Thoái hóa sụn khớp là bệnh gì: Dấu hiệu, nguyên nhân

Thoái hóa sụn khớp là một loại bệnh lý phổ biến hiện nay. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân của bệnh là do đâu? Hãy cùng ProChiro tìm hiểu nhé

Thoái hóa sụn khớp là loại bệnh lý gì?

Sụn khớp trong cơ thể được xem như một lớp đệm bao xung quanh bề mặt xương. Sụn khớp mang chức năng là bảo vệ, giảm lực ma sát giữa các khớp. Sụn đóng vai trò như “bộ giảm xóc”.

Thoái hóa sụn khớp xảy ra khi có sự tổn thương ở lớp sụn cũng như các mô nằm xung quanh khớp. Nếu như không được can thiệp điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tàn tật rất cao.

Ở Việt Nam, theo số liệu ước tính trong nghiên cứu liên quan đến tình trạng thoái hóa sụn khớp cho thấy rằng bệnh đang ngày càng gia tăng phổ biến và cũng đang có dấu hiệu trẻ hóa. 

Thống kê cho thấy người bị thoái hóa sụn khớp trên 35 tuổi chiếm 30%, người trên 65 tuổi chiếm đến 60%, người trên 85 tuổi chiếm 85%.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý thoái hóa sụn khớp hiện nay

Có một số nguyên nhân chính gây nên thoái hóa sụn khớp phải kể đến như:

Lão hóa tự nhiên

Nguyên nhân là do ở người trưởng thành, các tế bào sụn đã không còn khả năng sinh sản cũng như tái tạo. Mặt khác, tuổi cao kèm theo đó là sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Khi này các tế bào sụn cũng sẽ giảm dần đi chức năng tổng hợp những chất căn bản trong cơ thể.

Chấn thương

Bị chấn thương hoặc vi chấn thương góp phần làm thay đổi bề mặt của sụn. Những chấn thương lớn dẫn đến gãy xương, trật khớp có thể làm tổn thương sụn hoặc phân bố lại áp lực trên bề mặt sụn. 

Một số bệnh liên quan

Một số bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn về chuyển hóa, hay bệnh về đường máu cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến thoái hóa sụn khớp. 

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa sụn khớp. 

Làm việc nặng, sai tư thế

Những người thường xuyên lao động nặng nhọc hay khuân vác vật nặng, thường xuyên phải ngồi xổm, cúi người sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa sụn khớp cao hơn so với người khác.

Các vị trí dễ bị thoái hóa sụn khớp hiện nay

Thoái hóa sụn khớp có thể làm ảnh hưởng đến bất kỳ các khớp nào trên cơ thể. Một số khớp phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất như: Đầu gối, khớp háng, khớp bàn tay, khớp cùng chậu,…

Đôi khi, người bệnh sẽ chỉ gặp một số triệu chứng ở vài khớp hoặc hơn thế là vài khớp cùng lúc.

Thoái hóa vùng đầu gối

Đầu gối là vùng dễ gặp tình trạng thoái hóa nhất. Khi khớp gối bị rách hoặc bị bào mòn thì sẽ xảy ra tình trạng thoái hóa. 

Khi khớp gối không còn nhận được sự bảo vệ của lớp sụn. Lúc này các khớp ở đầu gối sẽ chà xát lên nhau gây nên tình trạng đau. Vùng gối viêm sưng và hạn chế trong việc di chuyển. 

Trong nhiều trường hợp khác, viêm khớp thúc đẩy những gai xương ở khớp gối hình thành. Điều này dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn là bệnh gai khớp gối.

Thoái hóa vùng háng

Những bệnh nhân mắc phải tình trạng này sẽ đi lại rất khó khăn. Phần hông thường bị cứng, cơn đau nhói hoặc đau buốt âm ỉ thương xuyên xuất hiện.

Giai đoạn khó chẩn đoán thoái hóa sụn khớp háng nhất là giai đoạn đầu. Bởi cơn đau lúc này xuất hiện ở những vị trí khác nhau. Bao gồm cả khớp háng, khớp đùi, mông hoặc là khớp đầu gối. 

Thoái hóa vùng cùng chậu

Các triệu chứng dễ gặp nhất là đau thắt lưng, đau hông, có cảm giác bị tê bì chân khi phải ngồi quá lâu trong một tư thế. 

Thoái hóa khớp cùng chậu chính là tình trạng các khớp nối với xương cụt nằm ở dưới phần xương cánh trên và cột sống thắt lưng bị viêm sưng.

Người bệnh có thể chỉ bị ở 1 khớp hoặc có khi là cả 2 khớp cùng chậu.

Thoái hóa ở khớp cổ tay, bàn tay

Tình trạng này thường xảy ra phần lớn là ở người cao tuổi, nhưng người trẻ cũng có nguy cơ mắc phải. 

Lúc này, lượng máu nuôi dưỡng các khớp bàn tay và ngón tay bị suy giảm. Hậu quả là chức năng vận động suy giảm, đau nhức tay và tê bì thường xuyên.

Như vậy, có thể thấy rằng tình trạng thoái hóa sụn khớp hiện đang là một vấn đề đáng lo ngại. Không chỉ xảy ra ở người cao tuổi, mà người trẻ cũng có thể có nguy cơ mắc phải bệnh. Hãy tự trang bị kiến thức đầy đủ để nhận biết cũng như điều trị sớm nhé. 

Để điều trị thoái hóa sụn khớp, liên hệ ProChiro qua hotline 024 3835 3838 / 091 998 1515