Những tư thế ngồi giảm đau cho người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân tủy bị dịch chuyển ra khỏi đĩa đệm. Nó là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau lưng. Bệnh nhân trải qua cơn đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm hầu hết thường do chấn thương hoặc bị thoái hóa. Không giống như đau lưng cơ học, đau thoát vị đĩa đệm thường đau nhói. Trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống gây tê bì chân tay và rối loạn các chức năng vận động. Thoát vị thường gặp ở cổ (thoát vị đĩa đệm cổ), hoặc lưng (thoát vị đĩa đệm lưng).

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm 

  • Quá trình thoái hóa: Khi con người già đi, các đĩa đệm bắt đầu mỏng dần và bị bào mòn một cách tự nhiên. Trọng lực dồn xuống cột sống của bạn, điều này có thể làm cho đĩa đệm bị lồi ra hoặc bị vỡ
  • Chấn thương: Do tai nạn giao thông hoặc do đặc thù công việc như ngồi lâu, bê vác nặng,…
  • Do bẩm sinh hoặc rối loạn mô liên kết 

Tư thế ngồi dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng tư thế ngồi có thể gây căng thẳng lên đĩa đệm cột sống nhiều hơn là khi đứng. Hầu hết mọi người có xu hướng cúi người về phía trước khi ngồi làm việc trong một thời gian dài. Điều này có thể làm căng dây chằng cột sống và căng đĩa đệm gây nên sự chèn ép cho cột sống, từ đó chúng ta dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5, l5 s1.

Ngoài việc kết hợp với những bài tập thể dục cơ bản, bạn nên tránh những tư thế sau đây để làm giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm

  • Tránh các hoạt động nặng tác động lên lưng như bê vác, chạy nhảy 
  • Hạn chế các hành động làm ảnh hưởng đến trục dưới của lưng như ngồi xổm, ngồi khoanh hoặc vắt chéo chân 

Để giúp bảo vệ đĩa đệm thắt lưng khi ngồi, cố gắng những lưu ý sau trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

  • Giữ lưng thẳng dựa vào ghế, đồng thời giữ vai cao thẳng, đầu – cổ – lưng tạo thành đường thẳng.
  • Giữ đầu gối ngang bằng với hông — hoặc ngồi với đầu gối cao hơn hông một chút nếu bạn đang ngồi tại bàn làm việc.
  • Đặt bàn chân nằm trên sàn. Nếu chân bạn không thể tiếp cận sàn, bạn có thể sử dụng kệ kê chân.

Ngay cả khi bạn ngồi đúng tư thế cũng đừng quên thường xuyên di chuyển hoặc vận động nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết. Hãy đặt 1 quy tắc nhỏ rằng sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng làm việc, bạn sẽ đứng dậy đi dạo, vặn lưng hoặc ít nhất là đứng lên và gọi điện thoại trong vài phút.

Làm thế nào để điều trị thoát vị đĩa đệm mà không dùng đến thuốc hoặc phẫu thuật?

Các phương pháp điều trị phổ biến cho chấn thương đĩa đệm bao gồm dùng thuốc giảm đau, tiêm tủy sống, vật lý trị liệu cường độ cao và phẫu thuật. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời. Điều trị thần kinh cột sống Chiropractic là một phương pháp không dùng thuốc, không phẫu thuật có thể giải quyết tận gốc vấn đề và giảm đến 97% cơn đau của người bị thoát vị.

Chiropractic là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật và sự khéo léo của bác sĩ qua việc sử dụng các dụng cụ chuyên biệt và đôi bàn tay để điều chỉnh các đốt sống, giúp giảm áp lực lên các dây thần kinh, hỗ trợ đĩa đệm có không gian để sản sinh chất nhầy một cách tự nhiên và giúp chúng hút nhiều nước hơn. Bên cạnh việc điều trị, các liệu trình Chiropractic còn có những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà, tối ưu quá trình điều trị và mang đến cho bạn sức khỏe toàn diện.

Prochiro tự hào là một trong những phòng khám chuyên khoa về thần kinh cột sống với kinh nghiệm hoạt động 10 năm, Prochico đã chữa trị thành công các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm bằng những phương pháp mới và an toàn nhất. ProChiro không chỉ giúp chấm dứt những cơn đau thoát vị đĩa đệm, mà còn chăm sóc hệ thần kinh cột sống một cách toàn diện.