Hội chứng cổ rùa có nghiêm trọng không?

Hội chứng cổ rùa ảnh hưởng đến chức năng của cột sống. Cột sống không còn linh hoạt và giảm khả năng chịu lực. Điều này làm hạn chế khả năng di chuyển của cơ thể. Trong bài viết này, cùng ProChiro tìm hiểu các dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm của hội chứng này nhé!

Dấu hiệu của hội chứng cổ rùa

Khi mắc hội chứng cổ rùa, người bệnh thường có các dấu hiệu điển hình như: khó đứng thẳng, lưng gù, đầu và cổ hướng về phía trước. Có thể nhìn thấy khi nhìn từ bên cạnh. Đau lưng ngày càng nặng. Chiều cao sẽ giảm do độ cong của các đốt sống. 

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gù lưng là do tư thế ngồi không đúng khi làm việc, thư giãn. Nhiều người có thói quen nhìn xuống điện thoại hàng giờ khiến cột sống cổ bị nghiêng về phía trước. Lâu ngày sẽ làm xương cổ bị nhô ra dẫn đến gù lưng.

Hội chứng cổ rùa có thể nhận biết dễ dàng thông qua độ cong của lưng và cổ.

Nguyên nhân gây ra hội chứng cổ rùa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ cong của đốt sống tỷ lệ thuận với trọng lượng mà cổ phải gánh. Ở tư thế bình thường, cổ chỉ cần chịu trọng lượng của đầu khoảng 5-6-6,5kg phân bố đều trên cổ và vai. Càng ưỡn người, bạn càng tạo áp lực lên cột sống cổ. Khi cúi đầu về phía trước 20 độ, cột sống cổ phải chịu sức nặng của đầu khoảng 16kg. Khi cúi đầu 35 độ, cột sống cổ phải chịu 20kg trọng lượng.

Ngoài ra, hội chứng gù cổ rùa còn do một số nguyên nhân khác như: các bệnh lý xương khớp, loãng xương, ung thư cột sống, thoát vị địa đệm,… Tuy vậy, nguyên nhân phổ biến gây ra gù lưng cổ rùa là do tư thế đi đứng không đúng, lưng không thẳng, vai thường xuyên bị võng.

Biến chứng của bệnh gù cổ rùa

Hội chứng cổ rùa không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Nhưng tình trạng bệnh nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Khi cổ rùa bị gù, cấu trúc của các đốt sống ở cổ và lồng ngực sẽ thay đổi. Lâu dần sẽ gây biến dạng lồng ngực, gây áp lực lên các cơ quan xung quanh như tim, phổi, ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn máu, khiến người bệnh cảm thấy khó thở dữ dội.

Hạn chế khả năng vận động

Ban đầu, người bệnh chỉ thấy đau và khó chịu khi vận động mạnh hoặc làm những công việc thể lực gắng sức. Sau đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn ngay cả những hoạt động đơn giản nhất như đi, đứng, ngồi, nằm trên giường… Điều này không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến công việc và thu nhập.

Gù cổ rùa biến chứng nặng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Không chỉ tim, phổi mà cả đường tiêu hóa cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng khi bị gù lưng. Việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, tình trạng trào ngược dạ dày cũng diễn ra thường xuyên hơn.

Gây mất thẩm mỹ

Gù cổ rùa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động rất lớn đến ngoại hình. Người bị gù lưng thường nảy sinh tâm lý mặc cảm, tự ti do tư thế, thân hình không bình thường, nhất là phụ nữ và thanh niên. Điều này khiến họ thường xuyên bị cô lập với những người xung quanh.

Điều trị hội chứng cổ rùa bằng phương pháp Chiropractic

Chiropractic là phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên mới nhất tại Việt Nam và thuộc nhóm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Y học trị liệu thần kinh cột sống dựa trên sự kết nối giữa cột sống và các chức năng của cơ thể. Hội chứng cổ rùa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh đi qua nó, gây rối loạn tín hiệu đi qua các dây thần kinh, dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau, chèn ép và gây ra những triệu chứng ở các cơ quan khác.

Phương pháp Chiropractic điều trị hiệu quả hội chứng cổ rùa.

Khi điều trị gù lưng cổ rùa bằng phương pháp Chiropractic, các bác sĩ sẽ sử dụng tay và các thiết bị đặc biệt để nắn chỉnh cột sống, điều chỉnh độ cong cột sống từ đó đưa cổ trở về trạng thái cân bằng, chữa gù cổ rùa một cách tận gốc.

Hy vọng qua bài viết này, ProChiro đã giúp các bạn hiểu hơn về hội chứng cổ rùa và biết được cách điều trị hội chứng này.