Trẻ bị lồi đốt sống lưng, nguyên nhân và hướng điều trị 

Trẻ bị lồi đốt sống lưng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Và dù nguyên nhân chính xác là gì thì việc điều trị luôn cần được can thiệp sớm để giúp trẻ có thể phát triển bình thường cũng như ngăn chặn những biến chứng rủi ro có thể xảy ra. 

Lồi đốt sống lưng ở trẻ là bệnh gì? 

Lồi đốt sống lưng có thể được xem là một dạng biến dạng cột sống xảy ra khi cột sống bị cong vẹo hoặc bị gù. Hiện nay, ở những trẻ bị lồi đốt sống lưng, dễ thấy các đốt sống phát triển bất thường, lồi ra ngoài dẫn đến hình thành nên đường cong tròn cho cột sống. Từ đó làm mất đi đường cong tự nhiên của cột sống, gây ra các tư thế hoạt động bất thường.  

Trẻ bị lồi đốt sống lưng do đâu?

Lồi đốt sống ở trẻ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến bạn có thể tham khảo: 

Trẻ bị lồi đốt sống lưng bẩm sinh

Các vấn đề dị tật bẩm sinh ở cột sống của trẻ hình thành ngay từ khi còn trong bụng mẹ có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng lồi đốt sống. Thông thường, các dị tật cột sống này sẽ rất khó phát hiện khi trẻ còn nhỏ nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Và chỉ đến khi trẻ càng lớn, các dấu hiệu mới càng biểu hiện rõ rệt hơn ra bên ngoài, nhất là trong giai đoạn phát triển tuổi dậy thì. 

Bệnh Scheuermann 

Bệnh Scheuermann hiểu đơn giản là một căn bệnh khiến cho cột sống ở trẻ phát triển không đồng đều. Bệnh có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên, số lượng bé trai thường chiếm tỷ lệ cao hơn. Ở căn bệnh này, khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển, các đốt sống cũng theo đà tăng trưởng và có thể bị biến dạng lồi ra bên ngoài.  

Khối u ở cột sống khiến trẻ bị lồi đốt sống lưng

Sự xuất hiện của các khối u bên trong cột sống cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị lồi đốt sống lưng nhưng thường rất ít gặp. Các khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. Khi chúng phát triển, sự gia tăng của kích thước gia tăng có thể sẽ gây ảnh hưởng, chèn ép lên đĩa đệm, thần kinh, làm hạn chế khả năng vận động của cột sống. Từ đó khiến cho trẻ phải thay đổi tư thế vận động và có thể dẫn đến tình trạng lồi đốt sống ra ngoài.  

Loạn dưỡng cơ  

Loạn dưỡng cơ là tình trạng hệ thống cơ trên cơ thể bị suy yếu, mất đi khả năng hoạt động vốn có. Và sự suy yếu này ảnh hưởng không nhỏ đến xương khớp, cột sống, khiến cho các bộ phận này phải chịu áp lực đè nén tăng cao mỗi khi vận động. Lâu dần điều này có thể dẫn đến tình trạng mất ổn định trong cấu trúc cột sống. Cột sống dần bị đẩy và lồi ra bên ngoài, mất đi hình dạng vốn có ban đầu. 

Trẻ bị lồi đốt sống lưng do sai lệch tư thế  

Sai lệch tư thế được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng trẻ bị lồi đốt sống lưng. Một số tư thế như ngồi cong lưng, khom lưng, buông thõng vai, cúi đầu về phía trước quá mức hay nằm ngủ gục trên bàn, đeo cặp sách quá nặng… làm gia tăng áp lực lên cột sống. Theo thời gian sẽ khiến cột sống dần mất đi đường cong tự nhiên, mất đi tính ổn định và gây ra tình trạng lồi đốt sống.   

trẻ bị lồi đốt sống lưng

Một số nguyên nhân khác 

Bên cạnh những nguyên nhân về bệnh lý, bẩm sinh hay thói quen sinh hoạt, trong một số trường hợp, lồi đốt sống ở trẻ có thể phát sinh do các chấn thương vùng cột sống, nhiễm trùng cột sống, các rối loạn thần kinh cơ, bại liệt, mẹ bồng bế sai cách hoặc trẻ tập đi quá sớm…

Cách nhận biết tình trạng lồi đốt sống lưng ở trẻ 

Không khó để bố mẹ có thể nhận biết trẻ bị lồi đốt sống lưng. Thông thường, tình trạng sẽ có các biểu hiện rõ nét xảy ra như: 

 • Cột sống không thẳng mà xuất hiện đường cong trong bất thường.  
 • Đốt sống lưng lồi lên như cái bướu, vai tròn hơn bình thường.
 • Cột sống lưng nhô cao khi trẻ cúi người về phía trước. 
 • Không thể cử động linh hoạt, không thể đứng thẳng do vùng cột sống biến dạng và trở nên cứng. 
 • Xuất hiện cảm giác đau lưng khó chịu ở trẻ. Cơn đau có thể diễn ra theo các mức độ khác nhau và càng tăng nặng hơn khi đốt sống càng lồi ra ngoài. 
 • Thường xuyên khom lưng, tư thế sinh hoạt, dáng đi, đứng và ngồi bất thường.   

Vì sao trẻ bị lồi sống lưng nên được điều trị sớm? 

Lồi đốt sống lưng mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nặng nề ảnh hưởng cột sống, đến các bộ phận xung quanh và đến cả sự phát triển sau này, đặc biệt, với những trường hợp có mức độ lồi nghiêm trọng. 

Dưới đây là một số biến chứng thường gặp khi trẻ bị lồi đốt sống lưng:  

 • Mệt mỏi, khó thở do áp lực gia tăng lên tim, phổi và khiến cho lồng ngực bị thu hẹp.  
 • Tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản. 
 • Mất đi đường cong sinh lý vùng cột sống. 
 • Chức năng vật lý suy giảm, mất đi tính linh hoạt trong cử động khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. 
 • Tê bì, yếu chi gây mất khả năng hoạt động, khả năng giữ thăng bằng và phối hợp trong trường hợp lồi đốt sống chèn ép lên rễ thần kinh. 

Ngoài ra, không chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng, điều trị sớm tình trạng lồi đốt sống ở trẻ còn giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn và hạn chế tối đa nguy cơ phẫu thuật.   

trẻ bị lồi đốt sống lưng

Hướng điều trị lồi đốt sống lưng hiệu quả ở trẻ  

Hiện nay, để đưa ra hướng điều trị tốt nhất tình trạng lồi đốt sống lưng ở trẻ, các bác sĩ cần phải tiến hành thăm khám một cách cẩn thận, kỹ lưỡng thông qua việc đánh giá triệu chứng, khai thác yếu tố các chấn thương, bệnh sử, gia đình và chỉ định các xét nghiệm hình ảnh. Ví dụ như chụp X-quang, chụp CT hay chụp MRI để đưa ra chẩn đoán chính xác mức độ lồi cũng như phác đồ điều trị phù hợp.  

Một số phương pháp điều trị lồi đốt sống lưng phổ biến hiện nay gồm:  

Đeo nẹp lưng 

Với những trường hợp lồi đốt sống mức độ nhẹ, trẻ có thể chỉ cần phải đeo nẹp để định hình cột sống phát triển bình thường, giảm áp lực và ngăn ngừa tình trạng lồi quá mức. Đồng thời giúp trẻ cải thiện tư thế hoạt động trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.   

trẻ bị lồi đốt sống lưng

Sử dụng thuốc 

Trong trường hợp trẻ bị lồi đốt sống lưng gây chèn ép dây thần kinh và một số bộ phận xung quanh gây ra các triệu chứng khó thở, đau nhức, các bác sĩ có thể kê đơn cho trẻ sử dụng một số thuốc giảm đau để cải thiện. Tùy vào mức độ đau và mức độ bệnh cụ thể, mà trẻ có thể phải sử dụng một hoặc phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau. 

Phẫu thuật lồi đốt sống 

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng điều trị cho trẻ bị lồi đốt sống bẩm sinh, mức độ lồi nghiêm trọng hoặc không còn đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị thông thường. Mặc dù có thể giúp cải thiện tình trạng lồi đốt sống nhưng phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Chẳng hạn như nhiễm trùng, xuất huyết hay tổn thương thần kinh. 

Chiropractic điều trị lồi đốt sống lưng 

Chiropractic hay trị liệu thần kinh cột sống được xem là hướng điều trị an toàn, đặc biệt phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ. Điều trị bằng phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng lực bàn tay cùng sự hỗ trợ của các thiết bị trị liệu hiện đại để tác động lên các vị trí đốt sống sai lệch để tiến hành nắn chỉnh, đưa chúng về đúng vị trí cân bằng ban đầu. 

Nhờ đó, vừa giúp ổn định cấu trúc cột sống, khôi phục đường cong sinh lý cũ, vừa hỗ trợ giải phóng mọi áp lực chèn ép lên đĩa đệm, gân cơ, dây thần kinh cũng như các bộ phận xung quanh để cột sống có thể tiếp tục phát triển bình thường mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.  

Điều trị bằng chiropractic mặc dù được đánh giá là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống có chuyên môn và kinh nghiệm để có thể xác định đúng vị trí đốt sống sai lệch, cần điều chỉnh. Đồng thời kiểm soát lực tác động một cách tốt nhất để đảm bảo cho bé không bị đau và bị khó chịu.  

Feedback điều trị tại ProChiro

Nên cho trẻ bị lồi đốt sống lưng điều trị chiropractic ở đâu? 

Tại Hà Nội, hiện nay, phòng khám Prochiro là một trong số ít đơn vị tiên phong ứng dụng phương pháp chiropractic trong điều trị bệnh lý xương khớp nói chung và lồi đốt sống nói riêng với sự quy tụ của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ 100% đến từ nước ngoài.  

Điều trị ở Prochiro, mỗi trẻ sẽ được điều trị theo một phác đồ cá nhân hóa khác nhau dựa trên tình trạng bệnh cụ thể. Và khi điều trị, ngoài phương pháp chiropractic, các bác sĩ còn kết hợp thêm cả vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến hiện đại như điện xung, siêu âm, giường kéo giãn DTS hay laser cường độ cao… Cùng các bài tập phục hồi chức năng được thiết kế riêng nhằm giúp điều chỉnh đường cong, ổn định cột sống. Đồng thời, cải thiện tư thế, giúp trẻ có thể khôi phục dáng đi thẳng tự nhiên bình thường.   

Điều trị cho trẻ bị tổn thương cột sống tại ProChiro

Theo chị Linh – một người mẹ đã từng có con điều trị lồi đốt sống lưng tại Prochiro cho biết: Mới đầu tôi rất lo sợ con mình kêu đau hay không hợp tác điều trị, nhưng may mắn nhờ sự tận tình của các bác sĩ mà tình trạng bệnh của cháu đã có sự cải thiện đáng kể. Qua hơn 1 tháng điều trị, tôi thấy đốt sống lưng đã bớt lồi hơn và cháu đã dần có thể đi đứng thẳng, linh hoạt, không còn đau đớn, khó chịu. Thấy con như vậy tôi cảm thấy vui vô cùng.   

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng trẻ bị lồi đốt sống lưng. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thăm khám, điều trị, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 0243 8353838/ 0919981515 để được hỗ trợ nhanh nhất.