Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Biến chứng có thể gặp

“Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?” là một trong những từ khóa được rất nhiều người bệnh tìm kiếm. Cùng xem các chuyên gia giải đáp vấn đề này qua những thông tin sau.

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt nên không khó hiểu khi nhiều người mong muốn thực hiện phẫu thuật để sớm “giải thoát”. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng phương pháp này. Các bác sĩ thường chỉ định khi và chỉ khi:

 • Sử dụng thuốc và các phương pháp khác từ 5 – 8 tuần nhưng bệnh không giảm.
 • Khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh gây ra những cơn đau dữ dội và rối loạn vận động.
 • Giai đoạn bệnh cấp tính, bao xơ bị rách, nhân nhầy chui vào ống sống.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được chỉ định với các trường hợp bệnh nặng

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Tâm lý chung của mọi người khi nhắc đến “phẫu thuật” đều cảm thấy hoang mang, lo sợ. Tuy nhiên, thống kê thực tế từ các bệnh viện cho thấy, tỷ lệ thành công của các ca mổ lên đến 90-95%. “Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?” các bác sĩ cho biết tuy còn tồn tại rủi ro nhưng người bệnh không cần quá lo lắng. Bởi hiện nay, sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều phương pháp tiên tiến, cùng với sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại, tăng tỷ lệ thành công lên mức gần như tuyệt đối.

Trong 1 số trường hợp xấu nhất, người bệnh thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể đối mặt với 4 biến chứng sau:

 • Tái phát bệnh: Chỉ chiếm 5 – 10%, xảy ra do người bệnh không thực hiện đúng chỉ định sau phẫu thuật. Người bệnh có thể phát hiện tình trạng tái phát sau 1 tháng, nếu thực hiện mổ lần 2 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
 • Bị nhiễm trùng: Thường xảy ra khi thực hiện phẫu thuật hở, tỷ lệ bị chảy máu, nhiễm trùng vết mổ chiếm khoảng 5%. Trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ cần uống kháng sinh trong 7 – 10 ngày. Nếu nhiễm trùng nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lần 2 để giải quyết dứt điểm tình trạng này.
 • Bị thoái hóa: Sau khi mổ, đĩa đệm bị tổn thương khiến cột sống trở nên nhạy cảm, dễ bị thoái hóa theo thời gian.
 • Đau thắt lưng dai dẳng: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không thể làm cho các dây thần kinh hồi phục 100%, do đó người bệnh vẫn có thể bị đau vùng thắt lưng.

Lưu ý phải nhớ khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau để hiệu quả kéo dài và ổn định:

 • Chủ động nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng sau khi phẫu thuật để phục hồi sức khỏe tốt nhất.
 • Tránh việc khuân vác đồ nặng, làm việc quá sức hoặc chấn thương vùng mổ.
 • Trong quá trình vận động cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng, giữ cố định cột sống.
 • Tham khảo chế độ dinh dưỡng từ các bác sĩ, nên bổ sung dưỡng chất tốt cho xương khớp, đồng thời kiêng bia rượu, đồ cay, dầu mỡ,…

 • Tập luyện những môn thể dục, thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng vận động của cơ bắp
 • Thăm khám đúng lịch, chú ý theo dõi quá trình phục hồi, báo cáo ngay với bác sĩ nếu gặp các triệu chứng bất thường sau khi phẫu thuật.

Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị Thần kinh cột sống Chiropractic dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp người giải quyết được thắc mắc “Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?” Người bệnh nên thăm khám kỹ, thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ trước và sau khi phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất.