Các bài tập phục hồi chức năng khớp gối 

Tập vật lý trị liệu khớp gối là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả hầu hết mọi vấn đề tổn thương ở đầu gối mà ít phải dùng đến thuốc. Không những vậy, phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp người bệnh hạn chế tối đa nguy cơ các cơn đau tái phát. 

Tìm hiểu về phương pháp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp gối

Vật lý trị liệu khớp gối là phương pháp được áp dụng phổ biến cho những người bệnh gặp phải các vấn đề liên quan đến đầu gối. Chẳng hạn như đau nhức, sưng, cứng khớp gối, viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối hoặc một số vấn đề chấn thương ảnh hưởng đến gân, cơ, dây chằng và sụn… 

Xem thêm: Phân biệt thoái hóa khớp gối và viêm khớp

Hiện nay, so với các phương pháp điều trị dùng thuốc giảm đau tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ hay phẫu thuật nhiều biến chứng rủi ro thì vật lý trị liệu lại được đánh giá rất cao về mức độ an toàn, hiệu quả. Phương pháp này thông qua các thao tác, quá trình tác động từ bên ngoài (massage, kéo giãn, nhiệt nóng, nhiệt lạnh…) kết hợp cùng các bài tập phục hồi chức năng khớp gối giúp cải thiện nhanh các triệu chứng và phục hồi chức năng vận động ở người bệnh.  

tập vật lý trị liệu khớp gối
Vật lý trị liệu khớp gối

Dưới đây là một số lợi ích mà phương pháp tập vật lý trị liệu khớp gối mang lại: 

Tăng tuần hoàn lưu thông máu 

Tập vật lý trị liệu khớp gối có khả năng tác động trực tiếp đến các mạch máu, cải thiện quá lưu thông máu trong cơ thể. Lúc này, lượng máu được tăng cường đến các cơ quan bộ phận và đặc biệt là vùng tổn thương khớp gối sẽ giúp cho quá trình lành thương và phục hồi được diễn ra nhanh hơn. 

Thư giãn cơ

Vật lý trị liệu khớp gối giúp cải thiện tình trạng căng cứng gân cơ, dây chằng, hỗ trợ làm mềm cơ, giúp các cơ được thư giãn. Đặc biệt, khi thực hiện các bài tập phục hồi chức năng, các cơ và nhóm cơ cụ thể này cũng được hỗ trợ cải thiện và tăng cường sức mạnh hiệu quả. Qua đó, giúp tăng cải thiện khả năng vận động linh hoạt đáng kể ở người bệnh.  

Giảm viêm, đau 

Nhờ quá trình lưu thông máu được cải thiện mà các phản ứng viêm trong cơ thể cũng được kiểm soát một cách hiệu quả. Cơn đau giảm thiểu nhanh chóng, giúp lành thương nhanh và hạn chế tối đa tình trạng tiến triển nặng của bệnh. 

Tập vật lý trị liệu khớp gối giúp cải thiện tư thế 

Tập vật lý trị liệu khớp gối thông qua những bài tập chuyên dụng được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp nâng cao khả năng giữ thăng bằng và cải thiện tư thế vận động ở người bệnh. Nhờ vậy mà phạm vi vận động sẽ được mở rộng giúp người bệnh có thể đi lại, sinh hoạt một cách bình thường. 

Cải thiện sức khỏe toàn diện

Không chỉ giúp mang lại sự phục hồi tốt nhất cho khớp gối, vật lý trị liệu còn mang lại hiệu quả rất tốt trong việc giúp cơ thể được thư giãn, cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi do ảnh hưởng từ các triệu chứng bệnh. Tạo điều kiện người bệnh có thể phục hồi một cách toàn diện. 

Phác đồ tập vật lý trị liệu khớp gối bao gồm những gì? 

Thông thường, các phác đồ tập vật lý trị liệu sẽ được các bác sĩ xây dựng khác nhau giữa từng người bệnh dựa trên kết quả thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Mỗi một phác đồ sẽ được kết hợp nhiều phương pháp trị liệu khác nhau. Chẳng hạn như: 

Điện xung

Với phương pháp điều trị điện xung, thông qua sự tác động của dòng điện tần số thấp liên tục đến các bộ phận cơ thể sẽ giúp kích thích, gia tăng tuần hoàn máu, giảm viêm mãn tính. Đồng thời làm giãn cơ, giải phóng chèn ép tại chỗ để làm thuyên giảm các cơn đau và tình trạng phù nề xảy ra ở khớp gối. 

Nhiệt trị liệu

Phương pháp nhiệt trị liệu sẽ bao gồm nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Mỗi loại nhiệt sẽ mang tới các tác dụng điều trị khác nhau. Nếu như nhiệt lạnh giúp giảm phù nề thì nhiệt nóng lại giúp tăng cường lưu thông máu và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, hỗ trợ giảm viêm đau và đẩy nhanh quá trình lành thương ở người bệnh.  

tập vật lý trị liệu khớp gối
Nhiệt trị liệu

Siêu âm 

Phương pháp điều trị siêu âm sử dụng sóng âm mang năng lượng cao thâm nhập vào sâu bên trong khớp gối để tạo ra tác động cục bộ, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm viêm, giải phóng canxi tích tụ và kích thích tăng sinh collagen. Tạo ra môi trường thuận lợi giúp làm lành nhanh các tổn thương ở khớp gối cũng như giảm tần suất và mức độ của các cơn đau.

Kéo giãn 

Phương pháp điều trị kéo giãn sử dụng các thiết bị hỗ trợ giúp tăng cường cung cấp máu cùng chất dinh dưỡng đến đầu gối và các bộ phận liên quan. Đồng thời, làm mềm và làm giãn cơ, giải phóng sự co cứng cơ, giải phóng áp lực chèn ép lên đầu gối một cách hiệu quả mà không gây tổn thương cho bất kỳ phần mô mềm nào. Qua đó, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và mang lại hiệu quả cải thiện rõ rệt nhất. 

Laser cường độ cao

Phương pháp laser cường độ cao có sự kết hợp giữa trị liệu quang học và sinh học, cho phép tác động sâu đến các mô tổn thương để thúc đẩy quá trình tái tạo mô, kích thích tuần hoàn máu tại chỗ. Qua đó, giúp chữa lành tận gốc các cơn đau mà không gây ra bất kỳ cảm giác khó chịu nào cho người bệnh.

Tập vật lý trị liệu khớp gối 

Tập vật lý trị liệu khớp gối bao gồm các bài tập chuyên dụng được thiết kế riêng cho từng tình trạng tổn thương đầu gối. Ví dụ như tập vật lý trị liệu cứng khớp gối, đau khớp gối hay phục hồi chấn thương đầu gối… Thông qua các bài tập này, các cơ, gân, xương và dây chằng vùng đầu gối sẽ được tăng cường tính ổn định cũng như tăng cường khả năng hoạt động. Giúp cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh nhất có thể.  

Hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng khớp gối   

Tập vật lý trị liệu khớp gối là một phương pháp mang lại hiệu quả phục hồi rất tốt cho người bệnh. Hiện nay, ngoài việc tập luyện tại các cơ sở điều trị, người bệnh cũng có thể tự thực hiện luyện tập tại nhà để giúp duy trì hiệu quả phục hồi lâu dài và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. 

Dưới đây là một số bài tập phục hồi chức năng khớp gối người bệnh có thể tham khảo. 

Bài tập giãn gân cơ đùi sau 

Gân cơ đùi sau là một nhóm cơ cho phép bạn gập đầu gối và nâng chân ra phía sau. Chính vì vậy, khi tập bài tập này, không chỉ giúp kéo giãn, giảm đau mà biên độ vận động khớp cũng được cải thiện, giúp mở rộng phạm vi hoạt động khớp gối linh hoạt cho người bệnh. 

Cách thực hiện: 

 • Ở tư thế nằm ngửa, dùng dây quấn quanh bàn chân trái và hai tay giữ chặt ở hai đầu dây. 
 • Nâng từ từ chân trái hướng lên trần nhà. Sử dụng dây quấn để giữ thẳng chân và đầu gối. 
 • Giữ nguyên tư thế trong 20 giây rồi lại từ từ hạ thấp chân của bạn. 
 • Tiến hành đổi chân rồi thực hiện lặp lại tương tự. 
tập vật lý trị liệu khớp gối
Bài tập giãn gân cơ đùi sau

Căng gân gót

Bài tập căng gân gót sẽ giúp bạn kéo căng ở phần gót chân và bắp chân để hỗ trợ thả lỏng cơ và giảm thiểu tối đa cơn đau đầu gối. 

Cách thực hiện bài tập căng gân gót: 

 • Ở tư thế đứng thẳng, người quay về hướng tường, đặt hai bàn tay lên tường, tay giữ thẳng. 
 • Bước chân phải về phía trước, hơi chùng gối. Chân trái ở phía sau, giữ thẳng,  kéo căng hết mức có thể, ngón chân hướng vào trong. 
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây rồi trở lại vị trí bắt đầu. 
 • Thực hiện lặp lại 4 lần rồi đổi chân và thực hiện tương tự. 
tập vật lý trị liệu khớp gối
Căng gân gót

Bài tập kéo giãn cơ tứ đầu 

Bài tập hỗ trợ làm căng cơ tứ đầu và giúp cho khớp chân được thả lỏng. Lưu ý, ở lần tập đầu có thể bạn sẽ thấy hơi căng ở đùi hoặc hơi đau một chút nhưng khi tập luyện nhiều lần, cảm giác này sẽ biến mất. 

Cách thực hiện bài tập kéo giãn cơ tứ đầu: 

 • Ở tư thế đứng thẳng, bạn có thể giữ lưng ghế để tránh bị ngã.
 • Gập đầu gối phải về phía sau rồi dùng tay giữ mắt cá chân, kéo dần chân về phía mông.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây rồi tiến hành hạ chân, thư giãn. 
 • Thực hiện lặp lại động tác 2 – 3 lần, đổi chân và thực hiện tương tự.
tập vật lý trị liệu khớp gối
Bài tập kéo giãn cơ tứ đầu

Squat 

Squat là bài tập vừa giúp tăng cường sức cơ, đặc biệt là cơ đùi, vừa hỗ trợ giảm đau đầu gối hiệu quả. 

Cách thực hiện squat: 

 • Ở tư thế đứng thẳng, mở rộng hai chân bằng vai sau đó từ từ khuỵu dần đầu gối xuống. 
 • Tiến hành điều chỉnh tư thế, giữ thẳng lưng hơi hướng về phía trước, đầu gối song song với mặt đất. 
 • Giữ nguyên trong 5 – 10 giây, trở về tư thế ban đầu rồi tiến hành lặp lại động tác. 
tập vật lý trị liệu khớp gối
Bài tập Squat

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối nâng cao chân  

Nâng cao chân là một bài tập vật lý trị liệu khớp gối có tác dụng cải thiện sự dẻo dai của dây chằng, cải thiện sức cơ. Qua đó, giúp giảm đau và mở rộng tối đa phạm vi chuyển động của khớp gối. 

Cách thực hiện:

 • Ở tư thế nằm sấp, hai chân duỗi thẳng. 
 • Siết chặt các cơ ở mông và cơ gân kheo rồi từ từ nâng chân hướng lên trần nhà. Chú ý giữ thẳng đầu gối. 
 • Giữ nguyên tư thế trong 5 giây rồi tiến hành hạ chân xuống. 
 • Thực hiện lặp lại động tác 10 – 15 lần, đồi bên và thực hiện tương tự.
tập vật lý trị liệu khớp gối
Bài tập vật lý trị liệu khớp gối nâng cao chân

Xem thêm: Bài tập đau khớp gối dành cho người thoái hóa, khô khớp ngay tại nhà

Lưu ý: 

Những bài tập phục hồi chức năng thường đòi hỏi kiên trì và mang tính lâu dài. Vì vậy, để giúp phục hồi và cải thiện tình trạng khớp gối một cách hiệu quả, người bệnh nên tìm đến các trung tâm, phòng khám vật lý trị liệu uy tín như Prochiro.  

Prochiro là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị cơ xương khớp hàng đầu tại Hà Nội, quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực thần kinh cột sống đến từ nước ngoài. 

Đến với ProChiro, người bệnh sẽ được khám, chẩn đoán chính xác và được điều trị theo những phác đồ chuyên sâu riêng dựa trên từng tình trạng bệnh cụ thể. Điều trị kết hợp các phương pháp chiropractic, vật lý trị liệu công nghệ cao và các bài tập phục hồi chức năng giúp nâng cao hiệu quả phục hồi một cách nhanh nhất cho người bệnh. 

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp tập vật lý trị liệu khớp gối. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thăm khám, điều trị, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 0243 8353838/ 0919981515 để được hỗ trợ nhanh nhất.