Vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ

Chứng vẹo cổ ở trẻ em thường ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ khi lớn lên. Điều trị tật vẹo cổ ở trẻ em có thể thực hiện bằng cách tập vật lý trị liệu cho trẻ kể từ ngày phát hiện bệnh. Cùng ProChiro tìm hiểu một số thông tin quan trọng về bệnh vẹo cổ ở trẻ và các bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ trong bài viết này nhé!

Chứng vẹo cột sống cổ ở trẻ em

Vẹo cột sống cổ ở trẻ em là một rối loạn liên quan đến sự xơ hóa hoặc co rút của cơ sternocleidomastoid, khiến đầu của trẻ nghiêng về phía khối u và mặt nghiêng về phía đối diện.

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về nguyên nhân gây bệnh và các lý thuyết chính về nguyên nhân chủ yếu xoay quanh vấn đề di truyền, nhiễm trùng, các vấn đề do thai nhi bị chèn ép từ trong bụng mẹ hoặc các nguyên nhân khác và chấn thương trong quá trình sinh nở.

Bệnh vẹo cổ ở trẻ em tuy không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thẩm mỹ của trẻ sau này. Vì tình trạng bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nên ngay từ khi mới sinh ra bằng phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ, các bậc cha mẹ cần để ý những biểu hiện bất thường của con mình. Bệnh càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng dễ dàng và hiệu quả.

Điều trị vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị vẹo cổ

Các dấu hiệu của chứng vẹo cổ ở trẻ có thể được phát hiện sớm nhất khi trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc phát hiện muộn hơn sau 3 tháng tuổi.

Nói chung, trẻ em bị vẹo cổ sẽ gặp các triệu chứng cụ thể sau:

  • Trẻ có xu hướng ngửa cổ sang một bên và quay mặt về hướng ngược lại
  • Trẻ thường khó quay mặt về bên bệnh.
  • Cha mẹ có thể cảm thấy một khối u bất thường trên cổ của con mình

Tập vật lý trị liệu từ sớm khi phát hiện trẻ bị vẹo cổ

Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ

Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ mà bạn nên biết:

Bóp khối cơ ức đòn chũm hàng ngày: đặt trẻ nằm trên chân người nhà, vị trí vai trùng với mép đùi, bác sĩ dùng tay nâng đầu trẻ về phía có khối xơ. Tay còn lại của bác sĩ dùng ngón trỏ và ngón giữa để xoa bóp khối cơ của trẻ. Thời gian massage khoảng 5 – 10 phút, mỗi ngày thực hiện khoảng 3 – 4 lần.

Kéo giãn cơ ức : Với trẻ ở vị trí như khối u đã được xoa bóp, bác sĩ dùng hai tay cố định đầu của trẻ, sau đó đưa đầu của trẻ về tư thế nằm ngửa và dần dần quay mặt của trẻ ra sau cho căng. .Làm từ từ, kết hợp xoa bóp trong quá trình điều trị.

Kéo giãn tư thế: Kích thích trẻ quay đầu bằng cách cho trẻ nằm nghiêng đối diện với bên bị bệnh để thư giãn các cơ và tăng khả năng vận động của cổ.

Vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao.

Điều trị kết hợp vật lý trị liệu cho trẻ và trị liệu thần kinh cột sống

Đối với chứng vẹo cột sống nhẹ, điều trị vật lý trị liệu cho trẻ có thể giúp cải thiện độ cong của cột sống cổ, giảm đau và ngăn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, các bài tập vật lý trị liệu thường được kết hợp với các thiết bị hiện đại giúp người bệnh kéo giãn cơ, từ đó giảm đau do vẹo cột sống một cách hiệu quả. 

Khi điều trị tại ProChiro, bệnh nhân sẽ được thăm khám và điều trị từ những bác sĩ hàng đầu trong vật lý trị liệu và Chiropractic. Bên cạnh đó là hệ thống bài tập bảo tồn cột sống, phục hồi cơ & máy móc công nghệ cao đến từ Hoa Kỳ được tích hợp sử dụng trong quá trình điều trị như: laser, điện xung, siêu âm giảm đau, lưu thông máu hiệu quả, .. hỗ trợ cho quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Hy vọng bài viết này của ProChiro sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách điều trị vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ.