Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống của trẻ nhỏ hiện nay

Cong vẹo cột sống là biến dạng cột sống phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học, khi cột sống của trẻ bị lệch hay vẹo sang một bên. Khoảng 3 triệu trường hợp mới mắc chứng này được chẩn đoán ở Hoa Kỳ mỗi năm. Cong vẹo cột sống là tình trạng tăng hoặc giảm đường cong sinh lý ở một hoặc nhiều vùng trên cột sống, phổ biến nhất là giảm đường cong sinh lý vùng cột sống cổ, tăng gù cột sống ngực và tăng ưỡn cột sống thắt lưng. 

Hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống phát triển ở trẻ em khỏe mạnh không có nguyên nhân rõ ràng và thường bắt đầu nhất trong quá trình tăng trưởng mạnh mẽ. Chứng vẹo cột sống ảnh hưởng đến khoảng 2-3% trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh này phổ biến ở các bé gái hơn là các bé trai, đặc biệt là ở trẻ em từ 10-13 tuổi.

Các nguyên nhân dẫn đến cong vẹo cột sống ở trẻ

 • Do các bệnh lý thần kinh: Một số trẻ bị cong vẹo cột sống thần kinh cơ, nguyên nhân là do các cơ hoặc dây thần kinh yếu. Loại cong vẹo cột sống này thường gặp ở trẻ em mắc các bệnh như bại não, nứt đốt sống và loạn dưỡng cơ.
 • Bẩm sinh: Vẹo cột sống bẩm sinh là khi trẻ bị vẹo cột sống ngay từ khi mới sinh do các xương ở cột sống hình thành kém. 
 • Do rối loạn mô liên kết: Ví dụ như Hội chứng Marfan cũng có thể gây ra chứng cong vẹo cột sống.
 • Gen di truyền: Ngoài ra thì cũng có những chứng minh rằng, cong vẹo cột sống có yếu tố di truyền, bố mẹ bị cong vẹo cột sống có thể sinh ra con bị lệch cột sống.
 • Sinh hoạt sai cách: Tư thế ngồi học sai, đeo cặp sách nặng có thể khiến trẻ bị lệch người sang một bên, lâu dần dẫn đến cong vẹo cột sống.

Các dấu hiệu cong vẹo cột sống ở trẻ

Những dấu hiệu có thể nhìn thấy rõ ràng ở một đứa trẻ bị cong vẹo cột sống phải kể đến như:

 • Vai và thắt eo không cân xứng
 • Một bên xương bả vai nhô ra nhiều hơn
 • Đầu hơi nghiêng 
 • Xương chậu lệch sang một bên, một bên hông cao hơn bên còn lại
 • Khập khiễng hoặc một chân có vẻ dài hơn chân kia
 • Xương sườn nhô ra khi uốn cong hoàn toàn về phía trước
 • Ở trường hợp nặng, trẻ có thể bị đau mỏi lưng âm ỉ

Các mức độ cong vẹo cột sống 

Để đánh giá mức độ cong vẹo, cần phải có những kiểm tra kỹ càng:

 • Cột sống lệch 0-10 độ: Không phát hiện sự cong vẹo.
 • Cột sống lệch 10-25 độ: Giai đoạn nhẹ

Nhiều người thường chủ quan, thậm chí là không nhận ra sự cong vẹo ở trẻ ở giai đoạn này. Khi đường cong mới bị vẹo dưới 19 độ, chỉ có 22% trường hợp các đường cong sẽ tiếp tục phát triển, nhưng một khi đường cong cột sống đạt đến 20 độ, khả năng tiến triển sẽ tăng lên 68%. Điều trị sớm có thể ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, đồng thời giảm độ cong hiện có.

 • Cột sống lệch 26-40 độ: Giai đoạn trung bình 

Ở giai đoạn này, sự khác biệt ở khung sườn, bả vai và xương chậu có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường, đặc biệt là khi uốn cong về phía trước. Cơ thể bắt đầu bất đối xứng, gây nhiều tác động tiêu cực đến các hoạt động thường ngày, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến cảm xúc và tâm lý của trẻ, khiến trẻ mất tự tin trước bạn bè. Lúc này cần bắt đầu áp dụng các phương pháp điều trị càng sớm càng tốt, bởi vì khi độ cong đạt đến 30 độ, tỷ lệ bệnh tiến triển sẽ tăng vọt lên 90%.

 • Giai đoạn nặng: Cột sống lệch trên 40 độ 

Mọi trường hợp cong vẹo cột sống nặng đều đi kèm sự thay đổi khác biệt về tư thế và ngoại hình, trực tiếp gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim và phổi do xương ngực chèn ép nội tạng.

Bởi vì việc phát hiện sớm có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị, nên hãy cho con bạn tầm soát ít nhất mỗi năm 1 lần nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về vẹo cột sống. 

Chiropractic điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ như thế nào?

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic là phương pháp nắn chỉnh cơ xương khớp qua lực tay nhằm điều chỉnh cấu trúc cột sống bị cong vẹo về vị trí đúng, giải phóng các chèn ép lên dây thần kinh cột sống, từ đó giúp lấy lại đường cong sinh lý cho cột sống nhanh chóng, an toàn, mà không phải dùng thuốc, tiêm hay phẫu thuật. 

Ngoài việc nắn chỉnh và điều trị trực tiếp trên hệ thống cơ xương khớp, Chiropractic còn có các bài tập trị liệu chuyên biệt cùng các máy giãn cơ, máy trị liệu Laser cường độ cao – Sóng xung kích Shockwave giúp tái tạo sức mạnh vận động, tăng hiệu quả điều trị lên 25%.

ProChiro là một trong số ít cơ sở điều trị thoát vị đĩa đệm, bao gồm thoát vị đĩa đệm lưng và thoát vị đĩa đệm cổ. Với đội ngũ bác sĩ người Mỹ đã từng điều trị ở khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Úc, Thái Lan, Singapore, Thái Lan… có hơn 19 năm kinh nghiệm, ProChiro tự hào là Viện điều trị thần kinh cột sống Chiropractic hàng đầu Việt Nam, thuộc top 53 Viện điều trị Thần kinh cột sống hàng đầu Thế giới.