Trẻ bị vẹo bàn chân vào trong là dấu hiệu bệnh gì?

Vẹo bàn chân vào trong rất hay gặp ở trẻ. Vậy nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết rõ về tình trạng này. Liệu trẻ bị vẹo bàn chân vào trong là dấu hiệu của bệnh gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này ngay sau đây nhé. 

Vẹo bàn chân vào trong là gì?

Vẹo bàn chân vào trong là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ nhỏ. Thay vì hướng thẳng về phía trước như bàn chân trẻ sơ sinh bình thường thì trẻ có chân vẹo trong. Khi phát triển, bàn chân thường sẽ hướng vào bên trong suốt quá trình hoạt động hàng ngày. 

Vẹo bàn chân vào trong

Trẻ bị vẹo bàn chân vào trong là dấu hiệu bệnh gì? 

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây nên tình trạng bàn chân trẻ sơ sinh bị cong vẹo phần lớn có liên quan đến nhiều yếu tố. Chẳng hạn như di truyền, tư thế của bé trong buồng tử cung bị gò ép do khung chậu hẹp thai quá to, sinh đôi bất thường ở gân gót. Hay nguy hiểm hơn là do các vấn đề bệnh tật. 

Một số căn bệnh dẫn đến tình trạng bàn chân vẹo trong của trẻ: 

Bàn chân đụng gót vẹo ngoài

Đây là tình trạng bàn chân bị gập quá mức khiến cho phần mu chân gần như chạm sát vào phần mặt trước của cẳng chân. Kèm theo đó là dấu hiệu gót hướng ra ngoài. Bàn chân đụng gót vẹo ngoài có khả năng chữa trị thành công rất cao nếu được can thiệp điều trị từ sớm. 

Bàn chân áp trước 

Bàn chân áp trước

Bàn chân áp trước là một trong các tật ở chân của bé xảy ra do ảnh hưởng của tư thế khi ở trong bụng mẹ. Bàn chân áp trước có các biểu hiện như cong bàn chân. Phần trước bàn chân trước hướng. Đồng thời, phần sau hướng ra bên ngoài tạo thành dáng đi hai chân chụm vào nhau.

Trên thực tế, dị tật bàn chân áp trước ở trẻ có thể cải thiện trong 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu này không diễn ra, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để có thể điều trị kịp thời. 

Bàn chân nghiêng trong

Trong các dị tật bàn chân ở trẻ, bàn chân nghiêng trong thường ảnh hưởng đến cả hai chân. Theo đó, bệnh khiến cho hai ngón chân cái của bàn chân có xu hướng nghiêng vào trong, hướng về đường giữa cơ thể. Trong khi đó, gót chân lại hướng ra ngoài, tạo thành một hình giống như hình chữ V.  

Hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Hội chứng bàn chân bẹt có thể được xem là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất khiến cho trẻ bị vẹo bàn chân vào trong. Dị tật bàn chân bẹt đặc trưng với tình trạng lòng bàn chân không có độ lõm, khiến cho toàn bộ bàn chân gần như tiếp xúc với mặt nền trong quá trình đi đứng. 

Hiện nay, hầu hết trẻ sơ sinh khi sinh ra đều có bàn chân bẹt. Tuy nhiên, một số trường hợp vòm bàn chân sẽ bắt đầu hình thành khi trẻ lên 2 – 3 tuổi. Nhưng một số trường hợp lại không. Và những trường hợp này được gọi là hội chứng bàn chân bẹt.

Bàn chân bẹt có thể khiến cho xương khớp bị lệch trục và ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ. Chân trẻ bước đi hình chữ V. Khớp gối xoay chụm vào nhau. Cổ chân hướng vào trong hoặc ra ngoài tạo nên dáng đi bàn chân bẹt điển hình. 

Thăm khám và điều trị tình trạng vẹo bàn chân vào trong cho trẻ tại ProChiro

Để tránh ảnh hưởng đến việc phát triển sau này, cha mẹ ngay khi phát hiện dấu hiệu bàn chân vẹo trong của trẻ cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao. 

Hiện nay, đến với ProChiro – một trong những Viện điều trị thần kinh cột sống Chiropractic hàng đầu tại Việt Nam, trẻ sẽ được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa xương khớp người Mỹ. Thông qua quá trình kiểm tra, chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra phương án điều trị phù hợp với từng tình trạng cụ thể. 

Khám và điều trị bàn chân bẹt hiệu quả tại ProChiro

Trong điều trị tình trạng trẻ bị vẹo bàn chân vào trong nói chung và bàn chân bẹt nói riêng, ProChiro đã chủ động ứng dụng Chiropractic – phương pháp trị liệu thần kinh cột sống giúp điều chỉnh và khắc phục các vấn đề ảnh hưởng cơ – xương – khớp mà hoàn toàn không xâm lấn, không dùng thuốc. Sau khi được kiểm tra thông số bàn chân, các bác sĩ ProChiro sẽ đánh giá độ cân bằng chân và mô phỏng hình 3 chiều của bàn chân để chỉ định làm đế chỉnh hình có kích thước, độ đàn hồi phù hợp giúp nâng đỡ và tái tạo vòm bàn chân tốt nhất.

Song song với đó là quá trình nắn chỉnh các khớp bàn chân, đầu gối, hông, cột sống để điều trị các biến chứng liên quan đến bàn chân bẹt. Như cong vẹo cột sống, đau xương cẳng chân, đầu gối, hông, viêm khớp… Giúp giải phóng áp lực đè nén dây thần kinh và điều trị tận gốc cơn đau. Qua đó tạo điều kiện để trẻ có thể phục hồi tốt nhất, có thể phát triển bình thường và hòa nhập với cuộc sống về sau.

Trên đây là những thông tin tư vấn trẻ bị vẹo bàn chân vào trong là dấu hiệu bệnh gì cha mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, để được giải đáp kỹ hơn về tình trạng bệnh cũng như phương pháp điều trị, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.