Có thể chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm hay không?

Thoát vị đĩa đệm thường dẫn tới tê bì tay chân, đại – tiểu tiện không tự chủ, mất cảm giác, mất khả năng lao động, teo chi, teo cơ và nghiêm trọng nhất là bại liệt vĩnh viễn. Chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm khi bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị theo đúng phương pháp. Việc điều trị sẽ phải bắt đầu từ nguyên nhân gây bệnh, sau đó kiên trì tuân thủ theo phác đồ điều trị, từ sử dụng thuốc đến kết hợp ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Thế nào là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những bệnh thường gặp, nhất là ở nhóm người thuộc độ tuổi lao động. Được biết đây là bệnh lý đang chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh có liên quan đến cột sống. Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến năng suất và hiệu quả lao động. Thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên cột sống như: cổ, lưng, thắt lưng, lưng hay cùng cụt…, nhưng thắt lưng là vùng thường gặp nhất.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng cũng như trong thực hành lâm sàng. Bệnh xuất hiện thường có liên quan đến các hoạt động thể lực nặng hay vận động cơ thể vượt mức.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xuất hiện ở nhiều nhóm tuổi khác nhau, tuy vậy chiếm phần lớn vẫn là nhóm tuổi lao động. Theo số liệu đã được nghiên cứu từ nhiều chuyên gia cả trong lẫn ngoài nước, có đến khoảng 60 đến 65% người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thuộc nhóm tuổi 20 đến 49, đây là nhóm tuổi lao động chính trong trong xã hội.

Mang vác nặng, sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành

Triệu chứng bệnh

Thoát vị đĩa đệm sẽ đi kèm những triệu chứng đặc trưng sau:

  • Đau nhức cơ thể: bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những cơn đau ở vùng cổ, vai, gáy hay thắt lưng, chân tay một cách đột ngột. Cơn đau có thể dữ dội, cũng có thể âm ỉ, khi vận động mức độ đau sẽ tăng và giảm nhẹ khi được nghỉ ngơi.
  • Tê bì chân và tay: nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ gây chèn ép lên vùng rễ thần kinh và gây nên các cơn đau nhức tê bì vai gáy, vùng thắt lưng, rồi dần lan rộng ra vùng mông, bẹn, đùi, gót chân.. tạo nên hiện tượng tựa như kim châm, kiến bò trong người.

  • Yếu cơ và bại liệt: đây là triệu chứng sẽ xuất hiện khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ khó khăn trong việc di chuyển, vận động và dần dần sẽ bị teo cơ, liệt các chi.

Biến chứng gặp phải nếu không chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm 

Nếu không kịp thời phát hiện và can thiệp chữa trị thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây ra những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, phổ biến nhất chính là hiện tượng chèn ép lên dây thần kinh tọa và rễ thần kinh, gây ra các cơn đau buốt và nhức vùng mông, sau đó lan dọc xuống đùi rồi đến cẳng chân, mu bàn chân và những ngón chân (đặc biệt nơi mu bàn chân có dây thần kinh đang bị chèn ép sẽ rất đau rát).

Hậu quả mà biến chứng này sẽ mang lại khi không can thiệp kịp lúc là teo cơ, hạn chế vận động và việc đại – tiểu tiện gặp khó khăn (nguyên nhân là do cơ tròn bị rối loạn). Hơn thế nữa, người bệnh rất có thể phải thụt tháo, thực hiện thông tiểu. Nghiêm trọng hơn thế nữa là thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể dẫn đến liệt, tàn phế, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chính người bệnh. Phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng lúc là việc rất quan trọng để có thể phục hồi chức năng cột sống, giúp đỡ bệnh nhân được vận động bình thường.

Có chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm được hay không?

Thoát vị đĩa đệm sẽ được chữa khỏi hoàn toàn khi bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị theo đúng phương pháp. Việc điều trị sẽ phải bắt đầu từ nguyên nhân gây bệnh, sau đó kiên trì tuân thủ theo phác đồ điều trị, từ sử dụng thuốc đến kết hợp ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Khi xuất hiện những dấu hiệu đau, yếu cơ, tê bì, són hay bí tiểu, bí tiểu, mất cảm giác vùng bắp đùi và hậu môn, thì bệnh nhân nên đến cơ sở y tế thăm khám cơ – xương – khớp để được điều trị kịp lúc.

Phòng khám Prochiro là một trong top những phòng khám chuyên khoa chuyên sâu về thần kinh cột sống. Với phương pháp điều trị tân tiến cùng kinh nghiệm hoạt động 10 năm trong lĩnh vực này, Prochico tự hào điều trị thành công các bệnh lý về xương khớp, nhất là thoát vị đĩa đệm.

Đến với ProChiro người bệnh sẽ được chữa trị theo phương pháp Chiropractic, dùng dụng cụ – máy móc Chiropractic để có thể nắn chỉnh những vị trí bị sai lệch của xương khớp và hệ thần kinh, nhằm phục hồi chức năng khớp, kích thích cơ thể tự chữa lành. Phương pháp này sẽ tập trung vào cột sống, những khớp trên cơ thể và sự kết nối của chúng với hệ thống thần kinh giúp bệnh nhân cải thiện những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây nên rất hiệu quả. Đặc biệt với sự hỗ trợ của các trang thiết bị và máy móc hiện đại, tình trạng bệnh sẽ mau chóng được cải thiện.


Liên hệ hotline số 0243 8353838 hoặc số 0919981515 để đặt lịch thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ người Mỹ tại ProChiro.