Nguyên nhân rối loạn tiền đình và cách chữa 

Nguyên nhân rối loạn tiền đình đến từ đâu? Bệnh rối loạn tiền đình trong thời gian dài có gây nguy hiểm không? Những câu hỏi này luôn được người bệnh mắc chứng tiền đình thắc mắc nhiều nhất. Vì vậy ProChiro sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị rối loạn tiền đình khi cha mẹ, người thân, bạn bè hay chính bạn đang gặp phải vấn đề này.

Rối loạn tiền đình là gì ?

Nguyên nhân của rối loạn tiền đình đến từ tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn khi quá trình dẫn truyền và tiếp nhận thông tin diễn ra kém. Rối loạn tiền đình  thường diễn ra ở những người lớn tuổi, người lao động thể chất lao lực,…

Các triệu chứng của tiền đình thường thấy là khả năng giữ thăng bằng kém, cơ thể loạng choạng, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn, hoa mắt,….Đối với người bệnh có triệu chứng nhẹ, có thể chữa trị tại nhà. Khi các hiện tượng xảy ra với tần suất thường xuyên, người bệnh cần tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Có hai dạng rối loạn tiền đình mà người bệnh cần lưu ý đó chính là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Rối loạn tiền đình thường diễn ra ở những người lớn tuổi, người lao động thể chất lao lực,…

Nguyên nhân rối loạn tiền đình do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây rối loại tiền đình, nhưng đều do 2 lý do chính về mặt bệnh lý đó là rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên. Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân gây rối loạn tiền đình từ hai trường hợp trên.

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên

Nguyên nhân gây ra ra rối loạn tiền đình ngoại biên là do tổn thương hệ tiền đình ở vùng tai trong. Các biểu hiện của rối loạn tiền đình ngoại biên là chóng mặt, cơ thể thăng bằng. Rối loạn tiền đình ngoại biên kéo dài có thể gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình trung ương 

Rối loạn tiền đình Trung ương diễn ra bởi những tổn thương nhân tiền định ở thân não và tiểu não. Tuy có ít triệu chứng thể hiện bệnh rối loạn tiền đình Trung ương nhưng mức độ nguy hiểm và khả năng điều trị khó hơn nhóm trên.

Với trường hợp người bệnh bị thoái hóa, thoát vị, gây trượt lệch các đốt sống vùng cổ có thể gây chèn ép lên hệ thống rễ thần kinh trung ương. Từ đó dẫn đến tắc nghẽn dẫn truyền máu, dinh dưỡng.

Đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình

Trước đây, đa phần bệnh nhân bị rối loạn tiền đình đều là người cao tuổi do sức khỏe suy giảm. Theo số liệu thống kê có 35% những người ngoài 40 đang đối mặt với căn bệnh tiền đình. Trong quá trình vận động hàng ngày, những người già bị tiền đình có thể gia tăng khả năng tử vong vì họ không thể giữ thăng bằng trong sinh hoạt.

Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, nhưng người trẻ trẻ bị rối loạn tiền đình có xu hướng gia tăng bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nguyên nhân chủ yếu đó chính là sinh hoạt sai tư thế, cúi gập đầu sử dụng điện thoại, ngồi làm việc lâu với máy tính làm lệch đốt sống cổ, chèn ép lên dây thần kinh dây rối loạn tiền đình.

Ngoài hai nhóm bệnh nhân trên thì phụ nữ mang thai cũng có thể gặp phải hội chứng rối loạn tiền đình. Vì vậy chị em phụ nữ nên có chế độ chăm sóc sức khỏe thận trọng trong giai đoạn mang thai.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp bệnh lý tiền đình

Phương pháp chữa rối loạn tiền đình 

Phương pháp chữa rối loạn tiền đình được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội khiến người bệnh gặp lúng túng trong việc tìm phương pháp phù hợp. Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp cơ bản mà người bệnh có thể áp dụng để chữa trị rối loạn tiền đình.

Cách điều trị bệnh tiền đình tại nhà

Cách điều trị bệnh tiền đình tại nhà phù hợp cho những bệnh nhân có bệnh lý tiền đình ở mức độ nhẹ. Phương pháp điều trị bị tiền đình tập trung vào hai chế độ là dinh dưỡng lành mạnh và thói quen sinh hoạt.

  • Người bệnh cần bổ sung nhiều hơn Vitamin và khoáng chất để gia tăng kháng thể đồng thời hạn chế các sản phẩm rượu, bia, caffeine.
  • Người bệnh nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập các bài tập hỗ trợ giảm thiểu rối loạn tiền đình, không đổi tư thế quá nhanh, kê gối cao vừa phải, ngồi quá lâu,…

Điều trị nguyên nhân rối loạn tiền đình bằng thuốc

Một trong những cách điều trị bệnh tiền đình hiệu quả là sử dụng thuốc, cụ thể là thuốc chống chóng mặt và thuốc tăng cường tuần hoàn não. Chữa rối loạn tiền đình bằng thuốc là phương pháp dành cho người bệnh có triệu chứng nặng.

Chữa rối loạn tiền đình bằng thuốc là phương pháp dành cho người bệnh có triệu chứng nặng.

Chữa rối loạn tiền đình bằng Chiropractic 

Trường hợp bệnh nặng thì cần đi khám ngay để phân biệt được dạng bệnh và có cách chữa phù hợp. Phương pháp chẩn đoán phải dựa trên lâm sàng, và khám thêm các triệu chứng của hệ thần kinh khu trú nếu bệnh nhân có biểu hiện liên quan. Vì vậy, có thể nói người mắc bệnh rối loạn tiền đình nghiêm trọng cũng chính là mắc bệnh liên quan tới hệ thần kinh. Hiện nay, việc ứng dụng Chiropractic để trị các cơn đau đầu, đau nửa đầu, rối loạn tiền đình khá phổ biến.

Chiropractic là phương pháp sử dụng tay và các thiết bị đặc thù để nắn chỉnh cột sống để giảm thiểu các bệnh lý trong đó có tiền đình. Không có bất cứ sự can thiệp, dùng thuốc, phẫu thuật nào.

Vật lý trị liệu là cách chữa bệnh dứt điểm công hiệu nên áp dụng 

Rối loạn tiền đình nguyên nhân và cách chữa sẽ không quá phức tạp nếu bạn tìm được cơ sở thăm khám uy tín.  Phòng khám Prochiro Nguyễn Tuân tại Hà Nội có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sử dụng phương pháp Chiropractic trong điều trị mà bạn có thể tham khảo. Đội ngũ y bác sĩ đến từ phương tây có khả năng giảm thiểu hoặc dứt điểm bệnh tiền đình mà bệnh nhân đang gặp phải là ưu điểm tuyệt vời mà bạn có thể tìm thấy tại phòng khám Prochiro Nguyễn Tuân.

Trên đây là nguyên nhân rối loạn tiền đình và cách chữa mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho bạn và hãy chia sẻ tới mọi người xung quanh về phương pháp Chiropractic nếu họ đang phiền não tìm cách trị dứt điểm rối loạn tiền đình. Để được tư vấn, vui lòng liên hệ ngay phòng khám Prochiro Nguyễn Tuân bạn nhé.