Lưng con tôm là bệnh gì? Có chữa được không?

Lưng con tôm là tên gọi khác của bệnh lưng gù, lưng còng, … Bệnh lưng tôm, nếu nhẹ thì chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nặng thì có thể dẫn đến các chứng đau lưng, thoái hoá đốt sống, … Vậy bệnh này có chữa được không? Cùng Pro Chiro tìm hiểu cách điều trị lưng con tôm dứt điểm tận gốc nhé!

Lưng con tôm là bệnh gì?

Lưng gù hay lưng con tôm là tình trạng cột sống bị cong và vênh quá mức. Nói chung, mọi người đều có phần lưng trên hơi cong tự nhiên. Tuy nhiên, khi cong lưng, vòm tự nhiên này sẽ lớn hơn bình thường.

Cách nhận biết lưng con tôm: Dựa lưng vào tường, bạn có thể kiểm tra lưng xem có vấn đề gì không. Tư thế đúng là giữ gót chân, hông và lưng trên một đường thẳng dựa vào tường. Nếu vai của bạn đẩy cơ thể của bạn ra xa, lưng của bạn bị cong.

Ngày càng nhiều người mắc bệnh lưng con tôm.

Nguyên nhân gây ra lưng con tôm

  • Nguyên nhân có thể do bệnh lý bẩm sinh về cột sống hoặc thường gặp ở người cao tuổi, khi xương đã bắt đầu thoái hóa.
  • Còn đối với những người trẻ tuổi. Những đối tượng này nằm trong nhóm đáng lo ngại nhất vì thường xuyên mắc các lỗi tư thế. Nguyên nhân chính có thể là do: lướt Internet, đọc sách, xem phim, học tập, làm việc không đúng tư thế.
  • Bệnh lưng tôm sẽ ngày càng trầm trọng hơn nếu để lâu. Nếu lưng của bạn bắt đầu nhô ra ngoài, gây đau và ảnh hưởng đến việc đi lại, bạn có thể phải phẫu thuật.

Cách phòng ngừa lưng con tôm

Các biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa chứng lưng tôm là thay đổi lối sống như:

  • Duy trì tư thế đi bộ đúng và tránh khom lưng;
  • Ngồi thẳng lưng, đảm bảo lưng của bạn được hỗ trợ;
  • Hạn chế đeo cặp, túi nặng có thể làm căng cơ lưng và dây chằng
  • Tập thể dục thường xuyên để giữ cho lưng của bạn chắc khỏe và linh hoạt; các hoạt động như bơi lội, chạy bộ, đi bộ, yoga và các bài tập phối hợp là lý tưởng để giúp ngăn ngừa các vấn đề về lưng.

Cách đơn giản nhất để phòng tránh lưng tôm là luôn giữ đúng tư thế.

Phương pháp điều trị lưng con tôm

Khi được phát hiện và điều trị kịp thời, lưng con tôm hoàn toàn có thể chữa bằng các phương pháp không can thiệp phẫu thuật. Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các liệu pháp khác nhau, sau đây là một số phương pháp cải thiện lưng con tôm:

Ý thức luôn giữ thẳng lưng

Điều này rất quan trọng để cải thiện tình trạng gù lưng. Khi sử dụng điện thoại di động, máy tính, hãy dành vài phút vận động sau khoảng thời gian dài. Khi đứng và đi phải mở rộng vai, ưỡn ngực, nhìn thẳng. Đặc biệt khi nâng vật nặng lên khỏi mặt đất phải giữ thẳng cột sống để tránh chấn thương cột sống.

Tư thế nâng vật nặng đúng tránh chấn thương 

Đeo đai chống gù

Dây đai chống gù là sản phẩm hỗ trợ cột sống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm này có nhiều kiểu dáng và chủng loại phù hợp với các mức độ cong của lưng. Đai chống gù có tác dụng giúp định vị cho lưng, hỗ trợ cải thiện lưng tôm.

Luyện tập các bài tập chữa lưng con tôm

Bài tập đu xà để chữa lưng tôm đã được nhiều người áp dụng và hiệu quả.

Động tác này sử dụng trọng lượng của cơ thể để kéo căng cột sống. Từ đó, cơ lưng được kéo căng. Các cơ ở lưng và vai cũng phải căng để chúng khỏe hơn. Lưu ý khi treo người cần thở nhẹ nhàng và để tay thẳng, không tì vào gân. Khi đã quen, bạn cần tăng dần thời gian và số lần lặp lại.

Điều trị bằng phương pháp Chiropractic

Chiropractic là một phương pháp chăm sóc sức khỏe tập trung vào cột sống, các khớp cơ thể và kết nối của chúng với hệ thần kinh. Chiropractic sẽ giúp điều chỉnh các đốt sống sai lệch gây cong cột sống. Từ đó điều chỉnh lại tư thế đúng của cột sống.

Các bác sĩ sử dụng tay và thiết bị trị liệu thần kinh cột sống để phục hồi chức năng khớp và hỗ trợ hệ thần kinh giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe tối ưu. Nó cũng tránh dùng thuốc hoặc phẫu thuật không cần thiết. Khoảng 50 triệu người Mỹ được điều trị thần kinh cột sống thường xuyên.

Điều trị bằng phương pháp Chiropractic an toàn, chính xác và phục hồi chức năng cột sống tự nhiên.

Hy vọng bài viết này của ProChiro đã giúp các bạn hiểu hơn về bệnh lưng con tôm và cách điều trị bệnh này.