Thoái hóa đốt sống C4 C5 có thể điều trị bằng vật lý trị liệu không?

Điều trị thoái hóa đốt sống C4 C5 là cách duy nhất giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và phục hồi khả năng vận động. Hiện nay, ngoài dùng thuốc hay phẫu thuật, vật lý trị liệu cũng là một phương pháp được rất nhiều người quan tâm. Liệu thoái hóa có thể điều trị bằng vật lý trị liệu không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Thoái hóa đốt sống C4 C5 có thể điều trị bằng vật lý trị liệu không?

Thoái hóa đốt sống cổ C4 C5

Thoái hoá đốt sống C4 C5 là tình trạng thoái hoá xảy ra ở hai đốt sống của cột sống cổ. Bệnh phát triển khi xương và sụn ở hai đốt sống bị bào mòn do quá trình lão hóa, khiến cho các khớp và đĩa đệm bị tổn thương. Các gai xương hình thành gây chèn ép lên dây thần kinh và gây đau từ cổ lan sang vùng đầu đầu, vai gáy, cánh tay… ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động. 

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh một số mẹo chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng các bài thuốc dân gian thì hiện nay, theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, các phương pháp điều trị hiện đại như dùng thuốc, phẫu thuật hay đặc biệt là vật lý trị liệu cũng đem lại hiệu quả phục hồi rất cao.

Một số phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu là phương pháp vừa có khả năng chữa bệnh, vừa giúp phòng bệnh và phục hồi chức năng hiệu quả nhờ áp dụng các kỹ thuật áp dụng nhiệt – điện trị liệu, siêu âm, sóng ngắn, kéo giãn cột sống hay các bài tập thoái hóa đốt sống cổ chuyên dụng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu. 

Nhiệt nóng/ lạnh 

Nhiệt nóng và nhiệt lạnh là hai phương pháp được áp dụng rất nhiều trong quá trình điều trị thoái hóa. Trong đó: 

  • Trị liệu nhiệt nóng giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến hệ xương khớp, giúp làm giãn mạch, giãn cơ và giảm đau hiệu quả. 
  • Trị liệu nhiệt lạnh có tác dụng làm chậm lưu thông máu, giảm tình trạng co thắt cơ, giảm khả năng dẫn truyền thần kinh. Qua đó, giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng sưng viêm, phù nề.

Siêu âm trị thoái hóa đốt sống C4 C5

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ sử dụng sóng âm có tần số được điều chỉnh phù hợp để tiến hành trị liệu. Sóng âm tác động lên cơ thể không chỉ tạo nên những thay đổi về áp lực, mà còn giúp làm mềm các vùng cơ bị co cứng, kích thích tăng tuần hoàn và làm dịu các cơn đau một cách nhanh chóng.

Kéo giãn

Kéo giãn là phương pháp trị liệu tác động cơ học lên vùng cột sống của người bệnh để giúp làm giảm áp lực cột sống. Hỗ trợ giải phóng dây thần kinh, gân cơ và dây chằng, giảm nguy cơ biến chứng cũng như phục hồi chức năng thoái hóa cột sống cổ.

Chữa thoái hóa đốt sống C4 C5 bằng điện xung  

Trị liệu bằng phương pháp điện xung sử dụng dòng điện có tần số thấp hoặc trung bình kích thích thần kinh để kích thích qua da. Dựa trên cơ chế ngăn chặn đường dẫn truyền đau lên não, điện xung có tác dụng giảm đau hiệu quả, đặc biệt ở những người bệnh thoái hóa lâu năm đã điều trị bằng nhiều cách khác nhau nhưng không thuyên giảm. 

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống

Tập vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ là phương pháp luyện tập vận động để giúp giãn cơ, giảm đau mỏi cổ và tăng cường khả năng vận động linh hoạt. Hiện nay, tùy vào từng tình trạng cụ thể, người bệnh sẽ được các bác sĩ thiết kế từng bài tập chuyên dụng riêng để giúp nhanh chóng phục hồi. 

Lợi ích khi chữa trị và tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ đã và đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong điều trị nhờ những ưu điểm như: 

  • Hạn chế tối đa việc sử dụng và phụ thuộc vào thuốc giảm đau, qua đó, làm giảm nguy cơ xảy ra tác dụng phụ có hại cho gan, dạ dày và thận.
  • Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ không tiêm, không xâm lấn. 
  • Hỗ trợ tăng cường khả năng lưu thông máu đến vùng vai gáy và cổ, ngăn ngừa các biến chứng do chèn ép gây ra. 
  • Phương pháp điều trị giúp cải thiện nhanh các triệu chứng cũng như khôi phục khả năng vận động cho người bệnh. 
  • Đem đến hiệu quả phục hồi lâu dài, giảm thiểu nguy cơ tái phát và nguy cơ phẫu thuật. 

Điều trị vật lý trị liệu không sử dụng thuốc, an toàn cho sức khỏe

Nhìn chung, thực hiện vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống C4 C5 là một phần quan trọng trong quá trình điều trị. Áp dụng phương pháp này, người bệnh nên tuân thủ đúng theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để giúp đem lại hiệu quả phục hồi tốt nhất và nhanh nhất.