Cách kiểm tra bàn chân bẹt tại nhà

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện sớm để điều trị, bệnh bàn chân bẹt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách kiểm tra bàn chân bẹt tại nhà như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Hội chứng bàn chân bẹt là gì?

Bàn chân bẹt là tình trạng vòm bàn chân bị lõm xuống và lòng bàn chân gần như tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất. Từ đó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến các khớp liên quan (đầu gối, hông, cột sống) cũng như khả năng vận động. 

Một số nguyên nhân bàn chân bẹt phổ biến: 

 • Thói quen đi dép có đế phẳng hoặc đi chân đất
 • Bị bẹt chân bẩm sinh 
 • Các biến chứng của chấn thương như gãy xương, trật khớp… 
 • Biến chứng bệnh viêm gân bánh chè sau, viêm khớp, tiểu đường và tổn thương thần kinh…  
 • Béo phì, mang thai

Bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt có nguy hiểm không?

Vòm chân rất quan trọng vì chúng cung cấp độ đàn hồi và tính linh hoạt cho bàn chân, cũng như hỗ trợ hấp thụ áp lực trong hầu hết mọi chuyển động của cơ thể. Khi bàn chân không có vòm để hấp thụ chấn động, nó sẽ ảnh hưởng đến các khớp khác ở chân và thậm chí là cả vùng thắt lưng.

Về lâu dài, nếu không được điều trị, tác hại bàn chân bẹt có thể dẫn đến đau đớn, dị dạng hoặc một số tình trạng khác ảnh hưởng đến cơ thể. Chẳng hạn như:

 • Viêm cân gan chân
 • Đau bàn chân, mắt cá chân, lưng, hông và đầu gối do sự xoay lệch các khớp
 • Tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm
 • Lệch cấu trúc xương, biến dạng cột sống
 • Giảm khả năng giữ thăng bằng và tăng nguy cơ chấn thương 
 • Bàn chân biến dạng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại hay chạy nhảy, vận động của người bệnh. 

Bàn chân bẹt có thể gây xoay lệch khớp

Hướng dẫn cách kiểm tra bàn chân bẹt tại nhà

Kiểm tra bàn chân bẹt, đặc biệt là tình trạng bàn chân bẹt ở trẻ sẽ giúp bố mẹ có thể sớm phát hiện và sớm có phương pháp điều trị phù hợp. Qua đó giúp hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động. 

Dưới đây là một số cách kiểm tra bàn chân bẹt đơn giản có thể áp dụng tại nhà: 

Kiểm tra bàn chân bẹt qua dấu chân

 • Chuẩn bị một tờ giấy trắng hoặc một tấm bìa carton. 
 • Tiến hành làm ướt toàn bộ bàn chân và đặt chân lên tờ giấy hoặc bìa. 
 • Bàn chân bình thường khi in lên giấy sẽ có độ cong nhất định trong khi những người có bàn chân bẹt, gần như toàn bộ bàn chân sẽ được thể hiện rõ ràng trên giấy.  

Kiểm tra dấu chân giúp xác định bàn chân bẹt

Kiểm tra giày 

Đặt giày trên một bề mặt phẳng (chẳng hạn như bàn) và đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy chúng ngang tầm mắt từ phía sau. Kiểm tra xem đế giày của bạn có mòn đều không. 

Nếu bạn có bàn chân bẹt, bạn sẽ nhận thấy phần bên trong của đế bị mòn nhiều hơn, đặc biệt là xung quanh khu vực gót chân. Việc mòn này sẽ dễ khiến giày bị lắc lư từ bên này sang bên kia. 

Kiểm tra vòm chân 

Ở phương pháp này, bạn có thể tự kiểm tra bàn chân của mình bằng cách dùng ngón tay tìm kiếm vòm bàn chân khi đặt chân trên sàn nhà. Nếu ngón tay không luồn được vào lòng bàn chân, có thể bạn bị bệnh bàn chân bẹt

Kiểm tra bàn chân bẹt chính xác bằng công nghệ Foot Levelers tại ProChiro

ProChiro – địa chỉ thăm khám và điều trị bàn chân bẹt hàng đầu tại Việt Nam

Là một trong những phòng khám chuyên khoa về thần kinh cột sống với phương pháp điều trị Chiropractic tân tiến, ProChiro hiện nay đang đi đầu trong lĩnh vực điều trị hội chứng bàn chân bẹt cho cả trẻ em và người lớn ở Việt Nam. 

Tại ProChiro, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chính xác độ bẹt bàn chân của mỗi người nhờ sử dụng công nghệ Foot Levelers tiên tiến, hiện đại để đo độ bẹt và các thông số bàn chân. Từ các chỉ số đo được này, bác sĩ có thể xác định chính xác giai đoạn và tình trạng bệnh. Đồng thời, đưa ra các cách chữa bàn chân bẹt phù hợp, giúp cải thiện hiệu quả các cơn đau cũng như tăng khả năng vận động cho người bệnh.  

Nhìn chung, với đội ngũ chuyên gia xương khớp giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, ProChiro đã hỗ trợ điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trẻ em và người lớn. Trong đó bao gồm cả các trường hợp bị bàn chân bẹt bẩm sinh mà không cần dùng thuốc, không phẫu thuật, an toàn cho sức khỏe. 

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra bàn chân bẹt tại nhà mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Ngoài ra, để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về công nghệ kiểm tra hiện đại Foot Levelers của ProChiro.