Một số câu hỏi thường gặp về liệu trình điều trị Chiropractic tại ProChiro

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic là gì?

Chiropractic là phương pháp nắn chỉnh, trị liệu thần kinh cột sống ra đời từ năm 1895 tại Mỹ bằng cách tác động tích cực lên hệ thống cột sống nhằm đưa các đốt sống về đúng vị trí, giải phóng áp lực lên hệ thần kinh và tủy sống giúp điều trị tận gốc các bệnh về cột sống & thần kinh.

Thần kinh cột sống, bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng của mỗi người, là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất. Nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể, xuất phát từ não, dọc tủy sống (thần kinh trung ương) và tỏa ra cơ quan, bộ phận khác nhau (thần kinh ngoại biên) để điều tiết mọi hoạt động trong cơ thể. Nếu các đốt sống bị sai lệch, sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến các tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh cột sống bị tắc nghẽn, gây đau nhức và các triệu chứng bệnh lý khác.

Dựa vào nguyên lý này, Chiropractic sẽ điều chỉnh những sai lệch tại các đốt sống mà không sử dụng thuốc, không tiêm hay phẫu thuật.

Chiropractic có đau không, có an toàn không?

Chiropractic là hình thức chăm sóc sức khỏe không xâm lấn, không dùng thuốc và an toàn nhất hiện có. Theo thống kê, rủi ro của bệnh nhân được chăm sóc thần kinh cột sống về cơ bản thấp hơn đáng kể so với bệnh nhân sử dụng thuốc theo toa và phẫu thuật. Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật được kiểm soát cao, hiếm khi gây khó chịu vì sử dụng lực tay tối thiểu và tạo áp lực nhẹ nhàng. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân hiếm khi đau nhức, cũng như không cần dành thời gian nghỉ dưỡng, nhiều trường hợp bệnh nhẹ có thể cảm thấy thuyên giảm ngay sau khi điều trị buổi đầu tiên.

Những bệnh lý nào có thể điều trị bằng phương pháp Chiropractic? 

Chiropractic có thể điều trị các bệnh lý cơ – xương – khớp – cột sống như:

 • Thoát vị đĩa đệm
 • Thoái hóa cột sống
 • Gai xương
 • Cong vẹo cột sống
 • Trượt đốt sống
 • Bàn chân bẹt
 • Viêm xương khớp
 • Đau thần kinh tọa
 • Đau cổ vai gáy
 • Đau đầu, rối loạn tiền đình
 • Chấn thương thể thao

Điều trị Chiropractic có thể chữa tận gốc bệnh không?

Tại ProChiro, hơn 95% bệnh nhân được chữa khỏi tận gốc nhờ liệu trình kết hợp giữa Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic, phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng và máy móc công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Hoa Kỳ. 85% bệnh nhân không tái phát sau nhiều năm khỏi bệnh và 5% chỉ tái phát ở mức độ rất nhẹ như mỏi cơ do chế độ sinh hoạt không lành mạnh.

Điều trị Chiropractic có cần nghỉ dưỡng hay không?

Có thể trong quá trình điều trị, những cơn đau và sự khó chịu sẽ bắt đầu giảm bớt. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên ngừng chăm sóc cơ thể. Tổn thương cơ và mô mềm khác vẫn có thể xuất hiện mặc dù các triệu chứng đau đã hết. Bệnh nhân nên tránh các vận động nặng nếu tình trạng bệnh đang ở mức nguy hiểm, cũng như tập luyện nhẹ nhàng, bổ sung dinh dưỡng và thư giãn cơ bằng cách chườm nóng – lạnh để hỗ trợ khả năng tự chữa lành của cơ thể.

Một liệu trình thường kéo dài bao lâu?

Do phương pháp Chiropractic không điều trị triệu chứng bên ngoài bằng thuốc hay tiêm giảm đau mà tập trung điều trị tận gốc nguyên nhân cơn đau mỏi của người bệnh, do đó buộc yêu cầu bệnh nhân phải thăm khám một số buổi nhất định. Số buổi điều trị cũng như liệu trình chiropractic chi tiết sẽ được bác sĩ trực tiếp đưa ra. Không có một con số nào chung cho các bệnh nhân hay một bệnh lý. Bởi lẽ hồi phục của mỗi bệnh nhân còn phụ thuộc vào các yếu tố như thể trạng, tuổi tác, mức độ bệnh lý, các yếu tố sức khỏe khác… Tuy nhiên dù bệnh lý của bạn là gì, liệu trình chiropractic bác sĩ đưa ra cho bạn có khác nhau ra sao, tại ProChiro, quá trình điều trị chiropractic đều đi theo 4 giai đoạn sau:

 1. Điều trị giảm đau: 6-12 buổi
 2. Điều trị tái cấu trúc cốt sống (tận gốc vấn đề): 20-30 buổi
 3. Điều trị duy trì: 1 lần 1 tháng
 4. Điều trị tối ưu, tăng cường nâng cao sức khoẻ: 1-2 lần/ năm

Thông thường các bệnh nhân ở các phòng khám khác chỉ trải qua điều trị giảm đau 6-12 buổi và điều này làm ảnh hưởng đến ngành Chiropractic nói chung ở Việt Nam. Tuy nhiên, ProChiro hướng bệnh nhân theo lộ trình 24-36 buổi để điều trị tận gốc vấn đề, đây cũng là thời gian thích hợp để tránh tái phát và tăng cường hệ sức khỏe thần kinh một cách toàn diện. Với trường hợp bệnh nhân nặng, liệu trình có thể lên đến 72 buổi trở lên.