Thoái hóa khớp gối ở người trẻ: Xu hướng gia tăng

Thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi đang được xem là căn bệnh phổ biến những năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống kém khoa học (chú trọng đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp).

Thoái hóa khớp gối ở người trẻ – Xu hướng gia tăng

Thoái hóa khớp gối thuộc một trong những căn bệnh của hệ xương khớp. Bệnh thường làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, sinh hoạt của người bệnh. 

Phần lớn đối tượng mắc bệnh đều thuộc nhóm tuổi trung niên và những người già. Căn bệnh xảy ra khi hệ xương khớp bị lão hóa, dễ dẫn đến đau cứng khớp, xương dễ gãy. 

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, bệnh đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đối tượng mắc bệnh lại là thanh niên trẻ khỏe, độ tuổi trong khoảng 20 – 30.

Thoái hóa khớp gối chính là biểu hiện của sự biến đổi ở trên bề mặt của sụn khớp. Sự biến đổi này làm dần dần hình thành nên những gai xương, dẫn đến hư và biến dạng xương. 

Bệnh làm giảm dần dịch khớp và bề mặt sụn khớp theo thời gian sẽ bị bào mòn, gây đau gối và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý thoái hóa khớp gối ở người trẻ hiện nay

Không vận động thường xuyên

Đây là vấn đề chung hiện nay của giới trẻ, đặc biệt là những nhân viên văn phòng. 

Do thói quen sống cũng như đặc thù của công việc, nên có nhiều người trẻ không tập thể dục và vận động thường xuyên. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như suy giảm chức năng của khớp gối, dẫn đến khớp gối thoái hóa dần.

Chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học

Đồ ăn nhanh là loại thực phẩm mà giới trẻ hiện nay đang rất ưa chuộng. Tuy nhiên chúng lại rất nhiều điều có hại đến khớp gối. Trong loại thực phẩm này có chứa nhiều chất gây béo bão hòa dễ gây tăng cân và lão hóa khớp. Chế độ ăn kém lành mạnh sẽ làm thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp.

Chấn thương

Khi chơi các môn thể thao cần dùng thể lực như bóng đá, cầu lông, võ,…nếu để lại chấn thương sẽ gây tổn thương bề mặt sụn khớp cùng những cơ thần kinh xung quanh. Khi không được điều trị kịp thời và dứt điểm, tại vùng chấn thương sẽ có nguy cơ xuất hiện những cục máu đông. Những cục máu này sẽ gây cản trở lưu thông máu, làm gia tăng sự thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp gối ở người trẻ ảnh hưởng nguy hiểm ra sao?

Cách để nhận diện thoái hóa khớp gối khá đơn giản. Thông thường và đơn giản nhất là xuất hiện cơn đau, mỗi lần cử động sẽ phát ra âm thanh lạo xạo. Tùy thuộc từng vị trí thoái hóa mà sẽ có những triệu chứng đặc thù tương ứng. 

Tuy nhiên phần lớn những biểu hiện của bệnh là giống nhau, đó là:

  • Đau vào sáng sớm, lúc mới thức dậy: Cơn đau thường xuất hiện tại vị trí tiếp xúc giữa 2 khớp. Đau mang tính chất cơ giới. Mức độ đau tăng khi hoạt động và giảm dần nếu được nghỉ ngơi.
  • Cơn đau âm ỉ và tăng theo đợt: Khớp gối đơ cứng, vận động khó khăn, nhất là vào buổi sáng.
  • Sưng – viêm khớp gối: Biểu hiện này sẽ nhìn thấy bên ngoài bằng mắt thường dễ dàng. Khớp gối bị sưng to và đỏ, sờ vào cảm thấy đau.
  • Cơn đau lan ra những vùng kề cận: Các khớp sai lệch chèn ép dây thần kinh gây tê bì những vùng lân cận.
  • Xuất hiện tiếng lạo xạo: Âm thanh phát ra ở giữa 2 khớp khi vận động.

Nên làm gì để giảm được nguy cơ thoái hóa khớp gối ở người trẻ hiện nay

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh thoái hóa khớp gối. Thuốc chỉ có tác dụng giúp giảm đau tạm thời và bổ sung dinh dưỡng cho khớp. Việc sử dụng những thuốc nào sẽ do bác sĩ chỉ định. Người bệnh không nên tự ý điều trị vì dễ dẫn đến tác dụng phụ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại.

Đối với bệnh mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng phương pháp Chiropractic. Phương pháp này sẽ điều chỉnh những khớp gối sai lệch, giảm viêm sưng hiệu quả. Từ đó cơn đau thuyên giảm đáng kể. Cùng với việc áp dụng điều trị, người bệnh nên kết hợp các bài tập thể dục cường độ nhẹ. Bên cạnh đó tránh mang vác nặng, leo cầu thang hoặc ngồi xổm,… vì những hoạt động này sẽ gây áp lực lên khớp gối.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ tại chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Các bác sĩ chuyên môn sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất trong việc chăm sóc hệ thống xương khớp của bạn.

Bài viết mà ProChiro cung cấp trên, hy vọng bạn có thể hiểu thêm về bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ. Hiện nay bệnh cũng đang có xu hướng gia tăng. Bạn nên theo dõi, phát hiện và điều trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.