Chiropractic – Phương pháp điều trị xương khớp an toàn từ Mỹ

Chiropractic là phương pháp nắn chỉnh, trị liệu thần kinh cột sống ra đời từ năm 1895 tại Mỹ bằng cách tác động tích cực lên hệ thống cột sống nhằm đưa các đốt sống về đúng vị trí, giải phóng áp lực lên hệ thần kinh và tủy sống giúp điều trị TẬN GỐC các bệnh về cột sống & thần kinh.

1. Nguồn gốc của Chiropractic

Ra đời vào năm 1895 tại Mỹ bởi bác sĩ Daniel David Palmer, Y học thần kinh cột sống (Chiropractic) là một trong những kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp tiến bộ mà không phải dùng thuốc, không xâm lấn và không phẫu thuật. Đến nay, sau hơn 120 năm phát triển, Chiropractic đã trở nên phổ biến và được công nhận tại 65 quốc gia với hơn 70.000 trung tâm trị liệu toàn thế giới.

2. Nguyên lý hoạt động của Chiropractic

Y học thần kinh cột sống (Chiropractic) là phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên đang phát triển mới nhất tại Việt Nam và là nhóm cung cấp dịch vụ sức khỏe lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Y học trị liệu thần kinh cột sống dựa trên mối liên hệ giữa cột sống và chức năng của cơ thể. Sự sai lệch các đốt sống sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến các tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh bị rối loạn, dẫn đến việc phát sinh các chứng bệnh khác nhau từ đau nhức cho đến các triệu chứng ở cơ quan khác. Theo nguyên tắc: “Hệ thần kinh điều khiển mọi hoạt động, khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các chức năng bình thường cũng sẽ bị trì trệ”, Chiropractic tập trung vào việc điều chỉnh cấu trúc sai lệch của hệ thống xương khớp.

Để áp dụng tốt nhất phương pháp này, các bác sĩ Chiropractic sẽ sử dụng tay và các thiết bị đặc thù phù hợp để nắn chỉnh cột sống, các khớp, điều chỉnh các dây chằng, tách các khối cơ bị xoắn, giảm co cứng cơ, làm mềm cơ và các mô sẹo, đưa các khớp, xương, cột sống, cơ, dây chằng vào đúng vị trí, giải phóng mọi sự chèn ép lên các mạch máu, dây thần kinh. Từ đó, hệ thần kinh cột sống được giải tỏa sức chèn ép, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng và khỏi tận gốc bệnh.

3. Các bệnh lý có thể điều trị dứt điểm bởi Chiropractic

Chiropractic không chỉ được áp dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh cơ – xương – khớp – cột sống mà còn phát huy vai trò trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn diện, điều trị dự phòng giúp tối ưu khả năng phát triển của cơ thể, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Chiropractic không giới hạn đối tượng điều trị, bao gồm cả trẻ em, người lớn, phụ nữ có thai, người cao tuổi và vận động viên thể thao với khả năng điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến hệ vận động và các vấn đề liên quan đến cột sống & thần kinh cột sống như:

 • Thoát vị đĩa đệm
 • Thoái hóa đốt sống
 • Cong vẹo cột sống
 • Bàn chân bẹt
 • Tư thế xấu
 • Viêm xương – khớp – cột sống
 • Gai xương
 • Hai chân không bằng nhau
 • Trượt đốt sống
 • Viêm khớp thái dương hàm
 • Đau thần kinh tọa
 • Chấn thương xương – khớp – cột sống

4. Ưu điểm nổi bật của Chiropractic mà không phương pháp nào có thể thay thế

Với việc điều trị bằng thuốc thường gây các tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng và không giải quyết được tận gốc vấn đề gây bệnh. Thuốc chỉ đánh lừa cơ thể bằng việc cắt thông báo tín hiệu lên não bộ, người bệnh tạm thời không cảm thấy đau nhưng theo thời gian, bệnh tình sẽ ngày càng phức tạp và gây nên những biến chứng khó lường mà chúng ta không hề hay biết. Do vậy, Chiropractic là lựa chọn ưu tiên cho nhu cầu chữa trị tận gốc các cơn đau an toàn, hiệu quả mà không dùng thuốc, không tiêm, không xâm lấn, phù hợp với mọi đối tượng: trẻ em, người già hay phụ nữ mang thai.

Theo Hiệp hội Thần kinh Cột sống thế giới, phương pháp Chiropractic không chỉ bảo vệ xương khớp khỏi tác nhân gây hại, giảm viêm sưng, giảm đau, khôi phục khả năng vận động, củng cố sức mạnh cơ bắp, giảm nguy cơ chấn thương mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện chức năng thần kinh, giúp lưu thông máu lên não tốt hơn, từ đó tăng cường khả năng tập trung và cải thiện giấc ngủ.

5. Các câu hỏi thường gặp

Chiropractic có đau không, có an toàn không? 

Chiropractic là hình thức chăm sóc sức khỏe không xâm lấn, không dùng thuốc và an toàn nhất hiện có. Theo thống kê, rủi ro của bệnh nhân được chăm sóc thần kinh cột sống về cơ bản thấp hơn đáng kể so với bệnh nhân sử dụng thuốc theo toa và phẫu thuật. Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật được kiểm soát cao, hiếm khi gây khó chịu vì sử dụng lực tay tối thiểu và tạo áp lực nhẹ nhàng. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân hiếm khi đau nhức, cũng như không cần dành thời gian nghỉ dưỡng, nhiều trường hợp bệnh nhẹ có thể cảm thấy thuyên giảm ngay sau khi điều trị buổi đầu tiên.

Ai sẽ là người điều trị cho cho các bệnh nhân tại ProChiro?

Tại ProChiro, mọi bệnh nhân đều được thăm khám và điều trị trực tiếp 1:1 với Bác sĩ phụ trách chuyên môn Dr. Michael Wohlgemuth, ông là một chuyên gia trong lĩnh vực cong vẹo cột sống và phục hồi cấu trúc cột sống tại Mỹ, đã tốt nghiệp bằng Tiến sĩ về Thần kinh cột sống tại Life Chiropractic College West và có 19 năm kinh nghiệm điều trị cho các bệnh nhân trên khắp các nước: Mỹ, Úc, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Bác sĩ Michael hiện đang là Giám đốc điều hành của Viện Cong vẹo cột sống Châu Á (ASI). Ngoài ra, bác sĩ có đầy đủ các chứng nhận chuyên khoa phụ – Quản lý Tư thế và Chứng vẹo cột sống như:

 • Chứng nhận Cơ sinh học Lâm sàng tại hội thảo Tư thế CBP
 • Chứng nhận về Chống cong vẹo cột
 • Chứng nhận về Ứng dụng cơ bắp chuyển động
 • Chứng nhận Bác sĩ trị liệu
 • Chứng nhận Chuyên gia tư thế
 • Đăng ký Bác sĩ chuyên khoa xương

Bác sĩ cùng là nhà phát minh, nhà sản xuất Thiết bị Trị liệu bằng Lực kéo và Tập thể dục được ứng dụng trong việc điều trị Chiropractic tại nhiều nước trên thế giới.

chiropractic-bac-mi-michael

Điều trị Chiropractic có cần nghỉ dưỡng hay không?

Có thể trong quá trình điều trị, những cơn đau và sự khó chịu sẽ bắt đầu giảm bớt. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên ngừng chăm sóc cơ thể. Tổn thương cơ và mô mềm khác vẫn có thể xuất hiện mặc dù các triệu chứng đau đã hết. Bệnh nhân nên tránh các vận động nặng nếu tình trạng bệnh đang ở mức nguy hiểm, cũng như tập luyện nhẹ nhàng, bổ sung dinh dưỡng và thư giãn cơ bằng cách chườm nóng – lạnh để hỗ trợ khả năng tự chữa lành của cơ thể.

Một liệu trình thường kéo dài bao lâu?

Do phương pháp Chiropractic không điều trị triệu chứng bên ngoài bằng thuốc hay tiêm giảm đau mà tập trung điều trị tận gốc nguyên nhân cơn đau mỏi của người bệnh, do đó buộc yêu cầu bệnh nhân phải thăm khám một số buổi nhất định. Số buổi điều trị cũng như liệu trình chiropractic chi tiết sẽ được bác sĩ trực tiếp đưa ra. Không có một con số nào chung cho các bệnh nhân hay một bệnh lý. Bởi lẽ hồi phục của mỗi bệnh nhân còn phụ thuộc vào các yếu tố như thể trạng, tuổi tác, mức độ bệnh lý, các yếu tố sức khỏe khác…

Tuy nhiên dù bệnh lý của bạn là gì, liệu trình chiropractic bác sĩ đưa ra cho bạn có khác nhau ra sao, tại ProChiro, quá trình điều trị chiropractic đều đi theo 4 giai đoạn sau:

 1. Điều trị giảm đau: 6-12 buổi
 2. Điều trị tái cấu trúc cốt sống (tận gốc vấn đề): 20-30 buổi
 3. Điều trị duy trì: 1 lần 1 tháng
 4. Điều trị tối ưu, tăng cường nâng cao sức khoẻ: 1-2 lần/ năm

Thông thường các bệnh nhân ở các phòng khám khác chỉ trải qua điều trị giảm đau 6-12 buổi và điều này làm ảnh hưởng đến ngành Chiropractic nói chung ở Việt Nam. Tuy nhiên, ProChiro hướng bệnh nhân theo lộ trình 24-36 buổi để điều trị tận gốc vấn đề, đây cũng là thời gian thích hợp để tránh tái phát và tăng cường hệ sức khỏe thần kinh một cách toàn diện. Với trường hợp bệnh nhân nặng, liệu trình có thể lên đến 72 buổi trở lên.

ProChiro là địa chỉ trị liệu thần kinh cột sống bằng phương pháp Chiropractic uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Đặt lịch ngay qua Hotline: 024 3835 3838 / 0919981515 để được trực tiếp Tiến sĩ – Bác sĩ Michael thăm khám và lên phác đồ điều trị.