Thoát vị đĩa đệm được chữa trị bằng cách nào?

Giữa các đốt sống sẽ có 1 lớp đệm được gọi là đĩa đệm, có lớp vỏ bao xung quanh và ở giữa còn có nhân nhầy. Đĩa đệm sẽ giúp giảm áp lực giữa các đốt sống và tạo sự uyển chuyển cho cột sống. Thoát vị đĩa đệm là bệnh mà khi đó nhân nhầy của đĩa đệm sẽ bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu, xuyên qua dây chằng và tạo chèn ép lên các rễ thần kinh gây ra những cơn tê bì, đau nhức.

Nguyên nhân chủ yếu gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân chủ yếu gây ra thoát vị đĩa đệm mà một người bình thường có thể gặp phải là:

  • Do quá trình làm việc, lao động, vận động vượt quá sức hay sai tư thế đều sẽ dẫn đến sự tổn thương cho cột sống và đĩa đệm.
  • Do tuổi cao: đây là nguyên nhân mà phần đông mà bệnh nhân gặp phải. Khi cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa, đĩa đệm của cột sống bị mất nước và dần bị xơ cứng, thoái hóa điều này khiến cho đĩa đệm và cột sống rất dễ tổn thương.

  • Do vùng lưng bị chấn thương.
  • Cột sống bẩm sinh đã mắc phải các bệnh lý như gù, vẹo, thoái hoá cột sống…
  • Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân phải kể đến.

Song song đó cũng sẽ có một số yếu tố nguy cơ đáng lưu tâm như:

  • Trọng lượng của cơ thể: cơ thể có trọng lượng càng lớn, đĩa đệm cột sống sẽ có gánh nặng càng cao, nhất là vùng thắt lưng
  • Yếu tố nghề nghiệp: những người lao động thường xuyên mang vác nặng, bị sai tư thế đều tiềm ẩn nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm rất cao.

Cách chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Điều trị theo nội khoa

  • Thuốc kháng viêm – giảm đau không cần kê đơn

Nếu cơn đau mà thoát vị gây ra cho bạn là nhẹ hoặc trung bình, bác sĩ sẽ đề nghị dùng thuốc kháng viêm – giảm đau không kê đơn, như acetaminophen (Paracetamol, Tylenol, …); Ibuprofen (Advil, Ibuprofen, Motrin, …) hoặc Naproxen (Biệt dược thường dùng: Aleve). Thuốc giãn cơ cũng thường được chỉ định khi bệnh nhân bị cơ co thắt. Tuy vậy, nhóm thuốc giãn cơ sẽ đi kèm với tác dụng phụ là: choáng váng, buồn ngủ, mệt mỏi,…

Thuốc giảm đau Opioids (giảm đau gây nghiện): được chỉ định khi đã dùng các loại thuốc liệt kê bên trên nhưng vẫn không hiện quả trong việc giảm đau, bác sĩ sẽ cân nhắc và cho sử dụng thuốc trong thời gian ngắn; Thuốc Opioid như: Codeine hoặc sử dụng kết hợp oxycodone và acetaminophen. Người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như: nghiện, buồn nôn, buồn ngủ, táo bón, lú lẫn, …

  • Tiêm thuốc thuộc nhóm Steroid

Trong trường hợp mà các biện pháp nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau đường uống và kết hợp vật lý trị liệu nhưng không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể chuyển sang tiêm thuốc Steroid trực tiếp vào khu vực xung quanh của dây thần kinh cột sống. Hay còn được gọi bằng phương pháp tiêm ngoài màng cứng, phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh nhân có tình trạng trung bình đến nặng. Thuốc chứa Steroid sẽ giúp giảm sưng, đau mà thoát vị đĩa đệm gây nên và giúp cho người bệnh được đi lại dễ dàng.

Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh chụp X-quang hay CT để có thể tìm được vị trí thích hợp nhất cho việc tiêm thuốc chứa Steroid. Phương pháp này sẽ chia thành nhiều đợt thực hiện, liệu trình gồm 3 mũi/đợt, khoảng cách giữa các mũi là 3-7 ngày.

Điều trị theo ngoại khoa

Hầu hết bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm sẽ không cần thiết phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu tất cả phương điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa không mang lại hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng từ 4-6 tuần, lúc này phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ lựa chọn.

Một vài phương pháp phẫu thuật hiện nay khá phổ biến là: Mổ hở, Nội soi, Vi phẫu, Hợp nhất cột sống hay Thay đĩa đệm nhân tạo

Điều trị theo phương pháp thần kinh cột sống

Phương pháp Chiropractic, dùng đến máy móc – dụng cụ Chiropractic để tiến hành nắn chỉnh vị trí bị sai lệch trên xương khớp và hệ thần kinh, kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, giúp chức năng khớp được phục hồi. Phương pháp này chuyên vào cột sống, các khớp trên cơ thể và sự liên kết của chúng cùng hệ thống thần kinh, nhằm giúp bệnh nhân cải thiện hiệu quả những cơn đau nhức mà thoát vị đĩa đệm gây ra. Đặc biệt cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị – máy móc tân tiến thì tình trạng bệnh sẽ nhanh được cải thiện.

Chiropractic – Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống đã và đang được rất nhiều bác sĩ trên khắp Thế giới tin dùng trong việc chữa các bệnh có liên quan đến Cơ – xương – khớp. Phương pháp Chiroprac rất khoa học, đảm bảo độ an toàn và đem lại hiệu quả về lâu dài. Phương pháp này cũng giúp rất nhiều bệnh nhân bị viêm khớp được chữa khỏi.


 Cận cảnh quá trình điều trị Chiropractic cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

ProChiro là phòng khám uy tín và đi đầu về Phương pháp Thần Kinh Cột Sống. Với hơn 10 năm thành lập và phát triển, phòng khám ProChiro chuyên cung cấp các giải pháp hàng đầu trong việc điều trị bệnh có liên quan đến cơ – xương – khớp, chấm dứt hoàn toàn các cơn đau nhưng luôn tuân thủ tiêu chí 3 KHÔNG: Không tiêm, Không phẫu thuật và Không dùng thuốc. Rất nhiều người bệnh đã được chữa khỏi khi đến phòng khám ProChiro nhờ việc áp dụng phương pháp Chiropractic.


 Cảm nhận của bệnh nhân điều trị thành công tại ProChiro

Liên hệ hotline số 0243 8353838 hoặc số 0919981515 để đặt lịch thăm khám trực tiếp cùng bác sĩ người Mỹ tại ProChiro.