnh viêm khớp kéo dài, bạn có thể gặp phải tình trạng trật khớp đỉnh cột sống, gây nhiều áp lực lên tủy sống. Đây chính là bệnh lý tủy cổ. Bệnh này sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh và gây tổn thương đến tủy sống vĩnh viễn.

Các phương pháp dùng để điều trị bệnh viêm khớp

Trị bệnh khớp thường được chia thành những phương pháp chính là: Điều trị nội khoa, điều trị hỗ trợ và cuối cùng là phẫu thuật.

  • Điều trị bằng phương pháp Chiropractic: Phương pháp Chiropractic hay được biết đến là trị liệu hệ thống thần kinh cột sống, đây là một phương pháp cực kỳ an toàn, hiệu quả cao và mang tính triệt để. Các bác sĩ sẽ nắn chỉnh cơ xương khớp về vị trí ban đầu, các cơ quan cũng như chức năng của hệ thần kinh cột sống sẽ về đúng với quỹ đạo ban đầu. Cơ thể của người bệnh lúc này sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp cùng với bộ phận khác. Giảm thiểu được bệnh tật, cực kỳ hiệu quả mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc hay là phẫu thuật.

benh-khop-chua-chiropractic

  • Điều trị nội khoa như: Dùng thuốc sinh học, Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), Thuốc Steroid, Thuốc ức chế JAK, Thuốc giảm đau,…
  • Điều trị hỗ trợ: Vật lý trị liệu, Dụng cụ hỗ trợ (đeo nẹp, dùng đế lót giày, mang giá đỡ,…), Liệu pháp bổ sung (massage, châm cứu, …), Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý,…
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật bàn tay, ngón tay và cổ tay, Thay khớp, Nội soi khớp, …

Lời khuyên cho bạn là nên quan tâm đến mọi vấn đề dù là nhỏ nhất của các xương khớp. Nếu có bất thường, phải đến ngay những bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra cũng như là nhận những lời tư vấn chi tiết của bác sĩ bệnh viện.