Cong vẹo cột sống có chữa được không?

Cột sống có tác dụng phân bổ cân bằng trọng lượng của cơ thể. Cột sống bình thường thẳng khi nhìn từ phía trước. Cong vẹo cột sống là tình trạng tăng hoặc giảm đường cong sinh lý ở một hoặc nhiều vùng trên cột sống, phổ biến nhất là vùng cột sống cổ và lưng. Cong vẹo cột sống có thể xảy ra do các bất thường về xương của cột sống khi mới sinh, bất thường về tăng trưởng đặc biệt là ở tuổi thiếu niên, hay những thay đổi thoái hóa cột sống ở tuổi trưởng thành, hoặc các đốt sống bị xoắn do co thắt cơ sau chấn thương.

Các đường cong bình thường của cột sống cho phép đầu giữ thăng bằng trực tiếp trên xương chậu. Nếu một hoặc nhiều đường cong này quá lớn hoặc quá nhỏ, đầu có thể không cân bằng đúng cách so với khung xương chậu. Điều này có thể dẫn đến đau lưng, cứng khớp và thay đổi dáng đi.

Những biểu hiện của Cong vẹo cột sống:

  • Dáng đi không vững.
  • Đau cổ, lưng, hông
  • Các cơ thiếu ổn định
  • Vai và thắt eo không cân xứng
  • Một bên xương bả vai nhô ra nhiều hơn
  • Đầu hơi nghiêng 
  • Xương chậu lệch sang một bên, một bên hông cao hơn bên còn lại
  • Khập khiễng hoặc một chân có vẻ dài hơn chân kia
  • Xương sườn nhô ra khi uốn cong hoàn toàn về phía trước

Cong vẹo cột sống có chữa được không và điều trị như thế nào?

Cong vẹo cột sống có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị sớm theo các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Khi được tầm soát và kiểm tra sớm, chi phí cũng như thời gian điều trị sẽ được rút gọn, hiệu quả cũng cao hơn, đặc biệt là vẹo cột sống ở trẻ và các trường hợp cong vẹo cột sống nhẹ.

Việc điều trị cong vẹo cột sống được xác định dựa trên mức độ nghiêm trọng và tình trạng bệnh, từ đó có những phương pháp phù hợp như: sử dụng thuốc giảm đau; vật lý trị liệu; nẹp cột sống; hay thậm chí là phẫu thuật.

Điều trị cong vẹo cột sống bằng phương pháp Chiropractic

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic là phương pháp nắn chỉnh cơ xương khớp qua lực tay nhằm điều chỉnh cấu trúc cột sống bị cong vẹo về vị trí đúng, giải phóng các chèn ép lên dây thần kinh cột sống, từ đó giúp lấy lại đường cong sinh lý cho cột sống nhanh chóng, an toàn, mà không phải dùng thuốc, tiêm hay phẫu thuật. 

Ngoài việc nắn chỉnh và điều trị trực tiếp trên hệ thống cơ xương khớp, Chiropractic còn có các bài tập trị liệu chuyên biệt cùng các máy giãn cơ, máy trị liệu Laser cường độ cao – Sóng xung kích Shockwave giúp tái tạo sức mạnh vận động, tăng hiệu quả điều trị lên 25%.

ProChiro là một trong số ít cơ sở điều trị thoát vị đĩa đệm, bao gồm thoát vị đĩa đệm lưng và thoát vị đĩa đệm cổ. Với đội ngũ bác sĩ người Mỹ đã từng điều trị ở khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Úc, Thái Lan, Singapore, Thái Lan… có hơn 19 năm kinh nghiệm, ProChiro tự hào là Viện điều trị thần kinh cột sống Chiropractic hàng đầu Việt Nam, thuộc top 53 Viện điều trị Thần kinh cột sống hàng đầu Thế giới.

Vậy làm thế nào để chẩn đoán Cong vẹo cột sống?

Bác sĩ chuyên môn Thần kinh cột sống có thể chẩn đoán cong vẹo cột sống bằng cách kiểm tra tiền sử bệnh lý liên quan như viêm khớp, thoát vị, chấn thương, những thói quen thường ngày và các yếu tố từ gia đình, đồng thời đo độ cong của cột sống khi khám sức khỏe và sử dụng các xét nghiệm hình ảnh, như chụp X-quang để quan sát kỹ mức độ đường cong.

Nếu có phát hiện bất thường tại vùng lưng, cổ của mình hay người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ, hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa điều trị các bệnh cơ xương khớp uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.