Cong vẹo cột sống có chữa được không?

Cong vẹo cột sống là tình trạng bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy bệnh cong vẹo cột sống có chữa được không? Phương pháp nào tối ưu được nhiều người chọn nhất? Hãy tìm ra hai câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Hậu quả khi cột sống bị cong

Theo tự nhiên, cột sống của con người thường sẽ thẳng để giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể, đồng thời giúp hai tay và chân có thể di chuyển và vận động dễ dàng. Tuy nhiên ở nhiều đường cong của cột sống lại có vẹo bất thường, mất đi tính bền vững của cơ thể.

Khi soi trên máy X-quang bạn sẽ nhận thấy đường cong đó có xu hướng vặn theo hình chữ C hoặc chữ S. Cong xương sống sẽ làm eo hoặc vai bị mất cân xứng. 

Bệnh thường phát triển từ từ nên nhiều người không để ý cho đến khi dấu hiệu trở nên rõ rệt và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. 

Đầu tiên phải kể đến ảnh hưởng tới ngoại hình của bệnh nhân, rối loạn tư thế, gây mất cân đối cơ thể từ đó sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng theo. Với các trường hợp bị nặng hơn thậm chí còn gây suy hô hấp, phù nề, suy tim, khó thở. 

Ngồi sai tư thế dẫn đến cong vẹo cột sống

Trước hết, cong vẹo cột sống gây ra ảnh hưởng về ngoại hình của người bệnh, gây mất cân đối, rối loạn tư thế, dị dạng cơ thể, hạn chế hoạt động, khiến bệnh nhân tự ti, mặc cảm trong cuộc sống.

Nếu bệnh trở nặng thì còn khiến các cơ quan khác bị ảnh hưởng như xẹp xương sườn làm ngực lép, giảm dung tích phổi, suy hô hấp, suy tim, phù nề, khó thở. 

Nếu không điều trị sớm không chỉ làm tăng chi phí chữa trị mà người bệnh sẽ dễ bị các dị tật không đáng có.

Cong vẹo cột sống có chữa được không?

Khi mắc phải bệnh cong vẹo này bạn không chủ quan mà hãy đi khám sớm tại các cơ sở y tế và bệnh viện để kịp thời phát hiện và được tư vấn về phác đồ điều trị thích hợp.

Dưới đây là những phương pháp mà các bác sĩ thường chỉ định đối với người lớn và trẻ bị cong vẹo cột sống: 

  • Sử dụng thuốc giảm đau: Cách này sẽ giúp bạn giảm tạm thời các cơn đau do cong vẹo cột sống gây ra. Có hai loại thuốc một là không cần kê đơn và loại thứ 2 là cần có chỉ định từ bác sĩ và chuyên gia.
  • Đai chỉnh cột sống: Dụng cụ này sẽ hỗ trợ điều chỉnh cột sống trở về vị trí ban đầu một cách từ từ, không xâm lấn. Phương pháp này chỉ được sử dụng như biện pháp tạm thời.
  • Phẫu thuật: Nếu bệnh đã chuyển nặng, xuất hiện nhiều cơn đau dữ dội, dây thần kinh cột sống bị chèn ép thì phẫu thuật là một trong những phương pháp nên dùng. Trường hợp được tư vấn có thể là cắt bỏ một phần xương trong đốt sống hay hợp nhất đốt sống cổ để giúp cột sống thẳng lại vị trí ban đầu.
  • Vật lý trị liệu cong vẹo cột sống: Đây là phương pháp hỗ trợ vẹo cột sống mang lại hiệu quả giảm đau tối đa. Phương pháp này ứng dụng các bài tập trị liệu và máy móc công nghệ cao.
  • Phương pháp Chiropractic: Cũng giống như vật lý trị liệu là có các ưu điểm không cần sử dụng đến thuốc, không mất thời gian nghỉ dưỡng và phù hợp với cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên Chiropractic lại mang đến khả năng chữa bệnh tốt hơn do có thể trị dứt điểm gốc rễ bệnh, điều mà phương pháp vật lý trị liệu không làm được.
Phẫu thuật cong vẹo cột sống phù hợp khi bệnh nhân không đủ điều kiện đáp ứng phương pháp khác

Phương pháp nắn chỉnh xương khớp Chiropractic

Ngày nay, không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam cũng đang thịnh hành phương pháp nắn xương khớp Chiropractic của phòng khám Prochiro. Đây là cách chữa dứt điểm tình trạng vẹo cột sống bằng tay kết hợp cùng các dụng cụ từ chuyên gia hàng đầu tại Prochiro.

So với phương pháp uống thuốc hay phẫu thuật thì Chiropractic ưu việt hơn nhờ vào việc giải quyết tận gốc nguyên nhân gây ra cơn đau, khôi phục lại chức năng của hệ thần kinh, giải phóng sức ép chèn lên các đốt xương sống mà không gây đau đớn.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho cong vẹo cột sống có chữa được không? Cũng như phương pháp nào điều trị tối ưu nhất hiện nay.