Các dạng cong vẹo cột sống ở trẻ 

Trong thời gian gần đây, rất nhiều trẻ em đến phòng khám ProChiro để kiểm tra về tình trạng cong vẹo cột sống. Đa số các bé đều có những dấu hiệu cong vẹo rõ ràng. Nó gây ra cản trở trong quá trình sinh hoạt vận động. Là phụ huynh, bạn đã bao giờ tìm hiểu cong vẹo cột sống là gì? Các dạng cong vẹo cột sống thường gặp nhất ở lứa tuổi trẻ em hay chưa? Trong chính bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về các dạng, mức độ và dấu hiệu cong vẹo cột sống ở trẻ em. Với nội dung này, bạn sẽ xác định được tình trạng cột sống của bé nhà mình. Đặc biệt là biết tiếp theo nên làm như thế nào để tốt nhất cho các bé. 

Cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là gì? 

Nếu hiểu đơn giản, cong vẹo cột sống ở trẻ là tình trạng cột sống của bé bị lệch về một phía. Thông thường, cong vẹo phần cột sống sẽ ảnh hưởng nhiều đến phần ngực và thắt lưng. 

Hiện nay, trẻ vẹo cột sống ngày càng nhiều. Những yếu tố nguy cơ làm trẻ dễ bị cong vẹo phần cột sống: 

Độ tuổi 

Ở độ tuổi bé tăng trưởng, nếu các chỉ số phát triển quá nhanh và đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống. Đó là lý do trẻ nhỏ trước tuổi dậy thì rất dễ bị cong vẹo cột sống. 

Giới tính 

Theo như các nghiên cứu của chuyên gia, bé gái có nguy cơ mắc cong vẹo cột sống với những triệu chứng rõ ràng hơn ở bé trai. 

Do gen di truyền 

Trong gia đình, nếu bố mẹ, ông bà hay anh chị bị cong vẹo cột sống ở tuổi vị thành niên. Các bé nhỏ cũng sẽ có nguy cơ bị cong cột sống nhiều hơn. 

Do thói quen sinh hoạt

Trẻ ngồi học sai cách, đeo cặp sách nặng, thói quen cổ rùa khi sử dụng điện thoại, máy tính từ nhỏ cũng dẫn đến cong vẹo sớm ở trẻ.

Các dạng cong vẹo cột sống - Vẹo cột sống là tình trạng nhiều trẻ nhỏ gặp phải 
Vẹo cột sống là tình trạng nhiều trẻ nhỏ gặp phải

Đâu là dấu hiệu dễ thấy của cong vẹo phần cột sống?

Bệnh nhân bị vẹo cột sống ban đầu rất khó để nhận ra tình trạng của mình. Tuy nhiên khi bệnh đã chuyển biến nặng nề, sẽ có những dấu hiệu cụ thể để nhận dạng.

Một số dấu hiệu bị cong vẹo cột sống dễ nhận biết: 

 • Vai trái và phải bị lệch, độ cao không bằng nhau. 
 • Đầu của bé nhìn kỹ sẽ thấy bị lệch sang một bên trái hoặc phải. 
 • Một trong hai bả vai có dấu hiệu bị nhô ra. 
 • Một bên cơ thể của trẻ sẽ nhỏ hơn. 
 • Hai chân của trẻ có dấu hiệu không bằng nhau. 
 • Độ dài xương sườn không đều nhau. 

Các dạng và mức độ cong vẹo cột sống ở trẻ 

Hiện tại, các dạng cong vẹo cột sống phổ biến nhất là: 

 • Vẹo cột sống bẩm sinh. 
 • Vẹo cột sống khởi phát sớm (Thường xuất hiện đường cong ở cột sống trước tuổi dậy thì). 
 • Vẹo cột sống tự phát do quá trình tăng trưởng của trẻ. 
 • Vẹo cột sống do ngồi học sai tư thế.
 • Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ do mang vác đồ quá nặng trên vai trong thời gian dài. 
 • Vẹo cột sống hình chữ C, vẹo cột sống hình chữ S

Các mức độ cong vẹo cột sống phân chia như sau: 

 • Mức độ 1: Cột sống có đường cong vẹo nhỏ hơn 20 độ. 
 • Mức độ 2: Cột sống cong vẹo từ 20 – 45 độ, khi vẹo cột sống 30 độ đã bắt đầu xuất hiện u lồi, xương sườn nhô lên và khả năng hô hấp gặp ảnh hưởng. 
 • Mức độ 3: Cột sống cong vẹo tạo góc lớn hơn 45 độ, tất cả các triệu chứng của cong vẹo cột sống đều thể hiện rõ trên cơ thể trẻ. 
các dạng cong vẹo cột sống - Hình ảnh người bị cong vẹo cột sống ở các mức độ khác nhau
Hình ảnh người bị cong vẹo cột sống ở các mức độ khác nhau

Chữa trị cong vẹo cột sống bằng phương pháp nào tốt nhất? 

Chữa trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố chính như: Độ biến dạng của cột sống, độ tuổi của trẻ, nguy cơ tiến triển của tình trạng cong vẹo cột sống. 

Các chuyên gia khuyến cáo, chữa vẹo cột sống nhẹ sẽ không cần áp dụng phương pháp can thiệp của phẫu thuật, thuốc giảm đau. 

Tuy nhiên, nếu trường hợp xương sống bị cong nhiều, dễ để lại những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ chuyên khoa sẽ là người thăm khám và quyết định phương pháp điều trị chính. 

Cách chữa vẹo cột sống ở trẻ em thường sẽ không tập trung vào phẫu thuật, vì dễ để lại những rủi ro tiềm ẩn: Nhiễm trùng vết thương hở, xuất huyết, tổn thương dây thần kinh…

Các chuyên gia sẽ đề xuất đến quý phụ huynh sử dụng trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic. Đây là phương pháp giúp dứt điểm các vấn đề về cột sống hiệu quả, không xâm lấn, không để lại di chứng. 

Vì tính an toàn cao, Chiropractic phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân: người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…Các bác sĩ với kinh nghiệm chuyên môn,dùng tay để nắn chỉnh lại vị trí cột sống bị lệch. Sau quá trình điều trị, cột sống sẽ trở về trạng thái ổn định và tiếp tục phát triển. 

Các dạng cong vẹo cột sống - Trẻ nhỏ được điều trị cột sống bằng Chiropractic không ảnh hưởng tới sức khỏe, không đau đớn 
Trẻ nhỏ được điều trị cột sống bằng Chiropractic không ảnh hưởng tới sức khỏe, không đau đớn

Nơi điều trị vẹo cột sống uy tín tại Hà Nội 

Hiện tại Prochiro là nơi khám và điều trị vẹo cột sống uy tín – chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống được đào tạo chính quy tại Hoa Kỳ. Prochiro cam kết sẽ giúp các bé bị cong vẹo cột sống khôi phục đường cong sinh lý của cột sống mà không gây đau đớn. Bên cạnh việc nắn chỉnh cột sống, bệnh nhân còn được tiếp nhận các phương pháp vật lý trị liệu bằng máy móc công nghệ cao, chương trình phục hồi cơ & hệ thống các bài tập để nâng cao hiệu quả. 

Mọi thông tin chi tiết về các dạng cong vẹo cột sống, tình trạng bệnh và phương pháp điều trị. Quý phụ huynh vui lòng liên hệ trực tiếp đến Prochiro để được tư vấn cụ thể hơn. Prochiro cam kết về quy trình tư vấn, thăm khám và các gói dịch vụ trị liệu. Đảm bảo mang đến những gì tốt nhất cho bệnh nhân, giúp các trẻ nhỏ lấy lại tự tin, sức khỏe và khả năng vận động của mình.