Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị

Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh về hệ cơ – xương – khớp khá phổ biến, chiếm đến 85% ở nhóm người trên 60 tuổi. Bệnh ngoài việc gây tê bì, đau nhức tay chân, mà còn làm khả năng vận động bị suy giảm, thậm chí gây liệt, khiến cho chất lượng sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ là một dạng bệnh lý phát triển do sự hao mòn của sụn và xương, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khớp và đĩa đệm cột sống cổ. Ngoài ra, bệnh còn hay được biết đến là viêm xương khớp cổ hay viêm khớp cổ. Bệnh sẽ có khả năng tiến dần thành mãn tính, và gây nên tình trạng khớp bị đơ cứng, khả năng vận động của người bệnh cũng theo đó mà suy giảm.

Một vài người mắc thoái hoá đốt sống cổ sẽ không xuất hiện triệu chứng nào. Ngược lại, sẽ có những người bị đau mãn tính nghiêm trọng và kèm theo cứng khớp. Song song đó khá nhiều người mắc bệnh nhưng vẫn tình trạng bệnh vẫn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ

Hoạt động hàng ngày bị sai tư thế là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Duy trì một tư thế trong suốt quá trình làm việc, ít vận động đều là những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài ra thì những công việc đòi hỏi phải cúi hay ngửa nhiều, khuân vác nặng trên đầu và ngồi trước màn hình vi tính thời gian quá lâu cũng sẽ gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Những người có tính chất công việc thường xuyên sử dụng máy tính nhiều, hiếm khi vận động sẽ rất dễ bị thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống và vôi hóa cột sống. Nhất là khi chúng ta làm việc, vị trí để tay ở trên bàn làm việc hay so với việc máy tính bị quá cao hay là quá thấp. 

Sử dụng máy tính nhiều dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hằng ngày hay thói quen sinh hoạt không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ (ăn uống không đủ chất, sụt giảm lượng canxi, magie, vitamin,…).

Những nguyên nhân nên trên sẽ gây ra sự biến đổi từ bên trong cột sống làm xương và sụn – những phần cấu tạo nên cột sống cổ thoái hóa dần dần.

Triệu chứng bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Triệu chứng thường thấy nhất khi một người nào đó mắc phải thoái hoá đốt sống cổ đó là người bệnh luôn cảm nhận được cảm giác đau – mỏi – nhức, thậm chí khó vận động vùng cổ. Hầu hết các bệnh nhân mắc phải thoái hóa cột sống cổ luôn cảm thấy đau buốt khó chịu, ngay cả khi nghỉ ngơi cũng sẽ xuất hiện, chỉ một cử động nhỏ cũng gây nên đau đớn.

Ngoài ra vẫn có một số triệu chứng phổ biến như:

  • Việc thực hiện những vận động ở cổ bị đau và có cảm giác vướng, thậm chí thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
  • Đau kéo dài từ gáy lan dần ra tai và toàn cổ. Đau sẽ lan lên đầu, có thể gây ra nhức đầu ở vùng chẩm và trán, đau lan ra cả bả vai, một hoặc cả hai chi trên.
  • Ở một vài trường hợp sẽ mất cảm giác sâu của tay, nhiều lúc cánh tay và cả bàn tay có thể bị tê liệt.
  • Có những trường hợp khi gặp trời trở lạnh đi kèm với một tư thế nằm không đúng cách vào ban đêm có thể gây tình trạng cứng cổ ngay sáng hôm sau. Khi bị cứng cổ bệnh nhân sẽ không tự đi được, cùng với đó sẽ rất sợ những cơn ho hay hắt hơi. 
  • Dấu hiệu Lhermitte: Đó là cảm giác đột ngột bị khó chịu tựa như có luồng điện chạy dọc từ cổ xuống xương sống, thậm chí lan rộng ra cả tay, ngón tay, chân và ngón chân. 

Phương pháp điều trị bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ phổ biến

Điều trị phương pháp Chiropractic – Trị liệu thần kinh cột sống

Áp dụng phương pháp Chiropractic để điều trị chính là dùng dụng cụ và máy móc Chiropractic để có thể nắn chỉnh lại những vị trí đang bị sai lệch của xương khớp và hệ thần kinh, mục đích là để phục hồi chức năng khớp, kích thích cơ thể nâng cao khả năng tự chữa lành. Phương pháp tập trung chính vào đốt sống cổ, khớp trên cơ thể và sự liên kết của chúng với hệ thống thần kinh trung ương, giúp bệnh nhân cải thiện nhanh chóng những cơn đau nhức do bị thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Tình trạng bệnh sẽ được cải thiện nhanh chóng nhờ vào sự hỗ trợ của trang thiết bị và những máy móc hiện đại.


Cận cảnh điều trị thoái hóa cổ bằng Chiropractic tại ProChiro

Kết quả sau 24 buổi điều trị của khách hàng tại ProChiro

Điều trị nội khoa

  • Thuốc kháng viêm giảm đau không steroid (NSAID): việc lựa chọn thuốc giảm đau thuộc nhóm này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của chính người bệnh và các bệnh lý nền kèm theo.
  • Corticosteroid: một liệu trình ngắn của loại thuốc này có thể giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Nếu triệu chứng đau trở nên nghiêm trọng thì việc tiêm Corticosteroid có thể là rất cần thiết.
  • Thuốc giãn cơ: một số loại thuốc, điển hình như cyclobenzaprine, sẽ giúp giảm sự co cơ từ đó giảm triệu chứng đau hiệu quả.

Vật lý trị liệu

Thông qua những bài vật lý trị liệu để giúp kéo dài, đồng thời tăng cường sức cơ ở vùng cổ và vai. Đặc biệt với những phương pháp như kéo dãn, điện phân dẫn thuốc, xoa bóp vùng,… sẽ giúp làm giảm triệu chứng đau đáng kể.

Phẫu thuật

Nếu điều trị phương pháp bảo tồn thất bại hoặc những dấu hiệu và triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, chẳng hạn như yếu ở tay cần phải phẫu thuật để giải phóng sự chèn ép, tạo thêm chỗ cho rễ thần kinh và tủy sống.

phau-thuat-thoai-hoa-dot-song-co

Bài viết trên ProChiro đã cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh nhé.