Phục hồi chức năng cho người tai biến bằng vật lý trị liệu như thế nào?

Phục hồi chức năng là phương pháp giúp phục hồi khả năng vận động của các bộ phận cơ thể (tay, chân, cổ…) sau khi bị tổn thương liệt do tai nạn, đột quỵ hoặc do biến chứng của bệnh rối loạn cơ xương khớp. Vậy làm thế nào để phục hồi chức năng cho người tai biến? Cùng ProChiro tìm hiểu ngay nhé!

Lợi ích của việc phục hồi chức năng cho người bị tai biến

Phục hồi chức năng cho người tai biến mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tuy nhiên để đạt được hiệu quả này, người bệnh cần tuân thủ tập luyện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mục tiêu của phục hồi chức năng là giúp bệnh nhân lấy lại khả năng vận động, tự chăm sóc bản thân, giao tiếp bình thường và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, cách làm này còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực khác, như:

  • Giúp tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát sau điều trị và nhiều biến chứng nguy hiểm do chấn thương.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, tim mạch, v.v.
  • Giúp người bệnh suy nghĩ tích cực hơn, tinh thần thoải mái, hạn chế các dấu hiệu căng thẳng, tự ti để họ tái hòa nhập xã hội.

Sau tai biến sức khỏe người bệnh giảm sút rõ rệt.

Các bài tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến

Nhằm giúp người bị tai biến hoà nhập lại với cuộc sống bình thường, cần phải có những bài tập phục hồi chức năng cho người tai biến để thúc đẩy họ dần bình phục và hỗ trợ cho quá trình điều trị hiệu quả. Sau đây là một số bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người tai biến:

Tập chuyển trọng lượng bằng hai chân

Người bệnh đứng tựa hông phải vào mép bàn, hoặc chống nhẹ bàn tay lành xuống bàn, hai bàn chân bằng nhau và cách nhau 15-20 cm. Bác sĩ hướng dẫn người bệnh đưa hông ra trước, gập chân liệt, truyền trọng lượng sang chân lành, giữ trong vài giây.

Sau đó từ từ kéo căng chân bị liệt. Sau đó uốn cong chân lành và truyền trọng lượng của cơ thể vào chân bên liệt. Giữ trong vài giây, sau đó lặp lại ở phần đầu.

Hướng dẫn người bệnh đứng nhẹ nhàng trên thành bàn, mông, hai bàn chân bằng nhau, cách nhau 15-20 cm, trọng lượng phân bố đều trên hai chân. Sau đó bệnh nhân luân phiên chuyển khối lượng sang bên chân lành, giữ trong vài giây rồi luân phiên chuyển sang bên liệt.

Các bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến giúp ích rất nhiều trong điều trị sau tai biến.

Bài tập gấp duỗi khớp gối và khớp háng bên bị liệt

Các bác sĩ vật lý trị liệu cho người bị tai biến hướng dẫn người bệnh đứng nhẹ nhàng trên vật gì đó bên cạnh, hai tay, hai chân cách nhau khoảng 15-20 cm, chân lành ở trước, chân liệt ở sau. Sau đó người bệnh chuyển tạ về phía trước, đặt trọng lượng lên chân lành.

Người tập yêu cầu bệnh nhân tập gập và duỗi hông và duỗi gối ở chân bên liệt khi toàn bộ trọng lượng cơ thể đã dồn lên chân lành ở phía trước. Lưu ý khi gập hông và đầu gối, chỉ nhấc gót chân của bên liệt lên khỏi sàn.

Bài tập vật lý trị liệu co duỗi khớp háng.

Phục hồi chức năng cho người tai biến bằng vật lý trị liệu

Dựa trên các nguyên tắc trên và kiến ​​thức về hệ thống cơ xương của con người, các bài tập vật lý trị liệu sẽ điều chỉnh các đốt sống vào đúng vị trí, duy trì vị trí chính xác của các dây thần kinh cột sống qua các đốt sống. Phục hồi chức năng hệ thần kinh cột sống sẽ giúp cơ thể phục hồi trạng thái cân bằng bên trong, giảm các triệu chứng đau, có khả năng tự điều chỉnh các triệu chứng bệnh lý khác mà không cần dùng đến thuốc.

Thông qua các bài tập vật lý trị liệu, cơ thể dần dần điều chỉnh những sai lệch về vị trí của cột sống, xương chậu, hệ thần kinh và các khớp xương của bệnh nhân; kéo giãn và kéo căng các cơ theo các hướng khác nhau để giải phóng áp lực.

Phục hồi chức năng cho người tai biến bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp phục hồi chức năng cho người tai biến, giúp người bệnh nhanh chóng tái hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi chăm sóc phục hồi chức năng cho người tai biến.