Viêm thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh gì?

Viêm thoái hóa cột sống thắt lưng được xem là một loại bệnh về xương khớp có xu hướng ngày càng tăng cao hơn. Cùng tìm hiểu một vài thông tin tổng quát mà ProChiro tìm hiểu được về căn bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm thoái hóa cột sống thắt lưng là loại bệnh lý gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý xương khớp có tính mãn tính, tiến triển chậm rãi, mức độ bệnh cũng tăng từ từ. Thoái hóa gây viêm đau âm ỉ, yếu cơ chi dưới, mất sự thăng bằng, hạn chế rất nhiều trong việc vận động. 

Viêm cột sống thắt lưng hay gặp phải do tình trạng sụn khớp, đĩa đệm bị thoái hoá, dây chằng bao khớp giảm đàn hồi. Đồng thời phần xương ở dưới sụn, cũng như màng hoạt dịch bị mất nước, già cỗi. Các đốt sống lúc này gặp phải tình trạng xơ cứng, từ đó hình thành ổ viêm.

Nguyên nhân gây viêm thoái hóa cột sống thắt lưng phổ biến

Viêm thoái hoá cột sống thắt lưng là hậu quả của nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Tuổi tác

Là nguyên nhân đứng đầu gây ra bệnh này. Chức năng cũng như cấu trúc xương khớp sẽ bị suy giảm theo thời gian. Đến một giai đoạn nhất định các tế bào sụn mất dần độ đàn hồi, khả năng chịu lực cũng giảm đáng kể. 

  • Đặc thù công việc

Người thường xuyên làm việc khuân – vác nặng sẽ khiến quá trình lão hóa tiến triển nhanh hơn. Chính vì thế sẽ có nguy cơ sớm khởi phát bệnh.

  • Vận động sai tư thế

Ngồi làm việc hay khi nằm ngủ sai tư thế. Những tư thế vận động không đúng vừa gây áp lực cho cột sống vừa ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của nội tạng trong cơ thể. 

  • Dinh dưỡng mất cân đối

Người có chế độ ăn không cân bằng đủ chất hay chức năng trao đổi chất trong cơ thể bị rối loạn thường sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh về xương khớp cao hơn hẳn người bình thường.

  • Các yếu tố khác

Các yếu tố như: di truyền, béo phì – thừa cân, dị tật bẩm sinh, chấn thương, người có cột sống đã từng phẫu thuật cũng góp phần gây nên viêm thoái hóa cột sống thắt lưng.

Việc nắm bắt được chính xác những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống thắt lưng cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố sẽ giúp người bệnh phòng – tránh bệnh cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất một khi mắc bệnh.

Cách điều trị viêm thoái hóa cột sống thắt lưng tốt nhất

  • Điều trị bệnh bằng phương pháp Chiropractic – Trị liệu thần kinh cột sống

Phương pháp Chiropractic là biện pháp điều chỉnh cột sống bằng cách nắn lại những vị trí bị sai lệch của xương khớp. Từ đó điều trị tận gốc thoái hóa, giảm chèn ép hệ thần kinh. Các vị trí viêm lúc này được xoa dịu, giải phóng dẫn đến khỏi tự nhiên

Bằng việc điều trị không sử dụng thuốc, không tiêm, không xâm lấn phẫu thuật, Chiropractic an toàn tuyệt đối với mọi đối tượng và không gây những tác dụng phụ lên cơ quan nội tạng.

  • Vật lý trị liệu

Xoa bóp – bấm huyệt, hồng ngoại, tập cơ lưng, kéo giãn phần cột sống, chườm nóng hay chườm lạnh đều có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường tuần hoàn máu. Vật lý trị liệu góp phần ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm như teo cơ, liệt chi.

  • Phẫu thuật

Phương pháp này chỉ được chỉ định một khi bệnh lý biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật cần được cân nhắc với mỗi tình trạng cơ thể.

Viêm thoái hóa cột sống thắt lưng hoàn toàn có thể được chữa trị khỏi. Nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào của bệnh, bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và tư vấn.