Thoát vị đĩa đệm di trú là bệnh gì? Cách chữa hiệu quả nhất

Thoát vị đĩa đệm di trú là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Bệnh sẽ gây ra biến chứng liệt nửa người, nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Thế nào là thoát vị đĩa đệm di trú?

Thoát vị đĩa đệm di trú là căn bệnh mà đĩa đệm ngăn cách giữa đốt sống L5 và đốt sống S1 bị tổn thương, thoái hoá, dẫn đến nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra bên ngoài. Và lúc này, nhân nhầy sẽ gây chèn ép lên rễ thần kinh, khu vực tủy sống và những vùng lân cận. Việc này đã gây ra cảm giác đau đớn, tê bì cho những bệnh nhân mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm di trú

Những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm di trú phải: 

 • Do cột sống bị thoái hoá: Tuổi càng cao, cấu trúc sụn khớp sẽ dần có dấu hiệu lão hoá, hư tổn.  Đĩa đệm bị mất nước, nhân nhầy dần khô, vòng sụn phía ngoài bị thoái hoá và gây rách vỡ. Mỗi khi có vận động một cách đột ngột sẽ gây áp lực lên những đĩa đệm, làm chúng bị thoát vị.

 • Do chấn thương: Ngã, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, hay những cú va đập mạnh làm bao xơ bị nứt rách và nhân nhầy thoát ra.
 • Các bệnh lý bẩm sinh về cột sống: Gai đôi cột sống hay viêm xương khớp tại thắt lưng…
 • Hoạt động bị sai tư thế: Khom, vẹo cột sống quá mức, ngồi nhiều, cúi gập người, mang vác nặng, …khiến cho cột sống vượt quá giới hạn.

Triệu chứng bệnh

 • Đau chân: Là triệu chứng đặc trưng của bệnh này. Cơn đau sẽ dọc theo hướng di chuyển của dây thần kinh tọa tại mặt sau chân, hay còn được gọi là đau thần kinh toạ.
 • Đau lưng dưới: Những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm di trú sẽ bị cứng khớp và có cảm giác đau nhói ở phần dưới lưng. Nhất là ở khu vực thuộc đốt sống L4, L5 và S1.
 • Tê hay ngứa râm ran: Người mắc phải thoát vị di trú cũng có khả năng bị tê ở chân hay ngứa ran ở chân và những ngón chân. Nguyên nhân chính là do thoát vị đĩa đệm ở vị trí L5 và S1 đè nén lên dây thần kinh chi phối chi dưới.
 • Đau trầm trọng hơn mỗi khi cử động: Cơn đau có khả năng kéo dài nếu người bệnh đứng lâu hoặc đi bộ. Thậm chí hắt hơi hay bất kì hành động bất ngờ nào khác cũng sẽ làm gia tăng mức độ đau.
 • Yếu phần cơ bắp: Nguyên nhân do sự ảnh hưởng của thoái vị lên các dây thần kinh. Điều này làm cho người bệnh nâng chân khó khăn khi đi bộ. Thậm chí dễ bị vấp ngã lúc đi lại.

Biến chứng gặp phải

Thoát vị đĩa đệm di trú nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm, như:

 • Rối loạn cảm – xúc giác, mất đi cảm giác nóng và lạnh tại một số vùng da của cơ thể. Cũng có thể bị mất cảm giác tại các đầu ngón chân.
 • Rối loạn chức năng vận động, gây tình trạng bại liệt ở cả hai chân.
 • Rối loạn vùng cơ thắt, gây hiện trạng bí tiểu và mất kiểm soát lúc tiểu tiện.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm di trú

Điều trị dựa vào phương pháp Chiropractic tại ProChiro

Tại Prochiro, bác sĩ sẽ điều trị dựa theo phương pháp Chiropractic, một phương pháp điều trị không phải dùng thuốc, mà sẽ dùng chính tay hoặc máy móc – dụng cụ Chiropractic để có thể nắn chỉnh các vị trí bị sai lệch của xương khớp, để giúp phục hồi được chức năng khớp, đồng thời kích thích cơ thể tự chữa lành.

Phương pháp này sẽ tập trung vào vùng cột sống, các khớp trên cơ thể và sự liên kết của chúng với hệ thần kinh, giúp người bệnh cải thiện hiệu quả được những cơn đau nhức do thoát vị di trú gây ra. Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho tình trạng bệnh của bệnh nhân nhanh chóng cải thiện.

Sử dụng thuốc

Điều trị bằng thuốc là rất phổ biến khi mới phát hiện bệnh. Một số thuốc thường dùng như: Thuốc giảm đau – kháng viêm và thuốc giãn cơ.

Tuy việc điều trị bằng thuốc có thể giảm các triệu chứng đau một cách nhanh chóng, tuy nhiên lại có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như: đau dạ dày, gây loãng xương, ứ nước,… .

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi có triệu chứng đau dữ dội, các hoạt động vận động đều trở nên khó khăn. Hay khi đã áp dụng những phương pháp điều trị khác nhưng không đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, tỉ lệ thành công sẽ không đạt được hiệu quả hoàn toàn 100%. Thậm chí có trường hợp còn đau nặng hơn, thậm chí bị liệt. Do đó người bệnh nên cân nhắc thật kỹ khi quyết định dùng phương pháp phẫu thuật để chữa thoát vị đĩa đệm di trú.

Trên đây là thông tin về thoát vị đĩa đệm di trú cũng như cách hỗ trợ điều trị sao cho hiệu quả. Hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và lựa chọn được cho bản thân cách điều trị hiệu quả nhất.