Tê đầu ngón tay là bệnh gì?

Tê ngón tay có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng. Nhưng đôi khi lâu ngày các đầu ngón tay sẽ bị tê, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo về một số vấn đề sức khỏe đang diễn ra cần được can thiệp. Trong bài viết này, cùng ProChiro tê đầu ngón tay là bệnh gì nhé!

Tê đầu ngón tay là bệnh gì?

Tê đầu ngón tay là tình trạng đầu ngón tay hoặc toàn bộ ngón tay bị tê, ngứa ran, như thể ai đó dùng kim châm vào ngón tay của bạn. Đôi khi, đầu ngón tay bị tê có kèm theo cảm giác nóng rát gây khó khăn khi cầm, nhấc hoặc thực hiện một số động tác điêu luyện.

Các triệu chứng tê tay có thể thỉnh thoảng hoặc dai dẳng đến mức bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường. Vì vậy, nếu thường xuyên bị tê cứng đầu ngón tay, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tê đầu ngón tay cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Hiện tượng tê đầu ngón tay cảnh báo bệnh gì?

Tê ngón tay có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến xương khớp. Sau đây là các bệnh lý có thể gặp phải khi bị tê cứng đầu ngón tay thường xuyên:

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Dây thần kinh ngoại biên là dây thần kinh chịu trách nhiệm truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu một trong các dây thần kinh bị tổn thương, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh ngoại biên.

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào vị trí của dây thần kinh bị tổn thương. Trong số đó, bàn tay, đặc biệt là các đầu ngón tay là phổ biến nhất.

Bệnh rễ tuỷ cổ

Tình trạng này còn được gọi là bệnh rễ thần kinh cột sống hoặc hội chứng cổ vai – cánh tay. Căn nguyên của bệnh lý đốt sống cổ có liên quan mật thiết đến thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Do đó, khi mắc bệnh, các dây thần kinh chịu trách nhiệm dẫn truyền tín hiệu ra vào ngón tay khó tránh khỏi dẫn đến hiện tượng tê đầu ngón tay.

Đau cơ xơ hoá

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng gây đau, tê và ngứa ran ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các triệu chứng chính của đau cơ xơ hóa bao gồm tê, đau buốt và lan rộng ở các đầu ngón tay; mệt mỏi mãn tính; rối loạn giấc ngủ; đau nửa đầu hoặc đau đầu khác; khó tập trung hoặc các vấn đề về trí nhớ.

Hội chứng ống cổ tay

Nói đến những nguyên nhân gây tê đầu ngón tay thường gặp thì không thể không nhắc đến ống cổ tay. Khi các cấu trúc xương khác trên ống cổ tay bị căng thẳng, không gian bên trong nó bị thu hẹp và làm tổn thương dây thần kinh giữa.

Dây thần kinh trung gian, nằm trong ống cổ tay, điều khiển cảm xúc và chuyển động của cổ tay, bàn tay và ngón tay. Vì vậy, nếu bộ phận này gặp vấn đề, các bộ phận đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tê đầu ngón tay cái là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Ngoài ra, đôi khi những người bị hội chứng ống cổ tay cũng bị tê đầu ngón trỏ hoặc ngón giữa.

Tê bì đầu ngón tay cảnh báo bạn có khả năng mắc phải hội chứng ống cổ tay.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch gây viêm, đau và cứng khớp. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến các đầu ngón tay bị tê, ngứa và nóng.

Trị liệu tê đầu ngón tay bằng phương pháp Chiropractic

Nhìn chung, hiện tượng tê tay có liên quan mật thiết đến sự chèn ép dây thần kinh. Thông thường, để cơ thể hoạt động tốt, cột sống phải được căn chỉnh theo đúng cấu trúc. Nếu đốt sống bị lệch có thể ảnh hưởng đến mô mềm và gây áp lực lên các rễ thần kinh xung quanh, gây ra các triệu chứng đau nhức trên cơ thể.

Với các thao tác bằng tay ở mức độ vừa phải, phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống Chiropractic là lựa chọn tốt nhất cho những người bị tê ngón tay. Dựa trên nguyên lý liên kết giữa hệ thần kinh và cột sống, trị liệu thần kinh cột sống giúp phục hồi cấu trúc cột sống bị lệch về vị trí ban đầu, từ đó kích hoạt quá trình giải phóng và làm lành các dây thần kinh trong cơ thể người bệnh, khiến cơ thể hết triệu chứng tê bì. Các đầu ngón tay trở lại trạng thái hoạt động bình thường mà không cần phẫu thuật.

Chiropractic giúp ngăn ngừa tê đầu ngón tay hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi tê đầu ngón tay là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị các bệnh lý này bằng phương pháp Chiropractic.