Đau cứng hai đầu gối là dấu hiệu của bệnh gì? 

Đau cứng hai đầu gối là tình trạng không hiếm gặp. Tuy không phải trường hợp nào cũng nghiêm trọng nhưng đôi khi cơn đau thường là các dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đó là những bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn liệt kê một số căn bệnh có nguy cơ cao mắc phải khi bị đau cứng đầu gối. 

Đau cứng hai đầu gối là dấu hiệu của bệnh gì? 

Đau đầu gối là dấu hiệu cảnh báo các tổn thương xảy ra ở trong và xung quanh khớp gối, từ các lớp sụn, gân, cơ, dây chằng và túi hoạt dịch. Đau có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh các yếu tố như béo phì, lười vận động, thiếu dinh dưỡng thì phần lớn các trường hợp đau khớp gối hiện nay đều phát sinh từ các vấn đề chấn thương và bệnh tật. 

Chấn thương đầu gối 

Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau đầu gối. Chấn thương xuất phát từ việc chơi thể thao, từ quá trình sinh hoạt hàng ngày, tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông gây tổn thương sụn, xương, cơ hoặc dây chằng. Một số chấn thương phổ biến như: bong gân, căng cơ đầu gối, trật khớp, giãn dây chằng đầu gối, tổn thương sụn chêm, gãy xương… 

Viêm khớp gối 

Viêm khớp gối xảy ra khi có bất thường hệ thống miễn dịch gây tổn thương khớ phay nhiễm khuẩn. Từ đó gây nên tình trạng đau nhức khó chịu. Viêm khớp gối giai đoạn đầu thường ở dạng cấp tính, nhưng nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ rất dễ chuyển sang mãn tính hay thậm chí là thoái hóa nghiêm trọng. 

Thoái hóa khớp gối 

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa bắt nguồn từ quá trình bào mòn sụn khớp dưới tác động của quá trình lão hóa tự nhiên và quá trình hoạt động hàng ngày. Khi lớp sụn khớp này mất đi, các xương trong khớp sẽ ngày càng cọ sát vào nhau, gây viêm và gây ra các cơn đau nhức, sưng đỏ và tình trạng cứng khớp gối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động cũng như sức khỏe người bệnh.

Đau cứng hai đầu gối do viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh rối loạn tự miễn, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự tấn công các mô trong cơ thể. Và khác với tình trạng bào mòn cấu trúc xương, sụn khớp như ở bệnh viêm khớp hay thoái hóa, viêm khớp dạng thấp gây tổn thương niêm mạc khớp. Cuối cùng là dẫn đến tình trạng sưng và đau cứng hai đầu. 

Bàn chân bẹt 

Bàn chân bẹt

Những người có bàn chân bẹt, do cấu trúc chân bằng phẳng nên áp lực phân bố các bộ phận không đồng đều, có thể gây ảnh hưởng đến các cấu trúc khớp liên quan khác như hông, cột sống hay đầu gối. Trong quá trình vận động, xương cẳng chân và đầu gối xoay lệch khiến người bệnh thường xuyên phải chịu đau đớn và hạn chế khả năng đi lại. Thậm chí, lâu dần còn có thể dẫn đến thoái hóa và lệch khớp nghiêm trọng. 

Đầu gối bị đau cứng nên điều trị bằng phương pháp nào? 

Đau cứng hai đầu gối là tình trạng không nên coi thường, nhất là khi nguồn gốc cơn đau xuất phát từ các chấn thương và các vấn đề bệnh tật. Nếu không sớm điều trị và khắc phục những cơn đau, tình trạng tổn thương có thể sẽ trở lên nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng vận động. 

Hiện nay, tại ProChiro – phòng khám điều trị các bệnh cơ – xương – khớp hàng đầu tại Việt Nam, các bác sĩ đã và đang ứng dụng có hiệu quả phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic trong điều trị và phục hồi chức năng cho những người bệnh bị đau đầu gối khác nhau.  

Chiropractic hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh đau cứng đầu gối

Ưu điểm của phương pháp chiropractic trong điều trị đau cứng hai đầu gối

Phương pháp chiropractic sử dụng kỹ thuật nắn chỉnh bằng tay kết hợp cùng các thiết bị và các bài tập vật lý trị liệu để tác động điều chỉnh các khớp xương sai lệch, ổn định đầu gối, giải phóng áp lực lên hệ thống dây thần kinh, gân cơ và dây chằng. Đồng thời, hỗ trợ giảm viêm, làm mềm cơ, tăng cường sức cơ và thúc đẩy quá trình tự chữa lành các khớp. 

Với ưu điểm vượt trội là không tiêm, không dùng thuốc giảm đau và không phẫu thuật, chiropractic được đánh giá cao về mức độ an toàn. Phương pháp điều trị giúp khắc phục tận gốc cơn đau mà không gây ảnh hưởng đến các cơ quan hay các bộ phận khác của cơ thể. 

Trên đây là những thông tin tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng đau cứng hai đầu gối là dấu hiệu của bệnh gì? Nếu lo sợ các cơn đau ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tiến hành tư vấn và hỗ trợ hiệu quả.