Cần khám dị tật bàn chân cho trẻ ở đâu? Khi nào? 

Dị tật bàn chân có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Do đó, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường. Nên khám dị tật bàn chân cho trẻ ở đâu? Khi nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề thắc mắc này. 

Các dị tật ở chân hay gặp ở trẻ

Trẻ em có thể gặp phải các dị tật bẩm sinh bàn chân. Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền hoặc do tư thế của trẻ khi ở trong bụng mẹ bị chèn ép quá nhiều bởi khung chậu của người mẹ hẹp, thai quá to hoặc sinh đôi. 

Một số dị tật bàn chân ở trẻ thường gặp: 

Dị tật bàn chân khoèo 

Bàn chân khoèo

Đây là một dị tật bẩm sinh thường gặp với tỉ lệ mắc khoảng 1/1000 trẻ sơ sinh. Trong đó, trẻ nam thường có xu hướng mắc phải nhiều hơn trẻ nữ. Theo các bác sĩ, dị tật bàn chân khoèo có 4 loại biến dạng chính là biến dạng vẹo trong, biến dạng áp, biến dạng gập lòng và biến dạng vòm bàn chân. 

Về dấu hiệu nhận biết, dị tật bàn chân khoèo ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng phát hiện sau khi trẻ chào đời với triệu chứng điển hình là hình dạng bàn chân bị nghiêng hoặc xoay vào trong. Khi thăm khám sẽ thấy các cơ và gân ở bàn chân bị co rút, khả năng vận động của khớp bàn chân và khớp cổ chân bị giới hạn.

Bàn chân trước áp  

Bàn chân trước áp

Bàn chân trước áp là một trong các dị tật thuộc nhóm bàn chân biến dạng hướng vào trong. Trẻ có tình trạng bàn chân trước áp, một nửa trước bàn chân sẽ bị áp vào trong, nhất là ngón chân cái. Bên cạnh đó, khi sờ vùng cạnh ngoài của chân có thể thấy gờ xương ngón út nhô cao hơn so với mức bình thường.

Bàn chân đụng gót

Bàn chân đụng gót là tình trạng phần mu bàn chân của trẻ bị gập quá mức bình thường. Có thể kèm theo một số triệu chứng khác như gót vẹo ngoài, bàn chân nghiêng ngoài… Trên thực tế, cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết dị tật này khi thấy mu bàn chân của trẻ gập sát vào mặt trước của cẳng chân. Bệnh không quá nguy hiểm và có khả năng phục hồi rất cao nếu như được thăm khám và điều trị sớm.  

Dị tật bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt với lòng bàn chân phẳng lỳ, không có độ lõm, là một dị tật lòng bàn chân rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Theo đó, đa phần trẻ khi mới sinh ra đều gặp phải tình trạng này mãi cho đến khi 2 – 3 tuổi, vòm bàn chân của trẻ mới bắt đầu hình thành và hoàn thiện. Lúc này, tình trạng bàn chân bẹt sẽ không còn nữa. 

Bên cạnh đó, với những trường hợp trẻ không phát triển vòm bàn chân, điều này đồng nghĩa với việc trẻ đã mắc phải hội chứng bàn chân bẹt. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc xương khớp và thần kinh cột sống, làm giảm khả năng vận động linh hoạt của trẻ. Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở bàn chân, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Khi nào cần khám các dị tật ở chân cho trẻ?

Trẻ có di tật ở chân nên được đưa đi khám sớm để được can thiệp điều trị kịp thời

Bàn chân là bộ phận quan trọng giúp di chuyển, vận động và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Do đó, việc chậm trễ trong chữa trị có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. 

Theo khuyến cáo, sau khi sinh từ 24 – 48 giờ, cần cho trẻ kiểm tra các đặc điểm, cấu trúc và hình thái bàn chân. Bằng cách kích thích các phần từ gót chân sang ngón chân út, đồng thời, quan sát các cử động của bàn chân, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng dị tật. 

Đặc biệt, với những dị tật phát hiện muộn như hội chứng bàn chân bẹt, ở độ tuổi từ 2 – 7 tuổi, nếu thấy vòm bàn chân của trẻ không phát triển, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, chẩn đoán và điều trị. 

Nên khám dị tật ở chân cho trẻ ở đâu?

Để có thể sớm khắc phục các dị tật cũng như khôi phục khả năng vận động bình thường cho trẻ, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở bàn chân, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa xương khớp để tiến hành thăm và điều trị. 

Tại Việt Nam, ProChiro là địa chỉ điều trị thần kinh cột sống Chiropractic hàng đầu. Đồng thời, là một trong số ít cơ sở thăm khám & điều trị hiệu quả các dị tật chân ở cả trẻ em và người lớn. 

Ưu điểm khi điều trị dị tật bàn chân tại ProChiro 

ProChiro hỗ trợ thăm khám và điều trị bàn chân bẹt cùng 100% bác sĩ đến từ Hoa Kỳ

Không chỉ áp dụng hệ thống máy tân tiến và công nghệ hiện đại, phòng khám ProChiro còn có đội ngũ bác sĩ Chiropractic được đào tạo từ Mỹ với trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị cho trẻ. Từ các kết quả chẩn đoán chính xác, các liệu trình điều trị sẽ được đưa ra nhằm hỗ trợ giải quyết hoàn toàn căn nguyên bệnh và hạn chế nguy cơ tái phát. 

Điều trị các dị tật bàn chân, điển hình như hội chứng bàn chân bẹt, bằng cách ứng dụng công nghệ định vị, đo độ dày bàn chân, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ cân bằng chân và mô phỏng hình 3 chiều bàn chân để tiến hành làm đế chỉnh hình phù hợp. 

Song song với đó là kết hợp điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh Chiropractic an toàn, không dùng thuốc, không phẫu thuật. Thông qua quá trình tác động chính xác lên hệ thống cơ xương khớp giúp giảm co rút gân cơ, làm mềm cơ và đưa các cơ khớp, xương vào đúng vị trí. Qua đó, khôi phục chức năng vận động linh hoạt cho trẻ. 

Trên đây là thông tin tư vấn về địa chỉ khám dị tật ở bàn chân uy tín cho trẻ cha mẹ có thể tham khảo. Ngoài ra, nếu có nhu cầu thăm khám, cha mẹ có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đặt lịch với các bác sĩ chuyên khoa.