Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng cần lưu ý những gì?

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng hỗ trợ người bệnh rất tốt trong việc cải thiện triệu chứng, kiểm soát tình trạng bệnh và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, để vật lý trị liệu được phát huy tối đa hiệu quả, người bệnh vẫn nên lưu ý một số điều được đề cập trong bài viết dưới đây.  

Thoái hóa cột sống lưng là gì?

Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hoá cột sống lưng là một bệnh xương khớp mãn tính xảy ra khi khớp và đĩa đệm bị bào mòn, lão hóa. Thêm vào đó là sự phát triển của gai xương trên các đốt sống của cột sống gây chèn ép dây thần kinh. Hiện nay, ngoài tác động của tuổi tác thì các yếu tố như thừa cân, béo phì, ít vận động hay vận động nặng trong thời gian dài… cũng đều dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Theo các bác sĩ, thoái hóa cột sống là thủ phạm gây ra những cơn đau dai dẳng ở vùng lưng, lan xuống hông, đầu gối, tê yếu chân, suy giảm khả năng thăng bằng, đi lại khó khăn. Và để có thể khắc phục tình trạng này, một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất, đó là vật lý trị liệu.

Hiệu quả của phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Vật lý trị liệu cơ xương khớp nói chúng và vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng nói riêng là phương pháp điều trị phổ biến áp dụng các kỹ thuật nắn cơ, kích hoạt điểm đau, siêu âm, laser, điện xung, kéo giãn, nhiệt nóng/ lạnh… Đồng thời, kết hợp các bài tập vật lý trị liệu cho lưng giúp:  

 • Giảm áp lực chèn ép lên dây thần kinh: Quá trình trị liệu tác động vật lý lên cơ thể sẽ giúp giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép và giúp giảm tình trạng đau lan ra các bộ phận khác như hông, đùi và đầu gối của bệnh nhân.
 • Tăng cường sức cơ: Những bài tập vật lý trị liệu cột sống lưng hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi chức năng vận động. Nó giúp giảm căng cơ, cải thiện sức bền và sức mạnh của cơ. Qua đó làm tăng tính linh hoạt của cột sống.
 • Tăng lượng lưu thông máu và dưỡng chất đến các bộ phận của cột sống lưng: Các liệu pháp như nhiệt nóng, điện xung, laser… hỗ trợ làm giãn các mạch máu, tăng cường lưu thông máu mang oxy và dưỡng chất cho xương khớp, đĩa đệm, dây chằng và gân cơ… Nhờ đó, giúp nuôi dưỡng và duy trì chức năng hoạt động bình thường của các bộ phận này. 
 • Tăng tính linh hoạt cho cột sống: Thường xuyên tập vật lý trị liệu đau lưng sẽ giúp tăng tính linh hoạt và dẻo dai cho cột sống cơ thể và giúp người bệnh dễ dàng hoạt động hơn mỗi ngày.

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng cần lưu ý những gì?

Nên tuân thủ tập vật lý trị liệu theo đúng phác đồ của bác sĩ

Để quá trình tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng được hiệu quả, người bệnh nên chú ý: 

 • Tuân thủ theo đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ để giúp phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng nhanh chóng, ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng. 
 • Người bệnh chỉ luyện tập các bài vật lý trị liệu được bác sĩ hướng dẫn riêng cho tình trạng sức khỏe của mình để tránh tình trạng đau tăng hay chấn thương. 
 • Trong quá trình tập vật lý trị liệu, người bệnh nên mặc quần áo thoải mái và mang giày phù hợp.
 • Kết hợp xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều canxi, vitamin D, omega-3 từ sữa, trứng, các loại cá (cá thu, cá hồi, cá trích…), các loại hạt (óc chó, hạnh nhân…), các loại rau và trái cây (súp lơ, cải thìa, cam…)
 • Duy trì chế độ nghỉ ngơi, tập luyện và sinh hoạt khoa học. Hạn chế sử dụng thuốc lá hay các chất kích thích như rượu bia có thể làm giảm hiệu quả điều trị. 
 • Sau quá trình điều trị, nếu cảm thấy cơn đau không thuyên giảm hoặc đau tăng lên, người bệnh cần nhanh chóng báo lại với bác sĩ để có thể điều chỉnh lại phác đồ điều trị. 
 • Chú ý thăm khám định kỳ thường xuyên để giúp kiểm soát và ngăn chặn sớm nhất các tình trạng rủi ro có thể xảy ra. 

Nhìn chung, chữa trị bằng phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng sẽ góp phần hỗ trợ người bệnh cải thiện tốt các triệu chứng cũng như tăng khả năng vận động. Áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh nên cố gắng tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

Ngoài ra, nếu có các vấn đề thắc mắc nào khác liên quan đến tình trạng bệnh, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.