Đế chỉnh hình bàn chân bẹt có tác dụng gì?

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt hiện nay được xem là một phương pháp hỗ trợ trị liệu hiệu quả cho các khiếm khuyết ở bàn chân. Vậy thực sự đế chỉnh hình có tác dụng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp đầy đủ và chính xác nhất về vấn đề này. 

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt là gì? 

Bàn chân được cấu tạo uốn cong hình vòm, có vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng và nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Vậy nhưng ở một số trường hợp vòm chân hoàn toàn bằng phẳng khi đứng, gây ảnh hưởng nhiều đến việc hoạt động. Những trường hợp này được gọi là hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là một vấn đề khiếm khuyết ảnh hưởng đến bàn chân và mắt cá chân. Đồng thời có thể dẫn đến các cơn đau lan đến lưng dưới. Tuy nhiên, bằng cách mang đế chỉnh hình y khoa, người bệnh có thể giải quyết hiệu quả vấn đề này. 

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt được thiết kế đặt vào bên trong giày của người bệnh. Nó gần giống với vòm chân bình thường nhằm giúp hỗ trợ vòm chân không phẳng xuống đất trong suốt quá trình di chuyển. 

Bàn chân bẹt

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt có tác dụng gì?

Nếu có vòm bàn chân cao hoặc bằng phẳng, bàn chân của người bệnh sẽ cần được hỗ trợ bởi các tấm đế chỉnh hình. Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt có tác dụng:  

Giảm đau

Lót giày thường được khuyên dùng để điều trị đau ở vòm chân, gót chân hoặc ngón chân – những cơn đau thường gặp nhất đối với những người có bàn chân bẹt. Những miếng lót này sẽ giúp phân bổ trọng lượng đều nhau ở bàn chân. Đồng thời giúp giảm căng thẳng quá mức lên các vùng đau, thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi.

Phục hồi khả năng cân bằng

Mang đế chỉnh hình bàn chân can thiệp đồng thời vào sự ổn định của bàn chân sau và sự cân bằng cơ bắp. Từ đó, giúp cân bằng lại tư thế cơ thể và giữ thăng bằng tốt hơn khi đi bộ. Tình trạng té ngã và bong gân nhiều lần thường do bàn chân bẹt gây ra, do đó giảm hẳn.  

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt giúp nâng cao khả năng hoạt động  

Theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt  có hiệu quả rất tốt trong việc giảm căng cơ và giúp khôi phục chuyển động gần như bình thường của bàn chân trong quá trình hoạt động. 

Bằng cách nâng đỡ bàn chân ở vị trí tối ưu nhất, đế giày sẽ hỗ trợ tăng cường sức mạnh của các cơ vòm để người bệnh có thể hoạt động hiệu quả. Đồng thời, giúp bảo vệ người bệnh khỏi các tình trạng đau nhức ở chân và các vấn đề phát triển ở các vùng khác trên cơ thể như mắt cá chân, hông, đầu gối và lưng dưới.  

Ngăn ngừa các bệnh lý khác

Đeo đế giày chỉnh hình là một trong những phương pháp hỗ trợ chữa bệnh bàn chân bẹt quan trọng. Không chỉ đơn thuần giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động, phương pháp này còn có tác dụng phòng ngừa sự xuất hiện của các bệnh lý khác. Chẳng hạn như viêm khớp mắt cá chân, viêm cân gan chân, thoái hóa khớp gối, biến dạng cột sống… 

Lưu ý khi sử dụng đế chỉnh hình

Với những người đeo đế giày chỉnh hình, thời gian đầu, người bệnh có thể cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường. Theo lời khuyên của các bác sĩ, người có bàn chân bẹt bắt đầu với thời gian đeo không quá hai giờ vào ngày đầu tiên. Sau đó từ từ tăng thêm một giờ mỗi ngày. Chỉ cần kiên trì đeo từ một tuần đến ba tuần, cảm giác khó chịu sẽ biến mất. 

Song song với đó, hãy cố gắng tránh bất kỳ hình thức tập thể dục cường độ cao nào trong giai đoạn này vì tư thế chân cần được tối ưu hóa ở vị trí lý tưởng nhất.

Nên kiên trì sử dụng đế chỉnh hình nhằm giúp chỉnh hỉnh bàn chân

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các tác dụng của đế chỉnh hình. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu thêm về một phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.