Đau khớp tay ẩn chứa nhiều bệnh lý xương khớp

Viêm khớp tay gây ra tình trạng làm đau, nhức, mỏi ở tay. Nguyên nhân chính có thể là do tổn thương của sụn, xương dưới sụn, phần mềm quanh khớp như là bao gân, dây chằng hay màng hoạt dịch khớp cổ tay,… hoặc là do thoái hóa, sau chấn thương, bệnh chuyển hóa hay bệnh lý tự miễn.

Đau khớp tay là gì?

Viêm khớp tay hay đau khớp tay là tình trạng các khớp bị tổn thương như là mô sụn, dây thần kinh, dây chằng, màng bao hoạt dịch, đầu xương,… Từ đó làm kích thích viêm mô mềm ở xung quanh và dẫn đến các triệu chứng như đau nhức, sưng nóng ở cổ tay, ê mỏi, tê cứng. Đây là căn bệnh về xương khớp thường gặp dù ở độ tuổi nào.

Nguyên nhân gây ra đau khớp tay

Chấn thương

Viêm khớp tay có thể phát triển sau khi bị chấn thương, còn được gọi là viêm khớp sau chấn thương. Tình trạng viêm có thể xuất hiện ngay sau chấn thương hoặc xuất hiện sau một khoảng thời gian dài.
Tình trạng này có thể phát triển sau khi vụn gãy nào đó đi vào khớp, nhất là trong trường hợp xương không được lành hẳn. Chấn thương dây chằng cũng sẽ khiến cho các khớp bị lỏng lẻo, điều này cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp khi chúng có hiện tượng cọ xát với nhau.

Thoái hóa khớp tay

Cũng như viêm khớp ở những vị trí khác, viêm khớp tay có thể là do thoái hóa. Qua thời gian, khi sụn khớp bị thoái hóa thì sẽ mất tính đàn hồi, khô, nứt nẻ và mỏng dần, sau đó sẽ dẫn đến bị loét, mất dần tổ chức của sụn, làm trơ những đầu xương ở dưới sụn.
Loại viêm khớp này thường xuất hiện ở những đối tượng ở tuổi trung niên hoặc những người cao tuổi đang trong quá trình lão hóa. Thoái hóa khớp sẽ gây ra các hiện tượng như đau nhức, khô khớp, viêm đỏ, đặc biệt là rất khó có thể chuyển động các khớp. Khi chuyển động sẽ có âm thanh “lục cục”. Đây được xem là một quá trình diễn biến một cách tự nhiên của con người.

Rối loạn chuyển hóa

Điển hình trong nhóm bệnh về rối loạn chuyển hóa chính là bệnh gút. Nguyên nhân gây ra bệnh là do rối loạn chuyển hóa protein, tăng acid uric trong máu. Từ đó, gây ra tình trạng lắng đọng các tinh thể urat và mô mềm ở dưới da gây ra các hạt tophi, hay là tại thận gây viêm thận, sỏi thận, suy thận,…So với các bệnh viêm khớp khác, cơn đau do đợt gút cấp sẽ dữ dội hơn, khớp viêm bị nóng đỏ cũng như sưng phù nghiêm trọng.

Triệu chứng của đau khớp tay

Đau khớp

Khi bị viêm khớp tay, người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau âm ỉ. Cơn đau này có thể tăng dần, dai dẳng hoặc có thể khởi phát một cách đột ngột.

Cứng khớp

Những cơn đau kéo dài khi khớp tay bị viêm mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến trạng thái bị cứng khớp. Lúc này, khớp thường sẽ có những biểu hiện như tê cứng và khó cầm nắm.

Sưng tấy

Hiện tượng sưng tấy và viêm nóng hay đau nhức có thể xảy ra khi mà tình trạng của bệnh tiến triển nặng. Ở vùng da bao quanh các khớp thường sẽ sưng đỏ và nóng hơn những vị trí khác xung quanh.

Bị hạn chế hoạt động

Một trong những điều đáng lo ngại của bệnh nhất chính là việc bị hạn chế vận động, khó khăn trong vận động. Nếu không được chữa viêm khớp tay kịp thời có thể khiến bệnh nặng và lâu khỏi hơn. Lâu dài sẽ dẫn đến dính khớp, làm teo cơ và mất chức năng của các khớp.

Các biến chứng nguy hiểm của đau khớp tay nếu không được chữa trị

Bệnh viêm khớp tay nếu chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng phức tạp làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là khả năng vận động:

  • Phần sụn khớp nếu bị tổn thương lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng bào mòn, hẹp dần khoảng cách giữa các khe khớp. Hiện tượng xảy ra là teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp và mất khả năng vận động.
  • Đối với những bệnh viêm khớp tự miễn, tổn thương sẽ không chỉ xuất hiện ở các khớp mà còn tổn thương đến da những bộ phận nội tạng khác. Nếu như không được điều trị sớm, thì căn bệnh viêm khớp này có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.

Phương pháp Chiropractic chuyên điều trị các bệnh về viêm khớp hiện nay cũng đang được ưa chuộng vì đây là một phương pháp điều trị không dùng thuốc nên bệnh nhân không lo về tác dụng phụ của thuốc, không phẫu thuật nên không lo để lại biến chứng. Các bác sĩ Chiropractor sẽ nắn chỉnh các đốt sống tay về đúng vị trí, giúp phục hồi chức năng của khớp và kích thích được khả năng tự chữa lành của cơ thể.

Bài viết trên là những điều liên quan đến đau khớp tay, nguyên nhân cũng như những biến chứng của bệnh, các bạn đọc tham khảo để chữa viêm khớp tay sớm nhất nhé.