Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Câu trả lời từ chuyên gia

Thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau và biến chứng nguy hiểm. Ngoài việc dùng thuốc Đông, Tây y, vật lý trị liệu,…, người bệnh có thể phẫu thuật chữa thoát vị. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ vấn đề “Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?” nhé!

Mổ thoát vị đĩa đệm là gì? Khi nào cần thực hiện

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao dịch ở phía bên trong màng xơ lồi ra ngoài chèn ép rễ thần kinh. Lúc này, người bệnh phải đối mặt với các cơn đau, ảnh hưởng đến vận động và trí não. Hiện nay có khá nhiều cách điều trị có thể kể đến như dùng thuốc uống, vật lý trị liệu,…Trong đó, mổ thoát vị đĩa đệm được xem là phương pháp chính, thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh hiện tại có sức khỏe ổn định, không mắc bệnh nền nặng.
 • Triệu chứng thoát vị nhẹ nhưng có mong muốn được điều trị.
 • Đã sử dụng thuốc Tây y chữa thoát vị đĩa đệm nhưng không đạt được hiệu quả như mong đợi.
 • Người bệnh bị lâu năm, có nguy cơ xảy ra biến chứng liên quan đến khả năng vận động như tê liệt, teo cơ…

Bác sĩ sẽ sử dụng những nghiệp vụ ngoại khoa, tác động vào tổ chức mô mềm, sau đó gắp nhân xơ và bao dịch đang chèn ép rễ thần kinh ra khỏi đốt sống. Có thể thấy, kỹ thuật điều trị này cực kỳ phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm cao, đồng thời được hỗ trợ bởi các trang thiết bị hiện đại.

Thông tin 3 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ thoát vị cũng như tình trạng sức khỏe người bệnh mà đưa ra phương pháp phù hợp. Hiện nay có 3 cách sau:

 • Mổ nội soi: Đây là biện pháp không xâm lấn cho hiệu quả tốt và mức độ an toàn cao, thời gian hồi phục nhanh. Những người bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn 4, màng xơ đã rách, lượng dịch nhầy chảy nhiều, bị chấn thương khi vận động nên thực hiện.
 • Dùng sóng cao tần: Bác sĩ chỉ định khi người bệnh đau dữ dội, hay bị tê bì chân tay, thoát vị giai đoạn 2 và 3. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 20 phút, hiệu quả lên đến 90%.
 • Sử dụng laser: Bác sĩ sẽ dùng tia laser để đốt cháy bao nhầy bên trong đĩa đệm. Cách điều trị này có mức độ an toàn cao, ít đau, thực hiện nay, không gây biến chứng về sau.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết, “Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?” tùy thuộc vào sức khỏe và giai đoạn bệnh. Những người trẻ, sức khỏe tốt, có thể đáp ứng thuốc Tây y và vật lý trị liệu thì hoàn toàn không xảy ra biến chứng khi thực hiện mổ.

Tuy nhiên, đối với đối tượng người già, người có bệnh về xương khớp, nội tạng cần hết sức cân nhắc. Bên cạnh đó, việc mổ thoát vị còn phụ thuộc vào mong muốn của bệnh nhân và gia đình. Một số biến chứng khi mổ thoát vị đĩa đệm mà người bệnh phải đối mặt như:

 • Nhiễm trùng: Tình trạng này xảy ra do bệnh nhân có đề kháng yếu hoặc các dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo tiêu chuẩn sát trùng.
 • Tổn thương dây thần kinh: Nguyên nhân là do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc các rễ thần kinh bám chặt.
 • Thoái hóa đốt sống: Những người có tiền sử thoái hóa đốt sống hoặc xảy ra sau phẫu thuật gây ra.
 • Tái bệnh sau mổ: Theo thống kê, hiện nay có khoảng 10% bệnh nhân bị tái phát bệnh do không kiêng cữ sau phẫu thuật.

Người già, người có bệnh về xương khớp, nội tạng cần hết sức cân nhắc việc mổ thoát vị đĩa đệm

Chiropractic – Giải pháp “vàng” điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật

Chiropractic là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống giúp điều trị tận gốc các bệnh về cột sống và thần kinh, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ Daniel David Palmer (Mỹ) đã phát minh vào năm 1895 và sau hơn 120 năm, Chiropractic đã xuất hiện tại hơn 70.000 trung tâm trị liệu ở 65 quốc gia trên toàn thế giới.

Phương pháp điều trị này áp dụng nguyên tắc “Hệ thần kinh điều khiển mọi hoạt động”. Khi điều chỉnh sự sai lệch của cấu trúc hệ thống xương khớp, các tín hiệu truyền dẫn qua dây thần kinh được thiết lập trở lại, cơ thể quay lại trạng thái tự cân bằng và tình trạng thoát vị đĩa đệm được giải quyết tận gốc.

Chiropractic là lựa chọn hiệu quả nhất mà không cần dùng thuốc, không xâm lấn, an toàn tuyệt đối với sức khỏe, kể cả phụ nữ mang thai, trẻ em hay người già. Người bệnh trực tiếp gọi Hotline: 024 3835 3838 / 091 998 1515 để được Tiến sĩ – Bác sĩ Michael Lee tư vấn chi tiết nhất.“Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?”, có thể thấy, không phải mọi trường hợp đều nên thực hiện cách này. Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ uy tín, trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định, đồng thời thực hiện những lưu ý quan trọng sau mổ để đảm bảo an toàn.