Thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm hay không?

Thoái hóa đĩa đệm cổ là cả một quá trình tiến triển dần theo tuổi tác, bệnh nhân nên được điều trị sớm để có thể ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tủy, dẫn đến tổn thương phù dập tủy… Nếu nhẹ sẽ làm cho người bệnh bị bại 2 chi trên, còn với tình trạng nặng có thể gây bại cả tứ chi.

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý gì?

Người được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cổ khi nhân nhầy của đĩa đệm bên trong các đốt sống bị thoát ra ngoài, gây chèn ép lên rễ của thần kinh vùng cổ, khi bệnh sẽ dẫn đến cảm giác đau cổ và vùng vai gáy, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng vận động cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Tuy không phổ biến như bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng thế nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống ở cổ được chuyên gia đánh giá là khó chữa hơn và có mức độ nguy hiểm cao hơn.

Biểu hiện chính của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chính là tê và đau. Những cơn đau vùng cổ, vai gáy thường lan ra da đầu hoặc hai tay và làm giảm khả năng vận động của bệnh nhân. Căn bệnh này làm cho người bệnh luôn cảm thấy nhức nhối khó chịu, đôi khi cơn đau lại không rõ ràng và rất mơ hồ. Đặc biệt, triệu chứng tê ở bệnh nhân khi bị bệnh này sẽ thường xảy ra tại khu vực bàn tay, ngón tay, cẳng tay, cảm giác tê sẽ có mức độ tăng dần nếu người bệnh làm việc nhiều; trong đó có nhiều kiểu tê: tê bì, tê châm chích, tê rần rần,…

Nguyên nhân gây bệnh

Một vài nguyên nhân có thể làm cho phần bao xơ bao bên ngoài của đĩa đệm bị rách đi, gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm phải kể đến như là:

  • Do người bệnh ra sức cố nâng hay mang vác vật nặng hoặc quá nặng, tạo sức ép lên đốt sống cổ.
  • Do vì tuổi tác nên đốt sống cổ bị thoái hóa, làm cho đĩa đệm xơ cứng và khô dần.
  • Do bị chấn thương như va đập, té ngã hay là do tai nạn giao thông.
  • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh (ngồi nghiêng vẹo một bên, ngủ ngồi, nghiêng hay gập cổ, …).

  • Do yếu tố di truyền.
  • Do lười tập thể dục, hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên, ăn uống không đầy đủ dưỡng chất … .

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có phải là bệnh nguy hiểm không?

Giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm cổ: triệu chứng chủ yếu là gây ra tình trạng đau nhức vùng vai gáy nên người bệnh thường dễ chủ quan và không thăm khám để điều trị bệnh ngay. Điều đó dẫn đến thời gian ủ bệnh càng kéo dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó chữa trị dứt điểm.

Biến chứng của bệnh thoát vị đốt sống cổ ban đầu thường chỉ là các cơn đau cổ và vùng vai gáy gia tăng, để lâu dẫn sẽ chuyển thành thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chèn ép lên tủy, cơn đau lúc này sẽ tăng dần mức độ và dữ dội hơn, khiến bệnh nhân không chịu được, kèm với đó là ho và hắt hơi…. Vùng cánh tay sẽ trở nên tê nhức và mất cảm giác, hoạt động cầm nắm dần yếu. Nếu như không được can thiệp kịp thời để chữa trị sẽ khiến bệnh nhân bị teo cơ và tăng khả năng bại liệt vĩnh viễn.

Mặc dù là một căn bệnh phổ biến, không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vì vậy để phòng biến chứng do thoát vị đĩa đệm cổ gây nên thì người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám và xác định tình trạng bệnh để có thể đưa ra phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cổ phù hợp. Thời gian điều trị càng sớm, hiệu quả điều trị càng cao và có thể đẩy lùi nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.


Phòng khám ProChiro – phòng khám tiên phong trong việc điều trị các bệnh có liên quan đến thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ uy tín hàng đầu

Tại đây các bác sĩ sẽ chữa trị theo phương pháp Chiropractic, một phương pháp điều trị không cần dùng thuốc, bác sĩ sẽ dùng chính hai tay hoặc dụng cụ, máy móc hỗ trợ Chiropractic để nắn chỉnh vị trí sai lệch của xương khớp và hệ thần kinh, nhằm phục hồi chức năng khớp, kích thích khả năng tự chữa lành của chính cơ thể bệnh nhân. 

Phương pháp này sẽ tập trung vào cột sống, những khớp của cơ thể và sự liên kết của chúng với hệ thống thần kinh, giúp người bệnh cải thiện được cơn đau nhức do thoát vị đốt sống cổ gây ra một cách hiệu quả. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại, tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Liên hệ hotline số 0243 8353838 hoặc 0919981515 để được đặt lịch thăm khám trực tiếp với bác sĩ người Mỹ tại ProChiro.