Điều trị thoát vị L4 L5 như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 ở cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở cả những người cao tuổi và cả những người trẻ mà thường xuyên ngồi nhiều, ngồi bị sai tư thế, bưng bê vật nặng không đúng cách. Bệnh thường không dễ chữa do sự chủ quan của người bệnh và không tiếp cận được phương pháp điều trị đúng. Vậy cần điều trị thoát vị l4 l5 như thế nào?

Thoát vị L4 L5 là gì?

Ở giữa hai đốt sống có sẽ có 1 lớp ngăn cách gọi là đĩa đệm, cấu tạo đĩa đệm gồm 2 phần: bao xơ bao bên ngoài và trung tâm là nhân nhầy. Nhiệm vụ chính của lớp đệm này là chịu lực và phân tán, giúp cột sống tránh tình trạng bị tổn thương khi có lực tác động từ bên ngoài.

L4 L5 chính là 2 đốt sống nằm ở vị trí thấp nhất trong phân đoạn cột sống vùng thắt lưng. Đây sẽ là 2 đốt sống gặp phải ảnh hưởng nặng nhất mỗi khi cột sống bị ngoại lực tác động mạnh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 xảy ra khi lớp bao xơ bao bên ngoài đĩa đệm giữa đốt sống L4 và L5 bị đứt hoặc rách, tạo ra khe hở khiến nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngoài với tốc độ nhanh chóng, từ đó khối thoát vị được hình thành. Cơn đau do thoát vị gây ra bắt đầu xuất hiện rõ ràng khi khối thoát vị này len vào ống sống, tạo sự chèn ép lên màng tủy và rễ thần kinh.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát vị đĩa đệm xảy ra do quá trình thoái hóa theo thời gian của cột sống. Tuổi càng cao, đĩa đệm ngày càng bị bào mòn và mất nước. Bất kỳ một tác động mạnh vào vùng sống, đặc biệt là đốt sống L4 L5 tại cột sống thắt lưng đều tạo áp lực lên lớp đĩa đệm, khiến nhân nhầy của chúng dễ bị thoát ra ngoài gây thoát vị.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh còn có thể do các tác động cơ học như chấn thương (tai nạn lao động, té ngã, tai nạn giao thông,…) hay hằng ngày vận động bị sai tư thế (ngồi nhiều, đứng lâu, ngồi cong vẹo cột sống, còng lưng, khuân vác nặng, nhấc vật lên đột ngột,…)

Song song đó vẫn còn tồn tại rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh thoát vị đĩa đệm mà chúng ta cần phải lưu ý như: thừa cân – béo phì, những bệnh lý bẩm sinh ở cột sống (gù – vẹo cột sống, viêm xương khớp, gai cột sống, …).

Điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 bằng cách nào?

Áp dụng vật lý trị liệu

Ngày nay, việc áp dụng phương pháp vật lý trị liệu để điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân giảm những cơn đau lập tức và học cách rèn luyện cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa tổn thương.

Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh cụ thể mà người bệnh sẽ được tập vật lý trị liệu với những thiết bị và bài tập vận động tương thích.

Sử dụng thuốc tây

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị chủ yếu chỉ giúp giảm đau, đánh lừa não bộ, các nhóm thuốc cơ bản kể đến như:

  • Nhóm thuốc giảm đau đơn thuần: Một vài biệt dược như Panadol, Tatanol,…
  • Nhóm thuốc kháng viêm giảm đau NSAID: Ibuprofen, Celecoxib, Naproxen,…
  • Nhóm thuốc giãn cơ: Biệt dược thường dùng như tolperisone, eperisone, tolperisone để giúp giảm tình trạng co cứng cơ bắp, căng cơ.
  • Tiêm Corticoid:. Đây là thuốc giảm đau mạnh, có tác dụng trong việc giảm đau ngay lập tức. Tuy nhiên trước khi tiêm nên thăm hỏi ý kiến của những bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic

Chiropractic được dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm l4 l5 thông qua cơ chế sử dụng lực tay một cách nhẹ nhàng để nắn chỉnh lại cấu trúc khớp xương và đĩa đệm bị sai lệch, đồng thời giải phóng sự chèn ép của khối thoát vị trên các rễ dây thần kinh – đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau nhức nhối, từ đó chấm dứt những cơn đau, giúp khôi phục chức năng vận động của các khớp và vùng cột sống. Khi các đốt sống trở về đúng vị trí, không gian chứa nhân nhầy cũng được “cơi nới”, kích thích đĩa đệm ngậm nước và dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình phục hồi tự nhiên.

Nắn chỉnh cột sống bằng phương pháp Chiropractic hiện được công nhận là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao trong chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5 hay những bệnh liên quan đến cơ – xương – khớp, thần kinh cột sống với tiêu chí ba không: Không thuốc, Không tiêm, Không phẫu thuật.

Bệnh thoát vị l4 l5 là một tình trạng bệnh lý về xương khớp, làm ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng vận động hằng ngày của cơ thể. Bệnh nhân cần chủ động trong việc nhận biết dấu hiệu bệnh và tiến hành thăm khám – điều trị kịp thời. Trong suốt quá trình điều trị cần kiên trì để bệnh được có thể được chữa dứt điểm.