Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm lưng

Thoát vị đĩa đệm lưng đây là một căn bệnh rất thường gặp, đặc biệt là những người đang ở độ tuổi lao động. Được biết đây là một bệnh lý chiếm tỷ lệ cao trong nhóm các bệnh liên quan đến cột sống. Chữa thoát vị đĩa đệm lưng bằng cách nào là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Hãy cùng ProChiro tham khảo các thông tin dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Những người mắc phải căn bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả lao động và năng suất làm việc . Thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau tại cột sống (cột sống cổ, thắt lưng, lưng, cùng cụt…), nhưng vùng thắt lưng là thường gặp nhất.


Bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tuy nhiên thường mắc nhất vẫn là lứa tuổi lao động. Theo số liệu được nghiên cứu của nhiều chuyên gia cả trong và ngoài nước, có khoảng từ 60 đến 65% bệnh nhân bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà trong nhóm tuổi 20 – 49.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Tình trạng cấp tính

Thường xảy ra đối với những người lao động nặng nhọc, khiêng vác vật nặng không đúng tư thế (chậu hoa, cây cảnh, xô nước, …). Người bệnh bị đau khó có thể cử động được, thậm chí việc đại – tiểu tiện cũng gặp khó khăn trong một khoảng thời gian, phải dùng đến thuốc giảm co cơ, giảm đau mới cử động dễ dàng hơn.

Đau mạn tính

Sau những cơn đau cấp tính, về sau nếu làm việc gắng sức tương tự thì những cơn đau sẽ tái phát. Người bệnh thường gặp khó khăn khi làm những việc có liên quan đến cột sống, chẳng hạn như là: xoay người, nghiêng, cúi, ngửa. Khi đã xuất hiện chèn ép thần kinh, các triệu chứng đau sẽ dần lan xuống khu vực chi dưới khiến chi dưới của người bệnh vận động khó khăn, cơn đau sẽ tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn, nhưng sẽ đỡ đau hơn khi nằm nghỉ ngơi. Để chẩn đoán được bệnh thì người bệnh cần phải chụp bao rễ thần kinh, chụp cắt lớp vi tính (CT) đối với cột sống thắt lưng, tốt hơn hết là chụp cộng hưởng từ (MRI).

Biến chứng nguy hiểm nếu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Nếu không được điều trị kịp thời căn bệnh này thì có thể sẽ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, phổ biến nhất là hiện tượng chèn ép rễ thần kinh và dây thần kinh tọa, gây nên những cơn đau buốt, nhức vùng mông, sau đó lan dọc theo đùi xuống đến cẳng chân, ngón chân và mu bàn chân (đặc biệt rất đau rát mu bàn chân mà có dây thần kinh tọa đang bị chèn ép).

bien-chung-thoat-vi-dia-dem-lung
Hậu quả mà biến chứng này mang lại nếu không can thiệp đúng lúc là gây teo cơ, làm hạn chế vận động và đại – tiểu tiện khó khăn (nguyên nhân do rối loạn cơ tròn). Hơn thế nữa là người bệnh có thể buộc phải thụt tháo và thực hiện thông tiểu. Nghiêm trọng nhất là căn bệnh này có thể dẫn đến việc bị tàn phế, liệt, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Phát hiện sớm và can thiệp điều trị bệnh kịp lúc là rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng cột sống, giúp bệnh nhân vận động bình thường.

Các phương pháp dùng để chữa trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm ngày nay chủ yếu là nội khoa, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, chống co thắt cơ vân, …. Tùy từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ khám sẽ chỉ định thuốc, người bệnh không nên tự ý mua thuốc để điều trị, vì hầu hết những loại thuốc trị bệnh này đều sẽ có tác dụng phụ không mong muốn đối với những trường hợp có kèm theo bệnh khác như: hen suyễn, huyết áp, dạ dày,…

thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-lung

Uống thuốc chỉ có tác dụng giảm đau, không có tác dụng chữa tận gốc thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, bệnh này cũng có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, dùng sóng radio cao tần hay laser, …để điều trị. Nếu bệnh nặng, điều trị nội khoa không có tác dụng thì bác sĩ có thể chuyển sang phương pháp ngoại khoa, nhưng sẽ hạn chế tùy thuộc vào sức khỏe bệnh nhân.
Phòng khám Prochiro là một trong top những phòng khám chuyên khoa chuyên sâu về thần kinh cột sống. Với phương pháp điều trị tân tiến cùng kinh nghiệm hoạt động 10 năm trong lĩnh vực này, Prochico tự hào điều trị thành công các bệnh lý về xương khớp, nhất là thoát vị đĩa đệm.


Đến với ProChiro người bệnh sẽ được chữa trị theo phương pháp Chiropractic, dùng dụng cụ – máy móc Chiropractic để có thể nắn chỉnh những vị trí bị sai lệch của xương khớp và hệ thần kinh, nhằm phục hồi chức năng khớp, kích thích cơ thể tự chữa lành. Phương pháp này sẽ tập trung vào cột sống, những khớp trên cơ thể và sự kết nối của chúng với hệ thống thần kinh giúp bệnh nhân cải thiện những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây nên rất hiệu quả. Đặc biệt với sự hỗ trợ của các trang thiết bị và máy móc hiện đại, tình trạng bệnh sẽ mau chóng được cải thiện.

Liên hệ hotline số 0243 8353838 hoặc số 0919981515 để đặt lịch thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ người Mỹ tại ProChiro.