Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ & Cách nhận biết sớm

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra các cơn đau ở ngay vùng cổ, cánh tay hay là bàn tay, sau đó từ từ lan dần sang qua những khu vực lân cận đó. Tình trạng này nếu như người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách thì có thể gây nên biến chứng tê liệt nửa người cũng như những vấn đề sức khỏe khác. Vậy Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ là gì, hãy cùng ProChiro tìm hiểu ngay nhé!

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ cần đặc biệt chú ý

Khi thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra, lượng dịch bên trong đĩa đệm có thể rò rỉ ra bên ngoài, gây tình trạng viêm và làm ảnh hưởng đến màng bảo vệ của cột sống. Thoát vị đĩa đệm cổ thông thường sẽ gây ra các cơn đau nhức nhói và cũng có thể xuất hiện một cách bất ngờ không lường trước. 

Một số triệu chứng và dấu hiệu nhận biết khi mắc phải thoát vị đĩa đệm cổ như:

  • Đau vùng cổ: Cơn đau có thể diễn ra ở phía sau hay một bên cổ. Cơn đau có thể rất nhẹ, chỉ xuất hiện nếu người bệnh chạm vào cổ; tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh cũng có thể xuất hiện một cơn đau nhói rất nghiêm trọng.

Thường xuyên đau cổ là một trong những triệu chứng rõ nét của Thoát vị đĩa đệm cổ

  • Đau xuất chiếu hay còn gọi là Radicular Pain: Đây là hiện tượng mà người bệnh sẽ cảm nhận được các cơn đau ở những vị trí mà không phải ở vùng cổ. Cơn đau có thể từ từ lan ra đến vai gáy, xuống cả cánh tay, rồi đến bàn tay, thậm chí là cả những ngón tay. Đôi khi cũng có thể đi kèm cảm giác nóng rát hay cảm giác tựa như điện giật.
  • Hội chứng đau vùng vai gáy: Đây là tình trạng khi một dây thần kinh bị viêm hay bị chèn ép, dẫn đến tê và yếu vùng vai, lan sang cánh tay, bàn tay, thậm chí là các ngón tay.
  • Đơ cứng cổ: tình trạng thoái hoá đĩa đệm cột sống cổ gây viêm và đau, làm hạn chế một vài hoạt động cổ và làm giảm phạm vi hoạt động của cổ.
  • Các triệu chứng sẽ có nguy cơ trở nặng hơn khi mà người bệnh thực hiện một vài hoạt động. Cơn đau thường sẽ xuất hiện và tăng dần mức độ khi người bệnh chơi thể thao hoặc thực hiện nâng các vật nặng. Một số hoạt động cụ thể như là nghiêng đầu hay vặn cổ thì cũng có thể sẽ khiến cơn đau bị nặng hơn.

Các biến chứng nguy hiểm mà thoát vị đĩa đệm C5C6 gây ra

Ảnh hưởng phổ biến nhất mà thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên là làm người bệnh đau đớn, đồng thời cuộc sống hàng ngày cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Bên cạnh đó, việc không được thăm khám và điều trị phù hợp, người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng khác, như:

  • Thiếu máu não: Thoát vị đĩa đệm C5 C6 sẽ gây chèn ép các dây thần kinh và những mạch máu ở vùng cổ. Điều này làm cho sự lưu thông máu từ tim đến não bị gián đoạn và từ đó gây nên hiện tượng thiếu máu lên não.

Chèn ép dây thần kinh làm gián đoạn lưu thông máu từ tim đến não

  • Hội chứng giao cảm cổ sau: Tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài và gây chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh có thể dẫn đến Hội chứng giao cảm cổ sau. Các triệu chứng thường gặp như là: chóng mặt, đau đầu hay thậm chí là rối loạn khả năng nghe nói.
  • Liệt nửa người hoặc cánh tay: Xảy ra khi tình trạng thoát vị gây chèn ép hoàn toàn các dây thần kinh, từ đó dẫn đến liệt tay hoặc cơ thể mất đi khả năng vận động. Biến chứng này được xem là biến chứng đặc biệt nghiêm trọng mà thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên.

Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Tập vật lý trị liệu

Các bài tập nhằm tăng cường và kéo giãn cơ sẽ giúp hỗ trợ giảm đau và cải thiện hiệu quả các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Luyện tập thường xuyên còn giúp hỗ trợ chức năng đầu và vùng cổ, giảm áp lực lên đốt sống cổ và gia tăng chức năng đĩa đệm. Cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia về vật lý trị liệu để xây dựng được bài tập phù hợp dựa theo tình trạng bệnh. Cùng với đó, không được tự ý luyện tập các bài tập khác khi chưa được bác sĩ điều trị đồng ý.

Phương pháp phẫu thuật

Hầu hết những cơn đau mà thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên sẽ được cải thiện dần trong vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, khi cơn đau kéo dài vượt 6 – 12 tuần hoặc mức độ đau trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân phẫu thuật để cải thiện được các triệu chứng bệnh. Mục tiêu của việc phẫu thuật là cải thiện những tổn thương ở rễ thần kinh và vùng tủy sống. Phẫu thuật còn giúp ngăn ngừa sự lan toả của các cơn đau và ngăn ngừa những biến chứng làm ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh.

Điều trị bằng phương pháp Chiropractic

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic được xem như là phương pháp tối ưu trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Dựa theo khảo sát hơn 80% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại Mỹ và các nước châu Âu, người bệnh cảm thấy hiệu quả rõ rệt, chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện đáng kể sau điều trị. Bác sĩ sẽ thăm khám để chẩn đoán tình trạng bệnh trước khi đưa ra được phác đồ điều trị thích hợp. Phương pháp chỉnh nắn sẽ được thực hiện chính xác ngay tại vị trí bị sai lệch để giúp giải phóng đĩa đệm bị chèn ép và làm giảm nhanh các triệu chứng.

Cảm nhận của Anh Vũ sau 24 buổi điều trị Thoát vị đĩa đệm cổ

Nắn chỉnh cột sống bằng phương pháp Chiropractic hiện được công nhận là một phương pháp an toàn và đạt hiệu quả cao trong việc điều trị những bệnh liên quan đến cơ – xương – khớp và thần kinh cột sống, đồng thời luôn đi kèm với tiêu chí ba không: Không tiêm –  Không thuốc –  Không phẫu thuật.

ProChiro là đơn vị uy tín điều trị Thoát vị đĩa đệm cổ bằng phương pháp Chiropractic

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào dọc theo cột sống, kể cả cột sống cổ. Tình trạng này cần được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến xương khớp và sức khỏe. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.