Bệnh thoái hóa đốt sống cổ | Dấu hiệu, Nguyên nhân, Phương pháp điều trị mới nhất 2023

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh, đặc biệt ở các bệnh nhân có độ tuổi còn rất trẻ. Do vậy, để có thể nhận biết bệnh cũng như cải thiện các triệu chứng bệnh, điều quan trọng đầu tiên, đó là nắm rõ dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp điều trị mới nhất hiện nay.  

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?  

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh do tác động của quá trình lão hóa, có tỷ lệ xảy ra cao ở những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi. Nó được biểu hiện bằng sự mất ổn định và lỏng lẻo của các đoạn đốt sống, của các đĩa đệm và sự hình thành của các gai xương… Gây ra một loạt các triệu chứng và dấu hiệu ở người bệnh.

Nhận biết các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu do các triệu chứng thường không xuất hiện hoặc xuất hiện không rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn vừa và nặng, người bệnh mới nhận thấy được các dấu hiệu bất thường như: 

Đau nhức 

Các cơn đau nhức có thể xuất hiện khu trú ở vùng cổ – vai hoặc cổ – gáy khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc cử động. Tuy nhiên, đau có thể tăng nặng về mức độ ở các giai đoạn sau. Hay thậm chí lan rộng ra các bộ phận lân cận như đau đầu (đau ở vùng chẩm hoặc vùng trán), đau gáy và một hoặc hai bên cánh tay. Không chỉ đau khi vận động mà đau ngay cả mỗi khi ho hay hắt hơi. 

thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra các cơn đau nhức kéo dài

Cứng cổ 

Cứng cổ là một trong những triệu chứng phổ biến khác mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp phải. Triệu chứng này không xuất hiện thường xuyên như những cơn đau mà chủ yếu chỉ xảy ra khi người bệnh có tư thế ngủ kém hoặc do sự ảnh hưởng của thời tiết lạnh. Nó khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi cúi gập, xoay hoặc ngửa cổ.

Tê bì tay 

Triệu chứng này xuất hiện cho thấy tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã ở giai đoạn nặng. Lúc này, sự thay đổi của cấu trúc cột sống bắt đầu chèn ép lên các dây thần kinh. Không chỉ gây đau mà khi mức độ chèn ép tăng nặng, người bệnh còn có thể bị tê bì ở vùng cánh tay, bàn tay và cả ngón tay. 

Dấu hiệu Lhermitte

Lhermitte là một triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ đa xơ cứng. Triệu chứng này tạo cảm giác như có luồng điện đi từ cổ xuống xương sống, có thể lan sang ngón chân hoặc ngón tay hoặc có thể nghiêm trọng hơn khi cúi cổ về phía trước khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến: 

Ảnh hưởng từ quá trình lão hóa cơ thể 

Biến đổi do quá trình lão hóa dẫn đến sự thay đổi các cấu trúc cột sống cổ là nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, thoái hóa các đĩa đệm có vai trò đặc biệt quan trọng, là yếu tố đầu tiên dẫn đến thoái hóa. Đĩa đệm đóng vai trò là lớp đàn hồi giữa các đốt sống. Khi đĩa đệm trở nên khô cứng, độ đàn hồi cũng mất đi. Kéo theo đó là sự gia tăng ma sát, bào mòn giữa các xương đốt sống liền kề dẫn đến thoái hóa.  

Tình trạng căng thẳng mãn tính

Căng thẳng mãn tính liên quan đến một loạt các hoạt động gây ra áp lực đè nén quá sức với cột sống cổ. Điều này có thể trực tiếp gây ra thoái hóa cột sống cổ hoặc làm gia tăng các chấn thương và làm tăng nguy cơ thoái hóa sớm ở mọi người. Một số ví dụ điển hình như: 

  • Tư thế ngủ kém chắc chắn sẽ làm mất cân bằng các cơ, dây chằng và khớp.
  • Tư thế làm việc không phù hợp như ngồi lâu, ngồi nhiều, thường xuyên cúi thấp đầu… ở những người làm công việc văn phòng, công nhân may vá, lái xe…  
  • Tập thể dục cường độ cao. Tập thể dục bình thường có ích cho sức khỏe, nhưng các hoạt động hoặc bài tập vượt quá sức chịu đựng của cổ sẽ dễ khiến một người bị thoái hóa đốt sống cổ. 
  • Thường xuyên thực hiện những hoạt động gây hại cho xương, chẳng hạn như lộn ngược cơ thể người hoặc lộn nhào với đầu và cổ là điểm nâng đỡ trọng lượng, có thể làm tăng tải trọng cột sống cổ. Đặc biệt là trong trường hợp không có hướng dẫn chính xác.
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Dị tật bẩm sinh cột sống cổ

Những người có xương bị biến dạng hoặc những dấu hiệu bất thường ở cấu trúc cột sống bẩm sinh thường sẽ có tỷ lệ bị bệnh thoái hóa cột sống cao hơn bình thường.  

Đốt sống cổ bị thoái hóa gây ra những biến chứng nguy hiểm như thế nào? 

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh mãn tính tiến triển âm thầm, tuy không đe dọa nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu mang tâm lý chủ quan, phát hiện muộn và điều trị muộn, người bệnh sẽ phải gánh chịu nhiều biến chứng nghiêm trọng như:  

Rối loạn tiền đình 

Thoái hóa chèn ép dây thần kinh trong thời gian dài không chỉ đơn thuần gây ra những cơn đau mà nó còn có thể gây suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình do tổn thương các lỗ tiếp hợp dẫn đến thiếu máu não. Qua đó, gây ra một loạt các triệu chứng bất thường như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi và dễ bị ngã tai nạn, đặc biệt là với người cao tuổi.

Xem thêm: Tiền đình là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

Không những vậy, với những thay đổi xảy ra trong cấu trúc cột sống, đặc biệt là sự bào mòn đĩa đệm có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Cũng giống như thoái hóa cột sống, đĩa đệm thoát vị có thể gây chèn ép lên tủy sống và rễ thần kinh, gây rối loạn thần kinh thực vật (tiểu tiện không tự chủ), rối loạn cảm giác tứ chi, mất khả năng thăng bằng, phối hợp và nặng nề nhất là tàn phế bại liệt.   

Yếu cơ 

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp phải. Khi thoái hóa đã tiến triển đến giai đoạn nặng, các gai xương phát triển mạnh và ống xương sống bị thu hẹp thì tủy sống có thể bị chèn ép. Từ đó, khiến cho các cơ ở vị trí dưới cổ bị suy yếu kèm theo các cơn đau dữ dội. Và trong trường hợp xấu nhất, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ tàn phế, bại liệt.  

Có thể điều trị thoái hóa đốt sống c  ổ hiệu quả bằng phương pháp nào? 

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào mức độ của các triệu chứng bệnh. Điều trị nhằm mục tiêu cải thiện các triệu chứng, tăng khả năng vận động và đặc biệt là phòng ngừa sự tiến triển và sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm. 

Một số phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến hiện nay: 

Sử dụng thuốc giảm đau 

Sử dụng thuốc giảm đau là phương pháp được nhiều người bệnh thoái hóa đốt sống cổ áp dụng nhất mỗi khi gặp phải các cơn đau nhức dữ dội. Thuốc giảm đau có nhiều dạng khác nhau như thuốc uống, thuốc bôi hoặc xịt ngoài da và nhiều loại khác nhau như thuốc chống viêm, giảm đau không Steroid (NSAID), thuốc giãn cơ, Corticosteroid… 

Tuy nhiên, việc dùng thuốc này phần nhiều là có xu hướng tự ý sử dụng thay vì đi thăm khám, kiểm tra một cách cẩn thận. Và trên thực tế, thuốc chỉ có khả năng giảm đau tạm thời, hoàn toàn không có hiệu quả trong việc điều trị tận gốc cơn đau. Do đó, nếu người bệnh có xu hướng lạm dụng có thể gặp phải tình trạng nhờn thuốc hay các tác dụng phụ nguy hiểm. Ví dụ như thủng dạ dày, suy thận, suy gan, nhồi máu cơ tim hay thậm chí là đột quỵ. 

Chườm nóng, chườm lạnh

Chườm nóng, chườm lạnh cũng là một phương pháp có thể giúp người bệnh làm dịu tạm thời các cơn đau nhờ khả năng kích thích tuần hoàn máu. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp này người bệnh nên thực hiện chườm nóng trước và sau đó hãy chườm lạnh. Bên cạnh đó, cần lưu ý, khi chườm lạnh, không nên chườm trực tiếp nước đá mà phải bọc vào khăn mềm để chườm. Không chườm nhiều ở vị trí sưng đau hay các vị trí lưu thông máu kém.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu với các phương pháp như kéo dãn, điện xung, siêu âm hoặc laser cường độ cao giúp giảm đau, tăng cường sức cơ và cải thiện khả năng vận động ở vùng cổ, vai và cánh tay. Để thực hiện vật lý trị liệu an toàn, hiệu quả, người bệnh cần tuân theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp để tránh việc thực hiện không đúng kỹ thuật khiến cho bệnh ngày càng tiến triển nghiêm trọng hơn.

Phương pháp Chiropractic điều trị thoái hóa đốt sống cổ mới nhất 2023

Chiropractic hay trị liệu thần kinh cột sống không phải là một phương pháp mới trên thế giới nhưng tại Việt Nam, phương pháp này mới đang dần phát triển, dần được nhiều người biết đến. Và ProChiro là một trong số ít các phòng khám tiên phong hàng đầu.

Theo các bác sĩ tại ProChiro, Chiropractic hoạt động dựa trên mối liên hệ gắn kết giữa hệ thần kinh cột sống và chức năng của cơ thể con người. Hỗ trợ việc cải thiện triệu chứng và nâng cao khả năng vận động thông qua việc tập trung vào việc điều chỉnh cấu trúc sai lệch của hệ thống xương khớp. 

Khi điều trị, các bác sĩ sẽ sử dụng tay và các máy móc hỗ trợ phù hợp để nắn chỉnh những sai lệch của cột sống, giải tỏa áp lực chèn ép của các đốt sống và đĩa đệm lên các dây thần kinh. Đồng thời, kích thích cơ chế tự chữa lành, khôi phục cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. 

Quy trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Chiropractic tại ProChiro

Ưu điểm khi điều trị bằng phương pháp Chiropractic 

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp Chiropractic tại ProChiro, mỗi người bệnh sẽ được áp dụng một phác đồ điều trị riêng. Phác đồ này xây dựng dựa trên kết quả đánh giá kỹ lưỡng từ bác sĩ về nhiều yếu tố. Như các mức độ tổn thương, mức độ chèn ép, tình trạng hệ thống xương khớp, các bệnh lý tiềm ẩn hay tuổi tác và thói quen sinh hoạt… Qua đó, đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Không những vậy, Chiropractic còn là một phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn, không gây đau, không cần nghỉ dưỡng và không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt an toàn và phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi hay người bệnh đã phẫu thuật nhưng vẫn bị tái phát… 

Sự cải thiện của khách hàng khi điều trị bằng phương pháp Chiropractic

Trên đây là những chia sẻ về bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thăm khám, điều trị, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 0243 8353838/ 0919981515 để được hỗ trợ nhanh nhất.