Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ 

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ tại Prochiro, là phụ huynh, tôi cảm thấy rất lo lắng về tình trạng cong vẹo cột sống ở con mình. Lúc trước, khi bé bị lệch cột sống nhẹ. Tôi không quá chú ý vì nghĩ rằng khi con lớn, cột sống sẽ tự trở về trạng thái tự nhiên. Nhưng dạo gần đây, tôi thấy cột sống của bé có dấu hiệu vẹo nhiều hơn trước, không thể ngồi hay đi đứng bình thường. Đặc biệt, khả năng vận động của bé gặp nhiều ảnh hưởng, bé hay đau nhức ở phần lưng. Cho tôi hỏi, nguyên nhân gây cong vẹo do đâu? Có thể áp dụng phương pháp trị liệu nào? Chi phí bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ đã xem câu hỏi, mong nhận được phản hồi!

Chuyên gia Prochiro: Cảm ơn quý phụ huynh đã quan tâm đến phòng khám và đặt câu hỏi. Hiện tại, trẻ nhỏ hiện nay, tình trạng cong vẹo cột sống xuất hiện khá phổ biến. Thông thường, nguyên nhân khởi phát tình trạng cong vẹo cột sống ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Chỉ khi tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống ở trẻ. Các bậc phụ huynh mới có thể tìm kiếm và lựa chọn cho bé một cách thức điều trị phù hợp. Trong nội dung bên dưới, bạn sẽ biết rõ hơn thông tin về nguyên nhân gây cong vẹo cột sống. Biết được hướng điều trị phù hợp. Mọi vấn đề thắc mắc của phụ huynh sẽ được giải đáp bên dưới! 

Những nguyên nhân phổ biến gây cong vẹo cột sống 

Theo bạn, vẹo cột sống có nguy hiểm không? Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh vẹo xương sống ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài. Nó sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho khả năng vận động của trẻ. 

nguyên nhân gây cong vẹo - Tình trạng cong vẹo cột sống ở trẻ nếu kéo dài sẽ gây nhiều cản trở trong khả năng vận động 
Tình trạng cong vẹo cột sống ở trẻ nếu kéo dài sẽ gây nhiều cản trở trong khả năng vận động

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra những nguyên nhân dễ khiến trẻ bị lệch cột sống lưng

Vẹo cột sống bẩm sinh 

Mặc dù tình trạng cong cột sống bẩm sinh ở trẻ rất hiếm khi xảy ra, nhưng không phải không có. Phần lớn những trường hợp trẻ bị vẹo cột sống bẩm sinh ngay khi chào đời. Nguyên nhân là do phần cột sống bị dị tật khi bào thai vẫn trong quá trình hình thành. 

Đặc biệt là: 

 • Trường hợp bào thai hình thành cột sống không hoàn chỉnh. Tức là cột sống chỉ phát triển 1 bên.
 • Các đốt sống phân ly bất thường. 

Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng gen di truyền cũng là yếu tố nguy cơ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống bẩm sinh. Tuy nhiên, đây vẫn là chủ đề cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn để có những công bố chính xác. 

Bệnh lý thần kinh cơ dẫn đến cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ 

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống kế tiếp là khi hệ thần kinh cơ xuất hiện những rối loạn: Bại não, loạn dưỡng cơ, bại liệt…Nó sẽ khiến cơ thể của trẻ trở nên yếu ớt. Hệ thần kinh cơ lúc này không thể làm nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể cách tốt nhất. 

Nếu để tình trạng trên xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến cấu trúc cột sống gặp nhiều ảnh hưởng. Một trong những dấu hiệu ảnh hưởng rõ nhận thấy nhất là phần cột sống bị cong vẹo. 

Tình trạng cong vẹo cột sống do bàn chân bẹt

Theo như con số thống kê, rất nhiều trẻ nhỏ bị bàn chân bẹt thường kéo theo tình trạng vẹo cột sống ở trẻ. Nếu tình trạng bàn chân bẹt kéo dài lâu ngày. Có thể dẫn đến những ảnh hưởng về khớp gối, khớp hông, cột sống và gây cản trở vận động. 

Những thói quen và tư thế không khoa học 

Đa số những trẻ mắc chứng vẹo cột sống đều do quá trình mang vác vật nặng trong thời gian dài, sai tư thế. Chẳng hạn như: 

+ Bé phải mang vác ba lô, cặp sách quá nặng. 

+ Trẻ ngồi gù lưng bấm điện thoại, máy tính bảng thường xuyên. 

+ Tư thế ngồi học hàng ngày của trẻ chưa đúng. 

nguyên nhân gây cong vẹo - Thói quen về tư thế sinh hoạt của trẻ là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống
Thói quen về tư thế sinh hoạt của trẻ là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống

Dấu hiệu vẹo cột sống và phương pháp điều trị 

Về cơ bản, dấu hiệu vẹo cột sống dễ nhận thấy nhất đó là: 

 • Hai bên bả vai có dấu hiệu chênh lệch không cân bằng. 
 • Xương sườn nhô hẳn sang một bên, phần hông bên cao bên thấp. 
 • Sống lưng khi nhìn từ phía sau có dấu hiệu cong vẹo rõ rệt. 
 • Hình dáng cơ thể có sự mất cân đối.
 • Hai chân không bằng nhau nên trẻ có thể sẽ đi khập khiễng.

Cách trị vẹo cột sống nào được áp dụng nhiều nhất? Thông thường, tình trạng lệch cột sống lưng ở trẻ em sẽ được điều trị theo những phương pháp như:

 • Đeo đai định hình cột sống. 
 • Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu với trường hợp vẹo cột sống nhẹ. 
 • Phẫu thuật.
 • Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic. 

Phương pháp sử dụng thuốc giảm đau tạm thời thường sẽ không được chỉ định sử dụng để trị cột sống bị cong ở trẻ nhỏ. 

Đối với những cách trị vẹo cột sống trên, Chiropractic là phương pháp không xâm lấn và có tác dụng triệt để nhất. Đặc biệt là cột sống của trẻ sau quá trình điều trị có thể trở về trạng thái sinh trưởng tự nhiên ban đầu. 

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic ở đâu tốt? 

Trên địa bàn Hà Nội có nhiều địa chỉ khám và điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm đến địa chỉ uy tín, chất lượng dịch vụ tốt trong điều trị bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em thì đừng bỏ qua Prochiro nhé! 

Nguyên nhân gây cong vẹo - Trẻ nhỏ bị cong vẹo cột sống nên điều trị bằng phương pháp tự nhiên không xâm lấn 
Trẻ nhỏ bị cong vẹo cột sống nên điều trị bằng phương pháp tự nhiên không xâm lấn

Tại đây, quy trình thăm khám, tư vấn phương pháp trị liệu, gói trị liệu phù hợp cùng giá thành đều rất minh bạch. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ khám và tư vấn là những người có chuyên môn cao. Đội ngũ được đào tạo từ những bệnh viện Chiropractic lớn tại các quốc gia tiên tiến. 

Mỗi bệnh nhân đến với phòng khám đều nhận được dịch vụ chữa bệnh phù hợp nhất. Đồng thời, bệnh sẽ thuyên giảm sau vài buổi trị liệu đầu tiên và không xảy ra tình trạng tái phát. 

Mọi thông tin chi tiết về nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ, giá thành và phương pháp trị liệu. Qúy phụ huynh có thể trực tiếp liên hệ Prochiro.vn hoặc ghé đến địa chỉ 214 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội để được hỗ trợ chia sẻ thông tin có liên quan nhé!