Đau đầu gối khi squat có nghiêm trọng không? 

Squat là bài tập quen thuộc giúp rèn luyện và tăng cường thể chất. Vậy nhưng, trong quá trình luyện tập bài tập này, có không ít người gặp phải các vấn đề phát sinh như đau đầu gối. Liệu đau đầu gối khi squat có nghiêm trọng không? 

Nguyên nhân đau đầu gối khi squat

Theo các bác sĩ, đau đầu gối khi squat có thể xuất phát từ các vấn đề như:  

Tập luyện sai cách 

Tập squat có tác dụng tăng cường thể lực các nhóm cơ đùi, cơ mông và hỗ trợ cải thiện phần nào sức khỏe khớp gối. Tuy nhiên, các tác dụng này chỉ được phát huy tối đa khi tập luyện đúng cách. Nếu thực hiện squat sai cách, nó có thể làm tăng áp lực đè nén lên đầu gối và làm phát sinh các cơn đau nhức ở khu vực này. 

Đau đầu gối do tập luyện sai cách

Bong gân  

Bong gân là tình trạng dây chằng kết nối các xương đầu gối bị kéo căng quá mức, thường phát sinh khi thực hiện động tác xoay chuyển đầu gối sai cách trong lúc squat. Bong gân có thể gây đau và sưng ở đầu gối, tuy nhiên, chúng thường không quá nghiêm trọng. 

Đau đầu gối khi squat do nhuyễn sụn bánh chè  

Nhuyễn sụn bánh chè là tình trạng mềm lớp sụn ở mặt dưới xương bánh chè, khiến cho đầu gối hay bị đau mỗi khi cử động. Nhuyễn sụn bánh chè có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là do hoạt động với cường độ cao.  

Nhuyễn sụn bánh chè

Hội chứng dải chậu dài  

Dải chậu chày là một dải mô mềm chạy từ hông đến xương chày đầu gối, có nhiệm vụ bảo vệ đùi ngoài, hỗ trợ hông và đầu gối chuyển động linh hoạt. Vậy nhưng, trong các bài tập squat thường xuyên phải co duỗi đầu gối, các dải mô mềm này có thể trở nên căng cứng. Từ đó làm tăng ma sát ở đầu gối và gây đau mỗi khi co chân. 

Thoái hóa khớp gối

Ít ai biết rằng, đau khớp gối khi tập gym có thể là dấu hiệu cảnh bảo tình trạng thoái hóa. Một căn bệnh thường xảy ra khi lớp sụn khớp bị bào mòn, hư hại, khiến cho ma sát giữa các xương tăng cao và làm phát sinh một loạt các triệu chứng như đau nhức, sưng và cứng khớp gối. 

Thoái hóa khớp gối

Đau đầu gối khi squat có nghiêm trọng không? 

Tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà các cơn đau đầu gối khi squat có thể có các mức độ nguy hiểm khác nhau. Nếu đơn thuần chỉ bị đau do tập luyện sai cách thì sau khi nghỉ ngơi, các cơn đau này có thể tự thuyên giảm, biến mất và ít gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Vậy nhưng, nếu các cơn đau phát sinh do chấn thương hay các vấn đề bệnh lý thì người bệnh cần phải đặc biệt cảnh giác. Đau trong các trường hợp này thường có xu hướng tăng nặng theo thời gian và thường đi kèm một số triệu chứng khác như sưng, tấy đỏ hay cứng khớp gối. Vì vậy, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời. Giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng như mất ổn định đầu gối, biến dạng khớp gối, nhiễm trùng hay thậm chí nguy hiểm hơn là tàn phế, bại liệt.  

Cách khắc phục đau đầu gối khi tập gym

Để khắc phục những cơn đau đầu gối khi tập gym và tránh cho chúng trở lên nghiêm trọng hơn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện như: 

  • Dành thời gian nghỉ ngơi để các cơ, gân khớp gối được thả lỏng và phục hồi trở lại. 
  • Luyện tập squat đúng cách theo hướng dẫn của các chuyên gia, các huấn luyện viên. Chú ý thực hiện các thao tác khởi động trước khi tập và chú ý hạn chế động tác khóa khớp gối khi squat để tránh chấn thương. 
  • Thực hiện chườm nóng hoặc chườm lạnh giúp kích thích lưu thông máu, giảm co cứng cơ và sưng đau đầu gối. 
  • Bảo vệ đầu gối khi tập gym bằng các loại băng hoặc đai bảo vệ đầu gối an toàn. 

Đặc biệt, với những cơn đau làm phát sinh do chấn thương hay bệnh lý xương khớp, người bệnh cần được can thiệp điều trị bằng các phương pháp chuyên dụng để giúp làm lành và phục hồi một cách tốt nhất. 

Điều trị đau đầu gối tại Prochiro

Hiện nay, tại Viện điều trị cơ xương khớp Prochiro hàng đầu Việt Nam, điều trị cho người bệnh đau đầu gối chủ yếu áp dụng liệu pháp Chiropractic trị liệu thần kinh cột sống. Liệu pháp này giúp nắn chỉnh các cấu trúc xương khớp sai lệch trở lại vị trí ban đầu, giải phóng gân cơ và kích thích cơ chế tự chữa lành tổn thương để làm thuyên giảm và biến mất hoàn toàn cơn đau mà không cần đến thuốc hay phẫu thuật. 

Ngoài ra, kết hợp với phương pháp Chiropractic, quá trình điều trị còn ứng dụng các công nghệ hiện đại như sóng xung kích Shockwave hay Laser cường độ cao thế hệ IV để hỗ trợ kéo giãn gân cơ, kích thích lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình phục hồi các tổn thương cho người bệnh. 

Điều trị đau đầu gối bằng phương pháp không dùng thuốc tại Prochiro

Trên đây là các thông tin tư vấn đau đầu gối khi squat có nghiêm trọng không. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ biết cách bảo vệ đầu gối trong quá trình tập luyện cũng như biết cách khắc phục hiệu quả, an toàn các cơn đau của mình.