Đau khớp háng: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Đau khớp háng là một tình trạng khớp háng gặp phải tổn thương những cấu trúc giải phẫu hoặc do rối loạn cân bằng giữa những chu chuyển của khớp. Vị trí của háng của chúng ta nằm giữa bụng và chân, gồm có 5 nhóm cơ kết hợp với nhau để hoạt động nhằm giúp cho chân di chuyển một cách nhịp nhàng. Khi bị viêm khớp háng thì người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát được hoạt động của hai chân, từ đó sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Viêm khớp háng là bệnh gì?

Viêm khớp háng là một tình trạng khớp háng gặp phải tổn thương những cấu trúc giải phẫu hoặc do rối loạn cân bằng giữa những chu chuyển của khớp dẫn đến việc bị viêm đau nhức và gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Cơn đau sẽ bắt đầu ở chỗ bị viêm sau đó lan dần xuống đùi và chân hay thắt lưng.

Bệnh đau khớp háng khá phổ biến ở Việt Nam, nhất là người cao tuổi. Đa số người bệnh thường chủ quan và không điều trị sớm. Điều này làm cho bệnh tiến triển nặng hơn, gây những ra đau khớp háng dữ dội. Nếu như không chữa trị kịp sớm và đúng cách, khớp háng có khả năng sẽ bị tàn phế.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp háng – Bệnh viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp dạng thấp

Có người nghĩ rằng viêm khớp dạng thấp thường bị ở cột sống lưng hay xương chi dưới. Tuy nhiên, khớp háng cũng có thể có khả năng bị viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng lâm sàng là đau, sưng cũng như cứng khớp trong thời điểm nào đó. Người bệnh nên điều trị sớm trước đau khớp háng xuất hiện các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Vì khi không được can thiệp kịp thời, bệnh rất có thể sẽ tiến triển nặng và làm khớp biến dạng.

Thoái hóa khớp háng

Đay là bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân là do quá trình thoái hóa xương dưới sụn và sụn. Các đầu xương khi đó không còn được sụn bảo vệ nữa. Trong lúc vận động, hai đầu xương sẽ cọ xát vào nhau gây nên cơn đau.

Khi khe khớp bị hẹp dần và xuất hiện các gai xương, đồng nghĩa với việc bệnh đang nặng hơn. Lúc này người bệnh sẽ rất đau làm hạn chế vận động. Bác sĩ lúc này có thể sẽ chỉ định người bệnh nên can thiệp phẫu thuật để thay khớp háng nhân tạo.

Viêm cột sống dính khớp

Đây là một tình trạng viêm mạn tính ở cột sống và ở khớp cùng chậu. Có những trường hợp sẽ gây ra viêm khớp háng hay viêm khớp cùng chậu. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, phổ biến ở nam giới hơn. Khi bệnh nặng còn làm ảnh hưởng đến những cơ quan khác như là tim, gan, phổi hay những khu vực khớp khác như là khớp háng, khớp gối,….

Viêm khớp vảy nến

Tình trạng này là dạng viêm khớp được phát hiện ra trên người bị mắc bệnh vảy nến. Hầu hết những người bệnh được bác sĩ chẩn đoán là tình trạng da đầu tiên trước khi bệnh được phát triển thành bệnh viêm khớp vảy nến. Các triệu chứng của bệnh như là đau, sưng hay bị cứng ở những khớp bị ảnh hưởng, có thể kể đến là khớp háng.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp cùng chậu hay viêm khớp háng

Một số triệu chứng khi mắc bệnh này có thể gặp là:

 • Đi lại khó khăn hoặc đi khập khiễng do khớp háng chịu đựng lực cơ thể rất nhiều.
 • Bị đau ở vùng bẹn, từ từ lan xuống đùi và đôi khi có thể lan xuống khớp gối, sau vùng mông hay vùng mấu chuyển của xương đùi. Cơn đau sẽ tăng lên khi cử động hay là đứng quá lâu.
 • Thường xuyên bị tê cứng hay mỏi khi vận động hoặc co và duỗi khớp háng.
 • Bị hạn chế vận động ở háng.
 • Khi xoay người, gập người sẽ gây cảm giác đau, nhung khi nghỉ ngơi thì hết đau.
 • Khi thay đổi tư thế một cách đột ngột hay khi di chuyển quá nhiều, bệnh sẽ gây ra đau nhói. Nếu như bệnh bị tiến triển nặng hơn, cơn đau lúc này có thể xuất hiện ở ngay cả khi bạn nghỉ ngơi, nhất là khi vào lúc thời tiết chuyển mùa.

Cách chữa viêm khớp háng – Viêm khớp cùng chậu

Điều trị nội khoa

 • Kiểm soát cân nặng
 • Vật lý trị liệu: Những phương pháp như bấm huyệt, xoa bóp, nhiệt trị liệu, laser,…
 • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc kháng viêm và giảm đau như aspirin, ibuprofen, naproxen,…

Điều trị ngoại khoa

 • Thay khớp háng toàn phần có nghĩa là bác sĩ sẽ thay toàn bộ phần mặt khớp của phần xương đùi cũng như ổ cối.
 • Thay khớp háng bán phần là chỉ thay một phần chỏm ở xương đùi, mà không thay thế ổ cối.

Điều trị viêm khớp cùng chậu bằng phương pháp Chiropractic

Một phương pháp điều trị không dùng thuốc nên bệnh nhân không lo về tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ sử dụng tay hoặc dụng cụ – máy móc chiropractic, giúp phục hồi chức năng của khớp và kích thích được khả năng tự chữa. 

Phương pháp Chiropractic chữa trị đau khớp háng cực kỳ an toàn và mang tính triệt để. Các bác sĩ sẽ nắn chỉnh cơ xương ở khớp háng, các cơ quan cũng như chức năng của hệ thần kinh sẽ về đúng với như ban đầu. Cơ thể của người bệnh lúc này sẽ có sự điều chỉnh để có thể hợp cùng với bộ phận khác. Giảm được các bệnh tật, cực kỳ hiệu quả.

ProChiro là đơn vị điều trị viêm đau khớp háng bằng Chiropractic tốt nhất hiện nay

Bài viết trên là những thông tin liên qua đến bệnh viêm khớp háng cũng như những cách điều trị căn bệnh này, bạn có thể đọc tham khảo để có thể hiểu hơn về căn bệnh này nhé.