Phân biệt thoái hóa khớp gối và viêm khớp

Thoái hóa khớp gối và viêm khớp đều là nhóm bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Vậy nhưng không phải ai cũng biết phân biệt các bệnh này. Chúng giống nhau và khác nhau ở điểm gì? Cùng đi tìm câu trả lời cho các vấn đề này ngay sau đây nhé. 

Thoái hóa khớp gối là gì?  

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng sụn khớp bị bào mòn, trở nên xù xì, mất tính đàn hồi và không bảo vệ được đầu xương, khiến cho xương cọ sát vào nhau, tăng sự lắng đọng canxi hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến các biến dạng và làm hư khớp.

Thoái hóa khớp gối

Viêm khớp là gì?  

Viêm khớp là thuật ngữ chung của tất cả tình trạng rối loạn ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng hoạt động của khớp. Theo các bác sĩ, hiện nay có đến hơn 100 loại viêm khớp khác nhau. Trong đó phổ biến nhất phải nói đến viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, gout, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp phản ứng…   

Phân biệt thoái hóa khớp gối và viêm khớp

Giống nhau: 

Thoái hóa khớp gối và viêm khớp đều là những căn bệnh gây đau đớn, sưng đỏ, cứng khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Đặc biệt nếu không chữa trị kịp thời, các biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo khớp hay thậm chí là tàn phế, bại liệt đều hoàn toàn có thể xảy ra.   

Thoái hóa và viêm khớp có thể gây tàn phế nếu không được điều trị

Khác nhau: 

Thoái hóa khớp gối Viêm khớp
Nguyên nhân gây bệnh Thoái hóa khớp gối là căn bệnh xảy ra bắt nguồn từ quá trình bào mòn của sụn, gây ảnh hưởng đến xương và cấu trúc khớp.  Tùy vào từng dạng viêm khớp khác nhau, nguyên nhân gây bệnh sẽ khác nhau. Ví dụ như bất thường hệ thống miễn dịch gây tổn thương khớp (viêm khớp dạng thấp), nhiễm khuẩn (viêm khớp nhiễm khuẩn)
Triệu chứng  Các triệu chứng thoái hóa khớp gối mà người bệnh thường gặp chủ yếu là đau khớp gối, sưng khớp, cứng khớp, âm thanh lạo xạo phát ra bên trong khớp…  Ngoài tình trạng đau sưng, tấy đỏ, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng không liên quan đến khớp như sốt, ngứa, phát ban, khó thở, sút cân… 
Mức độ nguy hiểm  Thoái hóa khớp gối nguy hiểm bởi nó có thể gây ra các biến chứng biến dạng khớp gối, teo cơ, vôi hóa sụn khớp…  Viêm khớp vừa làm suy giảm khả năng vận động, vừa ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể như da, mạch máu và máu… 

Chữa thoái hóa khớp gối và viêm khớp bằng phương pháp nào? 

Thoái hóa và viêm khớp là những căn bệnh hoàn toàn khác nhau nên việc điều trị cũng không giống nhau. 

Bệnh viêm khớp

Phương pháp điều trị sẽ được đưa ra tùy vào từng loại bệnh cụ thể. Ngoại trừ viêm khớp do nhiễm khuẩn thì phần lớn các bệnh viêm khớp khác hiện nay đều được coi là bệnh mạn tính. Vì vậy, điều trị dứt điểm gần như rất khó. 

Một số phương pháp điều trị phổ biến như sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) chỉ nhằm mục đích giảm đau và chống viêm sưng. Hay phẫu thuật khi điều trị bằng thuốc không có hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro như nhiễm trùng, xuất huyết. Do đó, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị.

Thuốc giảm đau

Thoái hóa khớp gối

Ở bệnh thoái hóa, phần sụn khớp bị bào mòn do quá trình thoái hóa theo thời gian, tác động trực tiếp đến cấu trúc xương và mô mềm. Thậm chí có thể dẫn đến sự hình thành các gai xương gây chèn dây thần kinh và gây đau tê nghiêm trọng.

Trong những trường hợp như vậy, theo các chuyên gia xương khớp, hiện nay, liệu pháp Chiropractic trị liệu thần kinh cột sống có thể xem là giải pháp tối ưu để giúp cải thiện và phục hồi.

Mục đích của Chiropractic là nắn chỉnh cấu trúc xương khớp sai lệch về lại vị trí ban đầu, giải phóng áp lực chèn ép lên khớp và dây thần kinh, giảm căng cứng cơ. Từ đó lớp sụn gối có điều kiện tái tạo, Đồng thời, kích thích cơ chế tự làm lành tổn thương của cơ thể. Giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau nhức kéo dài mà không cần dùng đến thuốc giảm đau hay phẫu thuật. Đảm bảo tính an toàn cao trong chữa trị, hạn chế tối đa mọi nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. 

Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng khớp gối hiệu quả

Trên đây là cách phân biệt thoái hóa khớp gối và viêm khớp bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, nếu còn các thắc mắc nào khác liên quan đến phương pháp này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể, rõ ràng.