Cách chườm nóng lạnh đúng cách cho bệnh nhân xương khớp

Để chữa đau nhức xương khớp tại nhà, nhiều người bệnh sử dụng phương pháp chườm nóng lạnh để giúp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, chườm nóng hay chườm lạnh đều có thể gây đau khớp gối và người bệnh cần lưu ý để không “phản tác dụng”, gây bất lợi cho sức khỏe xương khớp. Do đó, hiểu đúng để chườm nóng lạnh đúng thì mới phát huy tác dụng của hai liệu pháp này trong điều trị các cơn đau nhức xương khớp. Trong bài viết này, cùng ProChiro tìm hiểu về hai liệu pháp này nhé!

Chườm lạnh

Các phương pháp chườm nóng lạnh thường được áp dụng trong vòng 48 giờ sau khi bị thương. Nhiệt độ lạnh làm giảm lưu lượng máu đến vùng bị tổn thương, làm chậm quá trình viêm và giảm nguy cơ sưng tấy và tổn thương mô. Thuốc cảm cũng có tác dụng gây tê cục bộ làm tê các mô bị đau, khiến các tín hiệu đau không hoạt động hoặc truyền đến não chậm lại.

Thực hiện như sau: Chườm lạnh lên vùng bị viêm sưng tấy trong 20 phút, cứ 4-6 tiếng một lần trong 2-3 ngày. Gói phải được ngâm trong nước lạnh, nhưng không được đông lạnh. Đối với trường hợp mát-xa bằng đá, cách mát-xa như sau: Xoa bóp khu vực bằng đá viên hoặc túi đá theo chuyển động tròn trong 5 phút, 2-5 lần một ngày.

Điều trị bằng liệu pháp lạnh trong các trường hợp: thoái hóa khớp, chấn thương gần đây, bong gân, viêm gân, đau do bệnh gút, chườm đá giảm sưng. Sử dụng khăn lạnh hoặc quấn trán trong khăn lạnh có thể giúp giảm đau đầu. Đối với bệnh thoái hóa khớp, người bệnh nên chườm đá hoặc mát xa trong 10 phút và nằm nghỉ 10 phút.

Lưu ý: Nguy cơ chuột rút, vì lạnh có thể làm bệnh nặng hơn, rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến lưu lượng máu, người dị ứng với lạnh, đau do co thắt cơ hoặc co thắt mạch máu ở người …

Không nên chườm đá trực tiếp lên da vì có thể làm tổn thương mô cơ. Nếu sử dụng đá viên, hãy cho đá vào túi và phủ khăn lên trên.

Chườm đá giảm sưng

Chườm nóng

Chườm nóng vào vùng bị viêm sẽ làm giãn nở mạch máu, cải thiện lưu thông máu, giúp các cơ bị đau và căng được thư giãn. Hơi nóng cũng giúp loại bỏ axit lactic tích tụ trong cơ (thường xuất hiện sau khi tập luyện). Hơi nóng cũng giúp thư giãn tinh thần, từ đó giảm đau. Trong 2 liệu pháp chườm nóng lạnh, liệu pháp nhiệt thường hiệu quả hơn trong điều trị đau cơ hoặc khớp mãn tính hơn là chườm lạnh.

Cách thực hiện: Sử dụng một miếng gạc nóng, chẳng hạn như miếng đệm nóng, chai nước nóng, gói gel nóng hoặc khăn nóng. Hoặc ngâm vùng cần điều trị trong bồn / bồn nước nóng ở nhiệt độ 33-38 độ C. Tại nhà, bạn có thể sử dụnga các loại thuốc như kem dưỡng da hoặc miếng dán mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc.

Đun nóng trong 20 phút, tối đa 3 lần một ngày, trừ khi có quy định khác. Các bản vá đôi khi có thể được sử dụng liên tục đến 8 giờ.

Lợi ích của việc chườm nóng: thoái hóa khớp, căng cơ, viêm gân hoặc kích ứng mãn tính và cứng gân, làm nóng các cơ hoặc mô bị cứng trước khi hoạt động, giảm đau cổ hoặc lưng hoặc co thắt liên quan, chấn thương cột sống thắt lưng. Nếu đau đầu do co thắt mạch, thiếu máu cung cấp cho não thì việc chườm ấm vùng cổ vai gáy có thể giảm co thắt mạch và giảm cơn đau đầu.

Lưu ý: chườm nóng hoặc liệu pháp nhiệt không thích hợp cho các vết thương do nhiệt, bao gồm nhiễm trùng, bỏng hoặc vết thương mới.

Kết hợp chườm nóng lạnh đúng cách

Khi chườm lạnh, mạch máu co lại, giảm tuần hoàn, giảm đau. Ngoài chườm nóng lạnh có thể khiến mạch máu giãn ra. Khi các mạch máu giãn ra, tuần hoàn được cải thiện và máu đến mang theo các chất dinh dưỡng để giúp các mô bị thương mau lành. Nhiệt và lạnh luân phiên có thể được sử dụng cho: Viêm xương khớp, chấn thương thể thao hoặc DOMS.

Chườm nóng và chườm lạnh đều là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả trong nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh đau nhức xương khớp.

Liệu pháp nhiệt phù hợp với những bệnh nhân muốn giảm đau mãn tính như viêm khớp; trong khi đó, chườm lạnh cũng là một phương pháp hữu hiệu cho những cơn đau cấp tính do chấn thương như bong gân, trật khớp.

Chườm nóng lạnh chữa đau nhức xương khớp.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được cách sử dụng phương pháp chườm nóng lạnh để chữa đau nhức xương khớp và các triệu chứng liên quan.