Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là các cấu trúc mà nó có chức năng như là vật chống sự va chạm giữa các đốt sống của cột sống. Trung tâm của vùng đĩa đệm được gọi là nhân, mềm và đàn hồi điều này giúp giảm đi sự va chạm khi: đi, đứng hoặc chạy,… Vòng ngoài của đĩa đệm còn được gọi là vỏ bao gồm những mô sợi đan xen với nhau để giữ được nhân bên trong. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ là gì, hãy cùng ProChiro khám phá ngay nhé!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? 

Người bệnh bị thoát vị đốt sống cổ là khi nhân nhầy của đĩa đệm ở trong những đốt sống bị thoát ra ngoài và gây sự chèn ép lên những rễ thần kinh ở vùng cổ, nó gây cảm giác đau vùng cổ vai gáy làm ảnh hưởng đến khả năng vận động ở cổ cũng như sức khỏe của người bệnh. Mặc dù bệnh không phổ biến như bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nhưng mà bệnh lại có mức độ nguy hiểm hơn cũng như khó điều trị hơn.

Biểu hiện chính của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tê và đau. Những cơn đau vùng cổ, vai gáy thường lan ra da đầu hoặc hai tay và làm giảm khả năng vận động của bệnh nhân. Căn bệnh này làm cho người bệnh luôn cảm thấy nhức nhối khó chịu, đôi khi cơn đau lại không rõ ràng và rất mơ hồ. Đặc biệt, triệu chứng tê ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thường xảy ra tại khu vực bàn tay, ngón tay, cẳng tay, cảm giác tê sẽ có mức độ tăng dần nếu người bệnh làm việc nhiều; trong đó có nhiều kiểu tê: tê bì, tê châm chích, tê rần rần.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thường hay gặp

Một vài nguyên nhân có thể làm cho phần bao xơ bao bên ngoài của đĩa đệm bị rách, gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có thể kể đến như:

  • Do người bệnh ra sức cố nâng hay mang vác vật nặng hoặc quá nặng, tạo sức ép lên đốt sống cổ.
  • Do tuổi tác nên đốt sống cổ dần bị thoái hóa, khiến cho đĩa đệm lúc này sẽ dần khô và xơ cứng.
  • Do bị chấn thương như té ngã, va đập, hay tai nạn giao thông gây tác động lên đĩa đệm vùng cổ.
  • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh (ngồi nghiêng vẹo một bên, ngủ ngồi, nghiêng hay gập cổ,…).
  • Do yếu tố di truyền.
  • Do lười tập thể dục, hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên, ăn uống không đầy đủ dưỡng chất,…

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ nên áp dụng

Việc lựa chọn được một phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều vào những kết quả lâm sàng, cận lâm sàng hoặc là tình hình cụ thể của người mắc bệnh. Bạn nên cân nhắc chữa trị bằng những phương pháp sau:

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cách thường:

Điều trị nội khoa để được kê toa thuốc và cũng có thể kết hợp cùng với nẹp cổ làm giảm đau cũng như nắn khớp và vật lý trị liệu.

Điều trị bệnh bằng việc phẫu thuật:

Nếu như khi điều trị bằng cách nội khoa mà không mang lại kết quả như mong đợi và người bệnh không có những dấu hiệu thuyên giảm. Hiện nay, có những phương pháp phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm cổ ít xâm lấn cũng như giúp người bệnh tiết kiệm chi phí như:

  • Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách nội soi.
  • Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp lối trước.
  • Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp lối trước kết hợp cùng với hàn xương hay là thay đĩa đệm nhân tạo.

Điều trị thoát vị địa đệm cổ bằng phương pháp Chiropractic

Phòng khám ProChiro tiên phong trong lĩnh vực chữa trị các bệnh liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hàng đầu.

Tại Prochiro, các bác sĩ sẽ điều trị theo phương pháp Chiropractic – là một phương pháp điều trị mà không cần dùng đến thuốc, bác sĩ sử dụng chính tay hoặc dụng cụ – máy móc Chiropractic để nắn chỉnh những vị trí sai lệch của xương khớp cũng như hệ thần kinh để phục hồi được chức năng của khớp và kích thích được khả năng tự chữa lành.


Phương pháp này tập trung vào vùng cột sống cổ, các khớp ở trên cơ thể và sự kết nối của các bộ phận đó với hệ thống thần kinh giúp người bệnh cải thiện cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra rất hiệu quả. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của những trang thiết bị và máy móc hiện đại sẽ giúp cho bệnh nhanh chóng cải thiện.

Trên đây là những điều bạn cần phải biết về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bệnh này hoàn toàn có thể được khắc phục nếu như người bệnh được tiếp cận những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo và chữa trị kịp thời nhé.